CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Hướng dẫn giám định thương tật để hưởng bảo hiểm xã hội

Bởi ebh.vn - 27/06/2024

Giám định thương tật để hưởng bảo hiểm xã hội là việc xác định mức độ suy giảm khả năng lao động của người lao động do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, từ đó hưởng các chế độ theo quy định. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết về thủ tục giám định thương tật để người lao động có thể dễ dàng thực hiện và đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Thủ tục giám định thương tật hương BHXH

1. Giám định thương tật là gì?

Giám định thương tật (giám định tỷ lệ % tổn thương cơ thể) là quá trình xác định, đánh giá và phân tích các dấu hiệu, tổn thương trên cơ thể để tìm hiểu nguyên nhân, tính chất và mức độ của thương tích. 

Đây không chỉ là hoạt động quan trọng nhằm cung cấp thông tin chính xác và khách quan cho các vụ án hình sự khi cá nhân bị xâm hại cơ thể mà còn là căn cứ cho việc bồi thường thiệt hại cho người bị hại.

Quá trình giám định thương tích thực hiện bởi các chuyên gia như bác sĩ pháp y, nhà giám định y học pháp luật và được thực hiện theo nguyên tắc sau: 

- Giám định để xác định tỷ lệ % tổn thương cơ thể phải được thực hiện trên người cần giám định.

- Giám định để xác định tỷ lệ % thương tật cơ thể được thực hiện trên hồ sơ trong trường hợp người cần giám định đã bị chết, hoặc mất tích. Khi giám định trên hồ sơ, tỷ lệ % thương tật được xác định ở mức thấp nhất của khung tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ % tổn thương cơ thể.

- Tỷ lệ % tổn thương cơ thể được xác định tại thời điểm giám định.

Cơ quan công lập có thẩm quyền tiến hành giám định xác định tỷ lệ thương tật

Cơ quan công lập có thẩm quyền tiến hành giám định xác định tỷ lệ thương tật

1.1 Thực hiện giám định thương tật ở đâu? 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 207 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 đương sự hoặc người đại diện cho đương sự có quyền đề nghị Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trưng cầu giám định những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Hiện nay, các cơ quan công lập có thẩm quyền tiến hành giám định xác định tỷ lệ thương tật bao gồm: 

- Trong lĩnh vực pháp y: Viện pháp y của Bộ y tế, Bộ quốc phòng, Trung tâm giám định pháp y cấp tỉnh hoặc của Viện khoa học hình sự thuộc Bộ Công an. 

- Trong lĩnh vực pháp y tâm thần: Viện pháp y tâm thần trung ương, trung tâm pháp y tâm thần khu vực. 

- Trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự: Viện khoa học hình sự Bộ công an, Phòng giám định kỹ thuật hình sự của Bộ quốc phòng, công an cấp tỉnh. 

- Phòng giám định kỹ thuật hình sự: Trực thuộc VKSND tối cao. 

Như vậy, khi cá nhân bị thương tích, bị tổn hại về sức khỏe do hành vi của người khác gây ra, nếu muốn xác định tỷ lệ thương tật thì cần đến một trong những tổ chức trên để thực hiện giám định.