CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản

Bởi ebh.vn - 28/01/2021

Bảo hiểm xã hội điện tử eBH có nhận Nguyễn Thu Lan (ở Hà Đông - Hà Nội) hiện đang mang bầu tháng thứ 5 có hỏi như sau:

“Em là Nguyễn Thu Lan năm nay 24 tuổi, em đang mang bầu được 6 tháng. Vì một số lý do cá nhân nên em phải chuyển nhà về Hưng Yên gấp em dự định sẽ chỉ đi làm đến hết tháng sau (tháng 2/2021) rồi xin nghỉ hẳn.

Trước đó em đã tham gia BHXH liên tục tại công ty được 1 năm 3 tháng. Em muốn hỏi nghỉ việc trước khi sinh em bé có được hưởng chế độ thai sản không?

Em xin cảm ơn ạ!”

Nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản không - ảnh 1

Nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản không? - Ảnh minh họa

Trả lời:

Cảm ơn bạn Thu Lan đã gửi thư về cho BHXH điện tử eBH. Với câu hỏi của bạn BHXH điện tử eBH xin được trả lời như sau:

1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của Pháp luật

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3, Điều 31, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

(1) Thuộc 1 trong các trường hợp

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

(2) Người lao động quy định tại các điểm b, c và d (quy định trên) phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

(3) Người lao động là lao động nữ sinh con đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

2. Nghỉ việc trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản không?

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 31, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người lao động đủ điều kiện quy định tại Trường hợp (2) và Trường hợp (3) nêu trên mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Như vậy, bạn Thu Lan thuộc trường hợp lao động nữ sinh con đã tham gia BHXH liên tục được 1 năm 3 tháng đáp ứng điều kiện đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Vì vậy, bạn Thu Lan hoàn toàn được hưởng chế độ thai sản theo quy định của Pháp luật.

3. Mức hưởng trợ cấp thai sản mới nhất 2021

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 39, Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định mức trợ cấp thai sản như sau:

Nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản - ảnh 2

Mức hưởng chế độ thai sản năm 2021 như thế nào? - ảnh minh họa.

  • Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

  • Trường hợp người lao động đóng BHXH chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH;

  • Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và Khoản 2, Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

  • Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều này trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

Bên cạnh việc được hưởng chế độ trợ cấp thai sản người lao động còn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 38, Luật bảo hiểm xã hội 2014. Theo đó, người lao động được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi như sau:

  • Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

  • Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia BHXH thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Như vậy, mức hưởng trợ cấp thai sản sẽ phụ thuộc vào mức đóng BHXH của người lao động động, mức hưởng trợ cấp 1 lần khi sinh con phụ thuộc vào mức lương cơ sở tại tháng sinh con.

Trên đây là nội dung trả lời thư của bạn Thu Lan (Hà Đông - Hà Nội). Nếu vẫn còn những thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm bạn Thu Lan có thể liên hệ:

BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ EBH

☎️ Tel: 024.37545222 - Fax: 024.37545223

🌎 Website: https://ebh.vn/

📞 HOTLINE: 1900558873

🏢 Địa chỉ: Số 11, Đặng Thùy Trâm, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Xem thêm >>  Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi công ty nợ đóng BHXH

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu