CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Gián đoạn đóng bảo hiểm xã hội là gì và có làm sao không?

Bởi ebh.vn - 23/03/2023

Vì nhiều lý do mà người tham gia không thể đóng bảo hiểm xã hội được liên tục. Vậy gián đoạn đóng bảo hiểm xã hội có sao không? Quyền lợi hưởng các chế độ BHXH của người tham gia có bị ảnh hưởng. Tất cả sẽ được eBH tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Gián đoạn đóng bảo hiểm xã hội có sao không?

Gián đoạn đóng bảo hiểm xã hội có sao không?

1. Quy định về tham gia bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là một chính sách an sinh xã hội thiết thực của Chính phủ nhằm bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Người dân tham gia BHXH theo 1 trong 2 hình thức là BHXH bắt buộc hoặc tự nguyện.

Đối với bảo hiểm xã hội bắt buộc: Người lao động và người sử dụng lao động là đối tượng bắt buộc phải tham gia. Loại hình BHXH này áp dụng cho người lao động có hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên, các cán bộ, công chức, viên chức nhà nước…

Đối với người tham gia BHXH tự nguyện được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất. Loại hình BHXH này thường áp dụng cho người lao động tự do và những người không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

2. Gián đoạn đóng bảo hiểm xã hội là gì?

Căn cư theo quy đinh tại Khoản 5, Điều 3, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có nêu rõ:

“Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội”.

Như vậy có thể định nghĩa gián đoạn thời gian đóng bảo hiểm xã hội là việc đóng bảo hiểm xã hội không liên tục hay thời gian đóng bị ngắt quãng bị ngắt quãng.

Đóng bảo hiểm xã hội gián đoạn có được không?

Đóng bảo hiểm xã hội gián đoạn có được không?

2.1 Gián đoạn bảo hiểm xã hội có sao không?

Gián đoạn bảo hiểm xã hội trên thực tế không làm mất đi thời gian đã đóng BHXH của người lao động để hưởng chế độ hưu trí. Người tham gia đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng BHXH được tính là tổng thời gian đã đóng BHXH.

Ví dụ người lao động đóng bảo hiểm xã hội bị gián đoạn 1 tháng trong 1 năm thì tổng thời gian đóng BHXH của người lao động trong năm đó chỉ là 11 tháng. 

Như vậy, nếu gián đoạn đóng bảo hiểm xã hội sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi BHXH của người tham gia như sau:

Đối với người tham gia BHXH bắt buộc:

  • Kéo dài thời gian hưởng chế độ hưu trí (người lao động phải đóng đủ 20 năm BHXH theo quy định hiện hành)

  • Có thể ảnh hưởng đến hưởng chế độ thai sản nếu thời gian gián đoạn làm thay đổi điều kiện hưởng chế độ thai sản (không đóng đủ 6 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi nghỉ sinh).

  • Ảnh hưởng đến thời gian tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục

  • Ảnh hưởng đến thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để hưởng trợ cấp thất nghiệp

Đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện:

  • Kéo dài thời gian hưởng chế độ hưu trí 

  • Gây tâm lý không muốn tham gia BHXH nữa mất đi cơ hội hưởng lương hưu, mất cơ hội hưởng chế độ tử tuất và không được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

Có rất nhiều lợi ích mà người lao động có thể bỏ lỡ khi thời gian đóng bảo hiểm xã hội bị gián đoạn. Nếu không phải trường hợp đặc biệt người lao động nên cố gắng để tham gia BHXH liên tục đặc biệt là người lao động đóng BHXH bắt buộc để không bị ảnh hưởng đến các quyền lợi hưởng BHXH.

Trên đây là giải đáp về việc gián đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ Bảo hiểm xã hội điện tử eBH. Trước khi dừng đóng BHXH làm gián đoạn thời gian đóng người lao động cần cân nhắc kỹ hoặc tránh để thời gian gián đoạn quá dài sẽ làm ảnh hưởng đến việc hưởng các chế độ BHXH. Hy vọng thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu