CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế online cập nhật năm 2023

Bởi ebh.vn - 29/05/2022

Mua bảo hiểm y tế online như thế nào? nhờ những nỗ lực không ngừng của ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) trong công cuộc chuyển đổi số, người dân hoàn toàn có thể mua bảo hiểm y tế (BHYT) online một cách nhanh chóng và thuận tiện dưới hình thức gia hạn thẻ bảo hiểm y tế. 

Hướng dẫn 2 cách mua bảo hiểm y tế online 2022

Hướng dẫn cách mua bảo hiểm y tế online cập nhật năm 2023

1. Có mấy cách mua bảo hiểm y tế năm 2023?

Hiện nay người dân tham gia bảo hiểm y tế theo 2 hình thức là bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm y tế tự nguyện. Đối với người lao động tham gia đóng BHYT bắt buộc thì sẽ do người sử dụng lao động thực hiện việc đóng bảo hiểm hàng tháng do đó mà việc đăng ký và gia hạn thẻ BHYT do đơn vị doanh nghiệp thực hiện thay co người lao động.

Để kiểm tra quá trình đóng BHYT của mình người tham gia có thể tra cứu trên VssID hoặc tham khảo hướng dẫn cách tra cứu BHYT thông dụng nhất - https://ebh.vn/bao-hiem-y-te/tra-cuu-bao-hiem-y-te.

Đối với người dân không tham gia đóng BHYT bắt buộc và từ 7 tuổi trở nên có thể tham gia đóng BHYT tự nguyện theo diện hộ gia đình. Như vậy, trong trường hợp này người tham gia BHYT sẽ phải chủ động đăng ký tham gia, mua và gia hạn thẻ BHYT của mình. 

Hiện nay, có 2 cách để người dân tham gia BHYT tự nguyện/ BHYT hộ gia đình có thể mua bảo hiểm y tế theo cách thức mua trực tiếp và mua trực tuyến online.

2. Mua bảo hiểm y tế trực tiếp

Mua BHYT trực tiếp là cách làm truyền thống. Khi người dân muốn tham gia/ gia hạn BHYT địa điểm ủy quyền mua/bán BHYT sẽ tùy theo nhóm đối tượng cụ thể.

- Đối với học sinh, sinh viên thường sẽ mua bảo hiểm y tế ngay tại nhà trường (Bộ ý tế đã kết hợp với các nhà trường để thực hiện cung cấp bảo hiểm y tế cho các học sinh)

- Đối với các hộ gia đình có thể đăng ký tham gia BHYT tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc Đại lý thu BHYT trên địa bàn nơi mình sinh sống.

- Đối với các cá nhân khác làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và người được Nhà nước hỗ trợ sẽ đóng BHYT tại chính đơn vị nơi mình đang làm việc hoặc tại cơ quan BHXH trên địa bàn.

Như vậy, với cách mua trực tiếp này người tham gia làm thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyên cần đến trực tiếp các điểm bán ủy quyền, nộp chi phí và hoàn tất. Đây là cách làm truyền thống từ trước đến nay. Tuy nhiên nhược điểm của phương thức này là cần đội ngũ cán bộ hỗ trợ giải quyết thủ tục, thời gian làm việc trong giờ hành chính và người dân cần đến trực tiếp điểm bán sẽ mất thêm thời gian và chi phí đi lại.

3. 03 Cách mua bảo hiểm y tế online

Để hạn chế các nhược điểm khi mua BHYT trực tiếp hiện nay người dân có thể thực hiện việc đăng ký, mua và gia hạn BHYT trực tuyến theo 3 cách sau:

2.1 Mua bảo hiểm y tế online qua App ngân hàng

Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kết hợp với rất nhiều ngân hàng để có thể hỗ trợ người dân có thể mua BHYT online một cách thuận tiện. Hiện nay, các app của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB)... đã tích hợp chức năng giúp người dân có thể mua BHYT online hay gia hạn thẻ BHYT online.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách mua bảo hiểm y tế online tại app của ngân hàng:

Đầu tiên bạn cần truy cập một trong các ứng dụng BIDV Smart Banking của BIDV, hoặc VCB Digibank của Vietcombank, hoặc MB Bank của MB và thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản ngân hàng

Bạn thực hiện đăng nhập ứng dụng ngân hàng đã cài đặt trên điện thoại. Sau đó chọn mục Thanh toán, chọn Bảo hiểm xã hội cho cá nhân.

Bước 2: Điền thông tin và thực hiện gia hạn thẻ BHYT

Bạn cần lựa chọn nhà cung cấp Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sau đó lựa chọn loại hình dịch vụ “Gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế”. Sau đó chọn dịch vụ, nhập số sổ Bảo hiểm xã hội/ số thẻ Bảo hiểm y tế, kiểm tra thông tin thanh toán.

Bước 3: Xác nhận thông tin thanh toán

Sau khi hoàn tất việc điền thông tin gia hạn thẻ BHYT bạn nhấn “Xác nhận” để xác thực mã OTP do Ngân hàng gửi đến hoàn tất giao dịch thanh toán cho cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Ví dụ: Các bước mua BHYT online qua ứng dụng VCB DigiBank của Ngân hàng Vietcombank - Nguồn baohiemxahoi.gov.vn

Hướng dẫn mua BHYT online trên Smart Banking VietcomBank

Hướng dẫn mua BHYT online qua App DigiBanking VietcomBank

2.2 Mua bảo hiểm y tế online thông qua cổng Dịch Vụ Công Quốc gia

Đối với cách này người dân cần có tài khoản đăng nhập cổng Dịch Vụ Công Quốc gia, tại phần đăng nhập nếu như chưa có tài khoản người dân có thể chọn "đăng ký" để đăng ký mới và làm theo các hướng dẫn.

Đối với người dân đã có tài khoản đăng nhập cổng DVC thì có thể tiến hành đóng BHYT tự nguyện theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập website cổng dịch vụ công quốc gia

Bước 2: Đăng nhập tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Bước 3: Chọn mục "thanh toán trực tuyến "

Tại giao diện chính chọn Thanh toán trực tuyến

Tại giao diện chính chọn Thanh toán trực tuyến.

Bước 4: Chọn đóng BHYT theo hộ gia đình

Tại Menu “Công dân” chọn “Đóng BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình”

Tại Menu “Công dân” chọn “Đóng BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình”

Chọn “Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình”.

Chọn “Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình”.

Bước 5: Nhập thông tin gia hạn thẻ BHYT

Nhập thông tin mã thẻ BHYT và thời gian gia hạn => Nhấn “Tra cứu”

Nhập thông tin mã thẻ BHYT và thời gian gia hạn => Nhấn “Tra cứu”

Khi này, hệ thống sẽ hiển thị thông tin của thẻ BHYT gồm số tiền phải đóng gia hạn và thông tin về thời gian gia hạn.

Bước 6: Chọn Ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH

Tiếp theo hệ thống đưa ra lựa chọn Ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH, bạn chọn ngân hàng phù hợp rồi nhấn chọn ô “Thanh toán”. Lưu ý nên chọn cùng ngân hàng bạn đã đăng ký tài khoản để tránh mất phí chuyển tiền liên ngân hàng.

Lựa chọn Ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH

Lựa chọn Ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH

Bước 8: Chọn ngân hàng thanh toán 

Hệ thống chuyển tiếp để bạn có thể lựa chọn ngân hàng thanh toán hoặc ví điện tử thanh toán.

Hệ thống chuyển tiếp để bạn có thể lựa chọn ngân hàng thanh toán hoặc ví điện tử thanh toán.

Bước 9: Thông báo kết quả

Khi thanh toán thành công, hệ thống sẽ thông báo "Thanh toán thành công". Khi này bạn đã hoàn tất quá trình mua bảo hiểm y tế trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công Quốc Gia.

Trong trường hợp người tham gia có những thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thêm bạn cũng có thể liên hệ đến tổng đài hỗ trợ Bảo hiểm xã hội Việt Nam 19009068 để được hướng dẫn và hỗ trợ tốt nhất.

Lưu ý: Người dân khi mua BHYT online ở thời điểm hiện tại người tham gia không được áp dụng giảm trừ mức đóng BHYT theo hộ gia đình. Để được giảm trừ mức đóng người tham gia buộc phải nộp tiền trực tiếp tại đại lý thu BHXH, BHYT nơi đăng ký tham gia hoặc tại bưu điện.

2.3 Gia hạn bảo hiểm y tế ở bưu điện qua hình thức trực tuyến

Hiện nay người dân có nhu cầu gia hạn thẻ BHYT đã có thể thực hiện trực tuyến thông qua Bưu Điện Việt Nam. Theo đó, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng trên thiết bị di động. (bạn có thể sử dụng bất cứ tài khoản ngân hàng của bản thân hoặc của người thân đều được)

Bước 2: Thực hiện giao dịch chuyển tiền (số tiền gia hạn BHYT) đến tài khoản ngân hàng của Bưu điện Việt Nam 

Thông tin chuyển tiền người thụ hưởng:

  • Ngân hàng LienVietpostBank (NHTMCP Bưu điện Liên Việt)

  • Số tài khoản thụ hưởng: 999999982222

  • Tài khoản TỔNG CÔNG TY BƯU ĐIỆN VIỆT NAM

  • Nội dung giao dịch bạn ghi theo cú pháp: {Họ và tên} dấu cách {Mã số BHXH} dấu cách {số điện thoại} dấu cách {gia hạn thẻ BHYT}

Trong trường hợp bạn không nhớ Mã số BHXH thì đó là dãy 10 số cuối ghi trên thẻ BHYT hoặc bạn có thể tham khảo các cách tra cứu mã số BHXH khác TẠI ĐÂY

Một lưu ý nữa là phần nội dung giao dịch trên hầu hết các ứng dụng của ngân hàng hiện nay đều  là chữ viết không có dấu.

Ví dụ: Người cần gia hạn thẻ là Trần Đức Hùng - Mã BHXH: 3633459798 - SĐT: 0353009483 thì nội dung giao dịch sẽ được ghi như sau:

TRAN DUC HUNG 3633459798 0353009483 GIA HAN THE BHYT

Bước 3: Nhận thông báo giao dịch thành công từ ngân hàng.

Bạn có thể lưu lại hình ảnh thông báo chuyển khoản thành công làm căn cứ trong trường hợp cần khiếu nại sau này.

Như vậy là bạn đã hoàn tất việc đóng tiền gia hạn bảo hiểm y tế ở bưu điện qua hình thức thu trực tuyến.

Thời hạn nhận thông báo xác nhận gia hạn thành công qua tin nhắn SMS từ BHXH Việt Nam là sau 7 ngày làm việc tính từ khi nộp tiền gia hạn thẻ BHYT thành công.

Bên cạnh đó, người gia hạn thẻ BHYT có thể kiểm tra việc gia hạn bảo hiểm y tế theo cách trên đã thành công hay chưa thông qua các cách tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT hoặc gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam: 1900 545481 để được hỗ trợ.

Như vậy, trong bài viết trên đây Bảo hiểm xã hội điện tử eBH đã tổng hợp và hướng dẫn người tham gia BHYT tự nguyện các cách mua bảo hiểm y tế online qua appbanking của ngân hàng và qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Mong rằng có thể mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu