CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Người lao động làm chưa đủ 12 tháng có được hưởng BHXH?

Bởi ebh.vn - 07/05/2024

Người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được hưởng các chế độ và quyền lợi BHXH theo quy định. Mức hưởng sẽ căn cứ theo thời gian và mức đóng BHXH. Vậy người lao động đi làm chưa đủ 12 tháng có được hưởng BHXH không? Hãy cùng EBH tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Người lao động hưởng BHXH cần đảm bảo đủ thời gian tham gia

Người lao động hưởng BHXH cần đảm bảo đủ thời gian tham gia

1. Làm việc chưa đủ 12 tháng có được hưởng BHXH không?

Hiện nay, căn cứ theo Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có hai hình thức để tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) là BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Ngoài ra, Luật BHXH cũng quy định về nguyên tắc BHXH đối với mức đóng, mức hưởng và thời gian đóng bảo hiểm xã hội như sau:

(1) Mức hưởng BHXH được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng BHXH và có chia sẻ giữa những người tham gia BHXH.

(2) Mức đóng BHXH bắt buộc được tính dựa trên mức tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động. Mức đóng BHXH tự nguyện được tính trên cơ sở mức thu nhập tháng do người tham gia lựa chọn.

Người vừa có thời gian đóng BHXH bắt buộc vừa có thời gian đóng BHXH tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất trên cơ sở thời gian đã đóng BHXH. Thời gian đóng BHXH đã được tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì không tính vào thời gian làm cơ sở tính hưởng các chế độ BHXH.

Người làm chưa đủ 12 tháng đóng BHXH bắt buộc vẫn được hưởng các chế độ như ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, và chế độ thai sản. Tuy nhiên, chế độ hưu trí và tử tuất không đủ điều kiện được hưởng.

Như vậy, người lao động vẫn có quyền hưởng BHXH dù làm chưa đủ 12 tháng, tuy nhiên người lao động cần đáp ứng đủ các điều kiện dựa trên quy định của pháp luật.

Để được hưởng các quyền lợi BHXH khi chưa đóng đủ 12 tháng, người lao động cần đáp ứng hai điều kiện sau:

(1) Đã đóng BHXH tối thiểu 6 tháng liên tục trong vòng 12 tháng trước khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Điều kiện này nhằm đảm bảo người lao động đã tham gia BHXH một thời gian nhất định và có đóng góp cho quỹ BHXH trước khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

(2) Đã đóng BHXH đủ số tháng theo quy định đối với từng loại chế độ bảo hiểm. Số tháng đóng BHXH quy định để hưởng các chế độ bảo hiểm khác nhau như sau:

- Trợ cấp ốm đau: Đã đóng BHXH ít nhất 3 tháng liên tục trong vòng 12 tháng trước khi nghỉ ốm.

- Thai sản: Đã đóng BHXH ít nhất 3 tháng liên tục trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

- Tai nạn lao động: Đã đóng BHXH trong thời gian xảy ra tai nạn lao động.

- Tử tuất: Người lao động qua đời khi đang tham gia BHXH.

Ví dụ:

Trường hợp 1: Lao động A đã đóng BHXH bắt buộc 8 tháng liên tục trong vòng 12 tháng và bị ốm. Lao động A sẽ được hưởng trợ cấp ốm đau vì đã đáp ứng đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH.

Trường hợp 2: Lao động B đã đóng BHXH bắt buộc 4 tháng liên tục trong vòng 12 tháng và sinh con. Lao động B sẽ không được hưởng chế độ thai sản vì không đáp ứng đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH.

Người lao động có thể tự kiểm tra quá trình đóng BHXH của mình

Người lao động có thể tự kiểm tra quá trình đóng BHXH của mình

1.1 Làm sao để kiểm tra thời gian đóng BHXH của mình?

Bạn nên định kỳ kiểm tra quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình. Để kiểm tra BHXH một cách nhanh chóng và thuận tiện, bạn có thể tham khảo nhanh cách tra cứu thông qua cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam hoặc qua ứng dụng di động BHXH số VssID như sau:

Cách 1: Kiểm tra thông tin ghi nhận đóng BHXH, BHYT trực tuyến trên website BHXH Việt Nam

Bước 1: Truy cập vào trang tra cứu thông tin ghi nhận đóng BHXH, BHYT của BHXH Việt Nam tại địa chỉ trang web https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thong-tin-ghi-nhan-dong-bhxh-bhyt.aspx.

Bước 2: Nhập mã xác nhận, mã số BHXH, và số CCCD/CMND của bạn để tra cứu. Hệ thống sẽ hiển thị thông tin ghi nhận đóng BHXH, BHYT của bạn.

Cách 2: Kiểm tra quá trình tham gia BHXH trực tuyến trên website BHXH Việt Nam

Bước 1: Truy cập vào trang tra cứu quá trình tham gia BHXH trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ trang web là https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx

Bước 2: Nhập thông tin về tỉnh thành và cơ quan BHXH đã đăng ký tham gia bảo hiểm. Hệ thống sẽ hiển thị quá trình tham gia BHXH của bạn.

Cách 3: Kiểm tra quá trình tham gia BHXH trên ứng dụng di động VsssID. (Cách này chỉ áp dụng đối với người đã đăng ký và được cấp tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH)

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng di động VssID. 

Bước 2: Trên trang “Quản lý cá nhân” nhấn chọn “Quá trình tham gia” và nhận kết quả ngay sau đó là toàn bộ quá trình tham gia BHXH, BHTN, BHTNLD-BNN, và BHYT của bạn.

Việc tự kiểm tra thời gian/quá trình đóng BHXH của mình có thể giúp bạn:

(1) Xác định quyền lợi: Bạn biết được thời gian bạn đã đóng BHXH để xác định quyền lợi của mình, bao gồm chế độ ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, và chế độ thai sản.

(2). Kiểm tra tính đúng đắn: Tra cứu thời gian đóng BHXH giúp bạn kiểm tra tính đúng đắn của thông tin ghi nhận trên cơ sở dữ liệu BHXH và đảm bảo bạn không bị thiếu sót trong quá trình đóng BHXH.

(3) Điều chỉnh nếu cần: Nếu có sai sót hoặc thiếu sót, bạn có thể liên hệ với cơ quan BHXH để điều chỉnh thông tin.

(4) Lập hồ sơ hưởng BHXH một lần: Để hưởng bảo hiểm xã hội một lần, bạn cần kiểm tra thời gian đóng BHXH và chuẩn bị hồ sơ theo quy định.

Trên đây là những chia sẻ về việc người tham gia BHXH dưới 12 tháng có được hưởng BHXH không? Bảo hiểm xã hội điện tử EBH hy vọng đã có thể giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình. Nếu bạn cần thêm hỗ trợ hoặc có câu hỏi khác, hãy liên hệ với EBH hoặc cơ quan BHXH gần nhất để được giúp đỡ.

Mạnh Hùng & Tài Phạm

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu