CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Đối tượng hưởng chế độ thai sản và hồ sơ bảo hiểm thai sản gồm những gì?

Bởi ebh.vn - 04/07/2019

Đối tượng và điều kiện để người lao động được hưởng chế độ thai sản là gì? Và hồ sơ bảo hiểm thai sản gồm những gì? Bài viết dưới đây bảo hiểm xã hội điện tử eBH sẽ thông tin chi tiết đến người lao động. 

 

Luật BHXH quy định rõ đối tượng được làm thủ tục hưởng chế độ thai sản.

Luật BHXH  quy định rõ đối tượng được làm thủ tục hưởng chế độ thai sản.

 I. Đối tượng áp dụng thủ tục hưởng chế độ thai sản

Căn cứ Điều 27, Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc Hội quy định rõ đối tượng áp dụng chế độ thai sản là người lao động tham gia BHXH là công dân Việt Nam bao gồm:

 • Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
 • Người làm việc theo hợp đồng có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng; 
 • Cán bộ, công chức, viên chức;
 • Công nhân quốc phòng, công nhân công an; người làm công tác trong tổ chức cơ yếu; 
 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân đội nhân dân, công an nhân dân; 
 • Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương. 

II. Điều kiện làm thủ tục hưởng chế độ thai sản 

Căn cứ theo Điều 28, Luật Bảo Hiểm Xã Hội số 71/2006/QH11 của Quốc Hội, Nghị định 115/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Lao động nữ mang thai;
 • Lao động nữ sinh con;
 • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
 • Người lao động nữ đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.
 • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
 • Người lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con 

Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định rõ về điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định rõ về điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Xem thêm: Vợ sinh con, chồng được hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Lưu ý: Chính phủ cũng quy định rõ:

 • “Lao động nữ sinh con”, “Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ” và “Người lao động nhận nuôi con dưới 06 tháng tuổi” phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con.
 • “Lao động nữ sinh con” đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
 • Người lao động đủ điều kiện quy định tại 2 điều khoản trên mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

III. Hồ sơ bảo hiểm thai sản gồm những gì?

Căn cứ theo Điều 101 Luật BHXH; khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 5 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP; Điều 15, 18, 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; Điều 7 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP hồ sơ bảo hiểm thai sản.

Tuy nhiên, tùy từng trường hợp thì người lao động sẽ làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thai sản khác nhau. Chi tiết từng hồ sơ người lao động tham khảo ngay bài viết TẠI ĐÂY.

Như vậy, bài viết trên Bảo hiểm xã hội điện tử eBH đã gửi đến người lao động đầy đủ chi tiết thông tin về đối tượng và điều kiện được hưởng bảo hiểm thai sản cũng như hồ sơ khi làm thủ tục hưởng bảo hiểm thai sản. Mong rằng, bài viết này sẽ giúp ích được cho người lao động.

✅ Tin liên quan

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn Phần mềm khai hải quan điện tử ECUS Phần mềm khai thuế điện tử ETAX Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử Phần mềm văn phòng điện tử CloudOffice
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu