CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Lao động nữ tham gia BHXH tự nguyện hưởng chế độ thai sản

Bởi ebh.vn - 13/12/2023

Thời gian tới, lao động nữ khi tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng thêm chế độ thai sản. Đây là tin vui cho những lao động tham gia BHXH tự nguyện khi được nâng cao quyền lợi mà không phải đóng thêm bất kỳ khoản phí nào.

Dự thảo luật BHXH lao động nữ tham gia BHXH tự nguyện hưởng chế độ thai sản

Dự thảo luật BHXH lao động nữ tham gia BHXH tự nguyện hưởng chế độ thai sản

1. Lao động nữ tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng chế độ thai sản

Mới đây, Dự thảo Luật BHXH sửa đổi vừa được Bộ LĐ-TB&XH trình Quốc hội cho ý kiến, đề xuất bổ sung chế độ thai sản cho người lao động nữ khi tham gia BHXH tự nguyện.

Cụ thể, mức trợ cấp thai sản của lao động nữ sinh con và lao động nam có vợ sinh con khi tham gia BHXH tự nguyện sẽ là 2 triệu đồng/con mới sinh. Mức trợ cấp trên sẽ do Ngân sách Nhà nước đảm bảo 100% và người lao động không phải tăng mức đóng BHXH.

Để được hưởng trợ cấp thai sản, người lao động phải đóng BHXH tự nguyện từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Mức trợ cấp này bằng với mức nhà nước đang hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số vùng khó khăn sinh con hiện hành.

Trường hợp chỉ có lao động nữ tham gia BHXH mà bị chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng sẽ được hưởng trợ cấp thai sản 2 triệu đồng. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia BHXH tự nguyện và đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì chỉ cha hoặc mẹ được hưởng chế độ thai sản với mức 2 triệu đồng cho 1 con mới sinh.

Như vậy, theo Dự thảo luật BHXH sửa đổi, nữ lao động khi tham gia BHXH tự nguyện nếu đủ điều kiện sẽ được hưởng chế độ thai sản. Đây là điểm mới trong Luật BHXH sửa đổi, giúp nâng cao quyền lợi của người tham gia nhằm khuyến khích người dân tham gia BHXH tự nguyện.

05 quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện

05 quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện

1.1 05 quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện người tham gia cần biết

Hiện nay, khi tham gia BHXH tự nguyện, người dân sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

1) Hưởng lương hưu hàng tháng. Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu hằng tháng khi có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Mức lương hưu: Tính theo tỷ lệ phần trăm trên mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH. Ngoài ra, mức lương sẽ được điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế. 

2) Được cấp thẻ BHYT miễn phí. Người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt thời gian hưởng lương hưu, được miễn phí hoặc giảm giá khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập với mức hưởng đến 95%.

3) Được Nhà nước hỗ trợ mức đóng. Người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hỗ trợ mức đóng khi tham gia BHXH theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng theo mức chuẩn hộ nghèo (tối thiểu 10% và tối đa 30%). 

4) Được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất khi chết. Thân nhân của người tham gia BHXH sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần khi người tham gia BHXH tự nguyện qua đời. 

5) Được hưởng BHXH một lần. Nếu không muốn tiếp tục tham gia, người tham gia BHXH sẽ được hưởng chế độ BHXH một lần. Mức hưởng được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 - 2 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Những lưu ý khi tham gia BHXH tự nguyện

Những lưu ý khi tham gia BHXH tự nguyện

1.2 Một số lưu ý khi tham gia BHXH tự nguyện

Khi tham gia BHXH tự nguyện lần đầu, người dân cần lưu ý một số vấn đề sau:

1) Mức đóng BHXH tự nguyện. Hiện nay, mức đóng BHXH tự nguyện hàng tháng sẽ do người tham gia tự lựa chọn theo công thức:

Mức đóng = 22% x Mức thu nhập do người tham gia lựa chọn

Trong đó:

- Đối tượng được hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện: Mức đóng hàng tháng sẽ trừ ra mức Nhà nước hỗ trợ.

- Mức thu nhập tối đa để đóng BHXH tự nguyện là 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng. Hiện nay, mức lương cơ sở là 1.800.000 VNĐ/tháng. Do đó, mức thu nhập tối đa để đóng BHXH tự nguyện là 36 triệu đồng/tháng.

2) Mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện. Hiện nay, mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện cho người tham gia được xác định theo tỷ lệ sau:

- Đối với hộ nghèo: Tỷ lệ hỗ trợ = 30%.

- Đối với hộ cận nghèo: Tỷ lệ hỗ trợ = 25%.

- Các đối tượng khác: Tỷ lệ hỗ trợ = 10%.

Trong đó, thời gian hỗ trợ sẽ phụ thuộc vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện thực tế của mỗi cá nhân nhưng không quá 10 năm.

3) Hình thức đóng BHXH tự nguyện. Có 04 hình thức đóng BHXH tự nguyện để người tham gia có thể lựa chọn tùy theo thu nhập của cá nhân:

- Đóng BHXH hàng tháng vào bất kỳ ngày nào trong tháng.

-  Đóng BHXH 3 tháng một lần, đóng tiền bất kỳ ngày nào trong 3 tháng.

- Đóng BHXH 6 tháng một lần, đóng tiền bất kỳ ngày nào trong 4 tháng đầu tiên.

- Đóng BHXH 12 tháng một lần, đóng tiền bất kỳ ngày nào trong 7 tháng đầu tiên.

Để tham gia BHXH tự nguyện, người dân có thể liên hệ với tổ chức thu BHXH (Bưu điện, Viettel hoặc UBND xã, phường, thị trấn…) hoặc đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến ngay tại nhà trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam.

Trên đây là những chia sẻ từ Bảo hiểm xã hội điện tử EBH về quyền lợi hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ tham gia BHXH tự nguyện được quy định trong Dự thảo luật BHXH sửa đổi. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Nguyệt Nga - EBH

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu