CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

BHXH tự nguyện cho người cao tuổi là chỗ dựa an sinh khi về già

Bởi ebh.vn - 09/11/2020

“BHXH tự nguyện là chỗ dựa an sinh cho người cao tuổi” được đề cập đến ở không ít các cuộc họp và thảo luận trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, đại đa số người dân ở vùng nông thôn và miền núi lại không tham gia BHXH tự nguyện vì vậy mà an sinh không được đảm bảo. Nhận thức về BHXH tự nguyện chưa đầy đủ, hoặc do điều kiện kinh tế quá khó khăn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Người cao tuổi nên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện - an nhàn hơn khi về già.

1. Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm xã hội tự nguyện 

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Nếu như BHXH bắt buộc là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia, thì Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người tham gia là tự nguyện. Người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Ngoài ra Nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội thì những đối tượng là công dân Việt Nam từ 15 tuổi và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì được phép tham gia BHXH tự nguyện. Mức đóng BHXH tự nguyện được tính trên cơ sở mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn.

2. BHXH tự nguyện là chỗ dựa an sinh cho người cao tuổi

BHXH tự nguyện là chỗ dựa an sinh cho người cao tuổi? Điều này có đúng không? Khi tham gia BHXH tự nguyện người dân sẽ được hưởng lương hưu khi về già và không phải phụ thuộc quá nhiều vào con cháu. Mặt khác, người tham gia BHXH tự nguyện còn được hưởng bảo hiểm y tế khi nhận lương hưu, được hưởng chế độ tử tuất.

Thực tế cho thấy, những người tham gia BHXH tự nguyện khi về già được chăm sóc y tế tốt hơn, hưởng nhiều lợi ích hơn. Nhờ có lương hưu mà các nhu cầu cơ bản của họ được đáp ứng tốt mà không cần đến sự hỗ trợ khác. Người cao tuổi còn được lo cả hậu sự sau khi mất nên luôn có tinh thần thoải mái và sống lạc quan hơn rất nhiều.

Xem thêm >> Doanh nghiệp cần lưu ý khi sử dụng người lao động cao tuổi

3. Đẩy mạnh tham gia BHXH trong toàn dân

Ngày 18/8/2020, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 2620/BHXH-BT gửi Bộ Tài chính về việc đề nghị Chính phủ tăng mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện. Theo đó mức hỗ trợ mới được đề nghị sẽ được nâng lên cụ thể là: Nâng mức hỗ trợ từ 30% lên 50% đối với hộ nghèo; từ 25% lên 30% đối với hộ cận nghèo và từ 10% lên 20% đối với các đối tượng còn lại.

Bên cạnh việc đề nghị nâng mức hỗ trợ thì kiến nghị mở rộng diện bao phủ BHXH đối với người lao động khu vực phi chính thức ở Việt Nam (Theo Công văn số 2602/UBVĐXH14 ngày 18/3/2020 gửi Chính phủ) cũng rất khả thi. Theo đó số lượng người dân tham gia BHXH tự nguyện sẽ tăng đáng kể.

Lễ vận động tham gia BHXH tự nguyện trong toàn dân.

Lễ vận động tham gia BHXH tự nguyện trong toàn dân.

Nếu Nhà nước hỗ trợ theo mức đề nghị này thì: Số người tham gia BHXH tự nguyện dự kiến đến năm 2025 đạt khoảng 3,6 triệu người; đến năm 2030 dự kiến đạt 8,9 triệu người; Số tiền chi hỗ trợ tăng dần từng năm đến năm 2025 ở mức 1.167 tỷ đồng (chiếm 0,3% chi cho an sinh xã hội) và đến năm 2030 ở mức 3.141 tỷ đồng (chiếm 0,71% chi cho an sinh xã hội).

Ngoài ra, chúng ta cần nỗ lực nghiên cứu tiếp tục đổi mới trong công tác tổ chức thực hiện. Phối hợp tốt với Bộ, ngành liên quan đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật về BHXH tự nguyện. Thực hiện theo hướng giảm điều kiện về thời gian đóng BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu và bổ sung các chế độ BHXH tự nguyện ngắn hạn linh hoạt.

Với mức hỗ trợ mới sẽ phần nào giải quyết được tình trạng người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo để nhiều người có đủ khả năng tham gia BHXH tự nguyện. Hạn chế được số người đang tham gia nhưng vì không có điều kiện tiếp tục tham gia đã phải dừng đóng hoặc hưởng Bảo hiểm xã hội 1 lần. Hướng người dân tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lợi ích cao nhất, có lương hưu khi về già.

Như vậy, để BHXH tự nguyện là chỗ dựa an sinh cho người cao tuổi, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân cần thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Những đóng góp nhằm tăng tính hấp dẫn, tạo thuận lợi hơn nữa cho người tham gia cần được triển khai và đẩy mạnh hơn nữa.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây Bảo hiểm xã hội điện tử eBH đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Nếu như bạn đọc cần được tư vấn về Bảo hiểm xã hội hay liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Tin liên quan

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu