CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Hướng dẫn chi tiết làm hồ sơ thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Bởi ebh.vn - 15/09/2020

Nhiều lao động bị mất việc muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp tuy nhiên lại rất lúng túng khi làm hồ sơ và thủ tục hưởng Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Bài viết này, Bảo hiểm xã hội (BHXH) điện tử eBH sẽ hướng dẫn người lao động làm hồ sơ thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp chi tiết.

1. Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Muốn nhận trợ cấp thất nghiệp (TCTN) đầu tiên người lao động cần xét xem mình đã đủ điều kiện nhận BHTN chưa nếu đủ điều kiện hưởng thì cần chuẩn bị 01 hồ bộ hồ sơ theo quy định nộp lên trung tâm giới thiệu việc làm để được hỗ trợ.

Người lao động phải có sổ BHXH trong hồ sơ hưởng BHTN.

Người lao động phải có sổ BHXH trong hồ sơ hưởng BHTN.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp gồm các giấy tờ theo quy định tại Điều 16, Nghị định 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ gồm có: 

 1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

 2. Sổ bảo hiểm xã hội.

 3. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

  • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

  • Quyết định thôi việc;

  • Quyết định sa thải;

  • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

  • Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Các tổ chức BHXH có nghĩa vụ xác nhận và bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

Đối với người sử dụng lao động là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thì trong thời hạn 30 ngày, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

2. Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động khi đã làm xong hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động tiến hành các bước sau đây:

Lưu ý 3 bước làm thủ tục hưởng BHTN nhanh chóng.

Lưu ý 3 bước làm thủ tục hưởng BHTN nhanh chóng - Ảnh

Bước 1: Nộp hồ sơ 

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hay hợp đồng làm việc thì người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ cho Trung tâm Giới thiệu việc làm (TTGTVL) tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Bước 2. Thời hạn giải quyết hồ sơ

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động chưa tìm được việc làm thì đến Trung tâm dịch vụ việc làm (TTDVVL)  thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, TTDVVL ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả cho người lao động (NLĐ).

Trường hợp NLĐ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì TTDVVL phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp: Ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ.

Bước 3. Nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp

Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH tại địa phương thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho NLĐ kèm theo thẻ BHYT.

Hàng tháng, cơ quan BHXH thực hiện chi trả trợ cấp TN trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp TN tháng đó nếu không  nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ.

Bước 4: Thông báo tìm việc hàng tháng của NLĐ

Hàng tháng NLĐ phải đến Trung tâm dịch vụ việc làm thông báo về việc tìm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định trợ cấp thất nghiệp). 

Thời hạn giải quyết hồ sơ thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp - ảnh 3

Thời hạn giải quyết hồ sơ thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp.

Thời hạn giải quyết:

 • Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động chưa tìm được việc làm thì trung tâm giới thiệu việc làm thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

 • Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, Trung tâm giới thiệu việc làm ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả cho người lao động

 • Trường hợp NLĐ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì TTDVVL phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 • Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp: Ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ.

Trên đây là chi tiết về hồ sơ và thủ tục nhận BHTN, người lao động cần nắm được để được hưởng trợ cấp thất nghiệp nhanh chóng và thuận lợi. Nếu quý vị và các bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ về tổng đài 1900558873/ 1900558872 để được hỗ trợ nhanh nhất

TIN LIÊN QUAN

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu