CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Mua bảo hiểm y tế online như thế nào ?Hướng dẫn chi tiết 2020

   Mua bảo hiểm y tế online là một trong những hình thức mới hiện nay, có khá nhiều các cá nhân tổ chức mua bảo hiểm y tế online cho mình, người thân hay các thành viên trong nhóm. Liệu rằng mua bảo hiểm y tế online có đảm bảo được quyền lợi của bạn và có những lợi ích hay rủi ro gì khi mua bảo hiểm y tế online.

Mua bảo hiểm y tế online như thế nào 1

Mua bảo hiểm y tế đảm bảo lợi ích cho chính mình.

I. Những thông tin về Bảo hiểm y tế mới nhất 2019

Bảo hiểm y tế (BHYT) khá quen thuộc với chúng ta và hầu như gắn bó với chúng ta suốt thời kỳ học sinh. Bảo hiểm y tế được khuyến khích ở các trường học, các đơn vị công lập, các tổ chức, doanh nghiệp… vì lợi ích an sinh xã hội bảo hiểm y tế đóng góp một phần quan trọng nâng cao đời sống của người dân.

1.1 Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế còn gọi là bảo hiểm sức khỏe, là một trong những hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mà người mua bảo hiểm sẽ được cơ quan bảo hiểm trả thay một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như chi phí mua thuốc men khám chữa bệnh.

Bảo hiểm y tế được thực hiện không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm tham gia theo quy định của Luật này. Thường thì các tổ chức Y tế công lập sẽ buộc phải tham gia để có thể giúp người dân chăm sóc sức khỏe tốt nhất còn đối với các cơ quan y tế tư sẽ được khuyến khích tham gia không ép buộc.

Mua bảo hiểm y tế online như thế nào 2

Vai trò của bảo hiểm y tế trong đời sống xã hội.

1.2 Vai trò của bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế nhằm phục vụ, bảo vệ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Khi ốm đau, bệnh tật, khi xảy ra các sự cố, tai nạn ngoài ý muốn BHYT hỗ trợ đắc lực giúp chi trả một phần hoặc toàn bộ viện phí để bạn được chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Bảo hiểm y tế ở nước ta do nhà nước cung cấp và không nhằm mục đích lợi nhuận mà nó là một chính sách xã hội được quy định bởi “Luật Bảo hiểm y tế” vì vậy người dân sẽ có trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm theo quy định.

II. Hướng dẫn cách mua bảo hiểm y tế Online

Mua bảo hiểm y tế online như thế nào? rất nhiều bạn thậm chí còn chưa biết hoặc chưa nghĩ đến điều này. Liệu có thể mua bảo hiểm y tế online và các lợi ích cũng như rủi ro của hình thức mua này hiện nay như thế nào?

2.1 Cách mua truyền thống

Đối với bảo hiểm y tế khi muốn mua sẽ tùy vào đối tượng cụ thể mà có các địa điểm, cách thức mua khác nhau.

- Đối với học sinh, sinh viên thường sẽ mua bảo hiểm y tế ngay tại nhà trường (Bộ ý tế đã kết hợp với các nhà trường để thực hiện cung cấp bảo hiểm y tế cho các học sinh)

- Đối với các hộ gia đình có thể đăng ký tham gia BHYT tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc Đại lý thu BHYT trên địa bàn nơi mình sinh sống.

- Đối với các cá nhân khác làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và người được Nhà nước hỗ trợ sẽ đóng BHYT tại chính đơn vị nơi mình đang làm việc hoặc tại cơ quan BHXH trên địa bàn.

2.2 Cách mua bảo hiểm y tế online

Hiện nay chưa có một trang bán bảo hiểm y tế online chính thống nào do nhà nước công bố chính vì thế mà người dân chưa thể mua bảo hiểm y tế online trực tiếp từ Nhà nước. Việc việc mua bảo hiểm y tế online hiện nay chủ yếu dưới hình thức qua trung gian, do các cá nhân làm nhân viên của Đại lý thu BHYT hoặc Đại lý thu BHYT đăng bán BHYT trên các trang mạng xã hội, ai có nhu cầu sẽ liên hệ và người bán sẽ trực tiếp gặp người mua để thực hiện các giấy tờ và thủ tục bán BHYT.

Việc bán BHYT đòi hỏi các Đại lý thu và nhân viên của đại lý Thu BHYT phải đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định của Pháp luật được quy định tại Điều 5 Quyết định 1599/QĐ-BHXH ngày 28/10/2016 của BHXH Việt Nam.

Mua bảo hiểm y tế online như thế nào 3

Cách mua bảo hiểm y tế online như thế nào?

Lợi ích khi mua BHYT online:

  • Tiết kiệm thời gian công sức đi lại, người bán có thể đến tận nơi để giúp người mua thực hiện các thủ tục giấy tờ mua BHXH

  • Được người bán tư vấn và hướng dẫn tỉ mỉ

  • Nhanh gọn, giảm thiểu nhầm lẫn và sai sót khi thực hiện đăng ký mua

Rủi ro khi mua BHYT online:

  • Nếu người mua không nắm rõ luật rất có thể bị lừa vì không nắm được chính xác về người bán

  •  Phải chọn được Đại lý thu BHYT, người bán, đối tượng bán uy tín

  •  Có thể mất thêm phí dịch vụ khi người bán đến tận nơi để giúp người mua mua BHYT

Mua bảo hiểm y tế online là hình thức khá mới mẻ ở nước ta hiện nay và chưa được nhiều người sử dụng tuy nhiên về tương lai có thể hình thức mua bảo hiểm y tế này sẽ rất phát triển đặc biệt là ở các thành phố lớn, dân cư đông đúc. 

Hiện nay tại các doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh, hay các trường học, đơn vị hành chính sự nghiệp… việc sử dụng phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử đặc biệt là phần mềm BHXH điện tử eBH đang rất được quan tâm. Với phần mềm này các bạn không chỉ có thể quản lý được thông tin nhân sự trong công ty, tra cứu, hoàn thành các chế độ BHXH, BHYT một cách nhanh chóng thuận tiện mà còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí quản lý.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về hình thức mua bảo hiểm y tế online và lựa chọn được hình thức mua BHYT cho mình phù hợp và tiện lợi nhất. Những thông tin mà bảo hiểm xã hội điện tử eBH mang lại đã giúp bạn đọc có những kiến thức bổ ích. Nếu bạn đọc muốn biết thêm nhiều thông tin về bảo hiểm y tế mới nhất hãy ghé thăm website ebh.vn để tìm hiểu chi tiết nhé. 

XEM THÊM
Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn Phần mềm khai hải quan điện tử ECUS Phần mềm khai thuế điện tử ETAX Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử Phần mềm văn phòng điện tử CloudOffice
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu