CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Ý nghĩa của 10 ký tự trong mã số thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới

Bởi ebh.vn - 23/10/2023

Từ ngày 01/4/2021 thẻ BHYT theo mới của Bộ Y tế chính thức được phát hành, theo đó mã số thẻ BHYT thay đổi chỉ còn 10 ký tự. Vậy ý nghĩa 10 ký tự mã số thẻ bảo hiểm y tế mới này là gì? Mời bạn hãy cùng EBH tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của 10 ký tự mã số thẻ BHYT trên thẻ BHYT mới

Ý nghĩa của 10 ký tự mã số thẻ BHYT trên thẻ BHYT mới

1. Mã số thẻ bảo hiểm y tế mới là gì?

Mã số của thẻ bảo hiểm y tế mới là một dãy số gồm 10 ký tự từ 0  đến 9, là mã số bảo hiểm xã hội của người tham gia bảo hiểm y tế. Mã số này là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia, được cấp bởi cơ quan bảo hiểm xã hội để ghi trên sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, theo Khoản 1, Điều 3, Quyết định số 1666/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam quy định chi tiết tiêu thức mã số được in trên thẻ BHYT mới như sau: “Mã số: in 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia BHYT”

Mã số thẻ bảo hiểm y tế giúp cơ quan BHXH quản lý và theo dõi người tham gia trong suốt quá trình sử dụng bảo hiểm y tế.

1.1 Ý nghĩa của 10 ký tự trên mã thẻ bảo hiểm y tế mới là gì?

10 ký tự số là mã số thẻ BHYT có mang 02 ý nghĩa như sau:

1) Mã số in trên thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới của Bộ y tế ban hành từ ngày 01/4/2021 cũng chính là mã số bảo hiểm xã hội người tham gia bảo hiểm y tế. Đây là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT (theo Điểm 2.13, Khoản 2, Điều 2, Quyết định 595/QĐ-BHXH)

2)  Mã số thẻ BHYT giúp quản lý và theo dõi người tham gia trong suốt quá trình sử dụng bảo hiểm y tế. Căn cứ vào mã số này, các cơ sở y tế, cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc người tham gia có thể dễ dàng tra cứu các thông tin tham gia bảo hiểm y tế của chủ thẻ.

Bên cạnh mã số thẻ BHYT trên thẻ BHYT mới còn được in thêm nhiều thông tin khác nhau cụ thể:

1) Mã mức hưởng BHYT: được thể hiện ở góc phải của thẻ, được in bằng ký hiệu gồm 01 ký tự là số từ 1 đến 5.

Căn cứ Quyết định 1351/QĐ-BHXH, tương ứng với từng ký tự, người tham gia BHYT sẽ được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) theo các mức sau:

Ký hiệu bằng số 1: Được thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế (VTYT) và dịch vụ kỹ thuật (DVKT) theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế về danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán DVKT; chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Ký hiệu bằng số 2: Được thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, VTYT và DVKT theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Ký hiệu bằng số 3: Được quỹ BHYT thanh toán 95% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, VTYT và DVKT theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

Ký hiệu bằng số 4: Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, VTYT và DVKT theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

Ký hiệu bằng số 5: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB, kể cả chi phí KCB ngoài phạm vi được hưởng BHYT; chi phí vận chuyển.

Thông tin về mức hưởng được thể hiện ở góc phải của thẻ bảo hiểm y tế mới

Thông tin về mức hưởng được thể hiện ở góc phải của thẻ bảo hiểm y tế mới

2) Mã nơi đối tượng sinh sống: được thể hiện gồm 02 ký tự: K1/K2/K3 ký hiệu nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn/đặc biệt khó khăn và ký hiệu nơi người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo. 

Căn cứ theo Điều 4, Quyết định số 1351/QĐ-BHXH về việc ban hành mã số ghi trên thẻ của BHXH Việt Nam đã ban hành ngày 16/11/2015 quy định mã nơi đối tượng sinh sống gồm 02 ký tự ký hiệu vừa bằng chữ vừa bằng số:

Ký hiệu K1: là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn theo quy định của pháp luật.

Ký hiệu K2: là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

Ký hiệu K3: là mã nơi người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào thẻ BHYT mới có thể xác định được đối tượng tham gia BHYT thông qua mã thẻ. Có thể xác định được mức hưởng BHYT và nơi sinh sống của chủ thẻ.

1.2 Cách để xem thông tin trên thẻ BHYT mới

Với người tham gia bảo hiểm y tế thì việc phải ghi nhớ thông tin thẻ BHYT của mình là điều khó khăn và không ai cũng có thể ghi nhớ được một cách chính xác. Dưới đây là những cách giúp bạn có thể xem các thông tin ghi trên thẻ BHYT mẫu mới của mình một cách dễ dàng và thuận tiện.

1) Bạn có thể xem trực tiếp thông tin in trên thẻ bảo hiểm y tế mới của bạn. Thẻ bảo hiểm y tế mới có mã số 10 ký tự, là mã số BHXH của bạn. Bạn cũng có thể xem mức hưởng bảo hiểm y tế của bạn ở góc phải của thẻ được thể hiện bằng ký hiệu là 1, 2, 3, 4 hoặc 5.

2) Bạn có thể tra cứu bảo hiểm y tế mới trên website Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam. Bạn cần điền các thông tin gồm mã thẻ, họ tên, ngày/năm sinh và đánh dấu vào ô "Tôi không phải là người máy" rồi bấm nút Tra cứu. Nếu thông tin hợp lệ, bạn sẽ nhận được kết quả với đầy đủ thông tin về thẻ và các quyền lợi sử dụng thẻ.

3) Bạn có thể tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế mới bằng cách gọi điện thoại đến số tổng đài CSKH của BHXH Việt Nam và làm theo hướng dẫn của tồng đài viên. Tổng đài sẽ trả về kết quả với các thông tin cơ bản về thẻ mà bạn yêu cầu.

4) Bạn có thể tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế mới qua ứng dụng Bảo hiểm xã hội số - VssID. Đây là một ứng dụng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát triển, giúp bạn quản lý thông tin và quyền lợi bảo hiểm y tế của mình. Bạn chỉ cần cài đặt và đăng ký ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh để sử dụng chức năng "thẻ BHYT" trên ứng dụng để tra cứu được nhiều thông tin cần thiết.

5) Xem hình ảnh thẻ BHYT mới trên ứng dụng VNeID. Đây là ứng dụng định danh điện tử của Bộ Công an để tích hợp các giấy tờ cá nhân quan trọng của cá nhân và sử dụng trên môi trường điện tử. Bạn cần tự tích hợp thẻ BHYT vào VNeID và được xác nhận thành công thì mới có thể sử dụng để tra cứu thông tin BHYT hoặc xuất trình thay cho thẻ BHYT giấy khi đi khám chữa bệnh.

Trên đây những chia sẻ về ý nghĩa của 10 ký tự là mã số thẻ bảo hiểm y tế mới từ BHXH điện tử EBH. Nếu bạn đọc có những thắc mắc xin vui lòng liên hệ với EBH hoặc gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam 1900 9068 để được hỗ trợ.

Tài Phạm - EBH

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu