CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Những lý do người dân nên đổi sang thẻ bảo hiểm y tế mới 2021

Bởi ebh.vn - 01/02/2021

Ngày 03/12/2020 Tổng giám đốc BHXH Việt Nam chính thức ban hành Quyết Định số 1666/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ BHYT mới. So với mẫu thẻ BHYT hiện hành thì mẫu thẻ BHYT mới có nhiều ưu điểm và lợi ích hơn, dưới đây những lý do người dân nên đổi thẻ bảo hiểm y tế mới.

Lý do đổi thẻ bảo hiểm y tế mới - ảnh 1

Đổi thẻ BHYT mới theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH mang đến nhiều lợi ích.

1. Thẻ bảo hiểm y tế 

Mỗi người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được cấp 01 thẻ BHYT duy nhất. 

Thẻ BHYT được sử dụng làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế.

Người khám chữa bệnh BHYT khi đi khám chữa bệnh BHYT phải trình thẻ BHYT còn hạn thời sử dụng. Thẻ bảo hiểm y tế không có giá trị sử dụng trong các trường hợp sau đây:

  • Thẻ đã hết thời hạn sử dụng;
  • Thẻ bị sửa chữa, tẩy xoá;
  • Người có tên trong thẻ không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế.

2. Lý do đổi thẻ bảo hiểm y tế mới

Theo Quyết Định số 1666/QĐ-BHXH mẫu thẻ BHYT mới sẽ chính thức được áp dụng từ ngày 1/4/2021 trong phạm vi cả nước. Có rất nhiều lý do đổi thẻ bảo hiểm y tế mới nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng cũng như thuận tiện hơn trong quá trình quản lý người tham gia BHYT.

2.1 Mã thẻ BHYT mới được thay thế bằng 10 ký tự cuối

Các thông tin trên thẻ BHYT mới được cô đọng hơn. Đặc biệt mã số thẻ BHYT được in 10 ký tự là mã số BHXH của người tham gia BHYT. Với cách in này thẻ BHYT sẽ được đồng nhất quản lý trên hệ thống dữ liệu của cơ quan BHXH Việt Nam. 

Lý do đổi thẻ bảo hiểm y tế mới - Ảnh 2

Mã thẻ BHYT mới gồm 10 ký tự là mã số BHXH của người tham gia BHYT.

Mặt khác, mục đích khi in 10 ký tự là mã số BHXH của người tham gia BHYT là giảm bớt số lượng ký tự người tham gia cần khai báo khi tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

2.2 Kích thước nhỏ gọn, dễ dàng bảo quản và sử dụng

Theo quy định mới kích thước theo khung viền mép ngoài của thẻ của thẻ BHYT như sau:

  • Chiều dài 85,60 mm
  • Chiều rộng 53,98 mm.

Kích thước này đã nhỏ và gọn hơn rất nhiều so với kích thước thẻ BHYT cũ trước đây. Kích thước thẻ BHYT mới chỉ tương đương như kích thước của thẻ ATM vì vậy việc mang thẻ đi hoặc để thẻ vào ví sử dụng sẽ rất thuận tiện.

Mặt khác chất liệu sử dụng giấy làm thẻ BHYT là chất liệu giấy trắng định lượng 180g/m2, đảm bảo độ bền, độ bóng. Thẻ được ép plastic giúp tăng độ bền, độ cứng của thẻ, đáp ứng được yêu cầu bảo quản lâu dài, tránh thấm nước, ẩm mốc, nhàu nát, rách hỏng, bay mờ mực in trong quá trình sử dụng. Điều này giúp người tham gia giảm được thời gian làm thủ tục đổi thẻ hỏng, tiết kiệm chi phí liên hệ và đi lại làm thủ tục tại cơ quan BHXH.

2.3 In chữ dễ đọc và kiểm tra sai sót

Bên cạnh việc thay thẻ BHXH mới mang đến nhiều tiện ích khi sử dụng, quản lý thì việc sử dụng thẻ BHXH với “font” chữ in nghiêng dễ đọc hơn, cũng dễ dàng kiểm tra sai sót trên thẻ. 

Đặc biệt nội dung in trên mặt sau của thẻ BHYT mới bổ sung chỉ dẫn sử dụng thẻ, giúp người tham gia tra cứu thông tin về quyền lợi được hưởng.

Tham khảo >> Hướng dẫn chi tiết thủ tục đổi thẻ BHYT mới năm 2021

3. Bảo đảm quyền lợi người dân khi sử dụng thẻ BHYT mới

Trong khi tiến hành thực hiện đổi thẻ BHYT theo mẫu mới, cơ quan BHXH Việt Nam đã chỉ đạo và yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc và BHXH các địa phương chuẩn bị tốt các phần việc để thực hiện cấp thẻ BHYT theo mẫu mới diễn ra thuận lợi. Đảm bảo không gây ách tắc trong việc tra cứu thông tin thẻ đối với các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT và bảo đảm quyền lợi của người dân.

Theo đó BHXH các tỉnh, thành phố cần thực hiện việc cấp thẻ BHYT theo mẫu mới khi đã sử dụng hết phôi thẻ cũ đã cấp; Trước ngày 1/3/2021, BHXH các tỉnh, thành phố phải rà soát và đăng ký kế hoạch sử dụng phôi thẻ BHYT mẫu mới năm 2021 gửi về BHXH Việt Nam. Đồng thời chủ động bố trí nhân lực triển khai việc ép plastic hoặc thuê ép plastic BHYT theo mẫu mới cho người dân bảo đảm đúng quy định. 

Theo báo điện tử Người lao động số ra ngày 22/02/2021, hiện cả nước có hơn 88 triệu người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ bao phủ 90,85% dân số. Trung bình mỗi năm, các cơ sở y tế KCB BHYT cho hơn 100 triệu lượt người. Theo kế hoạch, trong quý I/2021, BHXH Việt Nam sẽ cấp thẻ BHYT theo mẫu mới cho người tham gia. Từ ngày 1/4/2021 người dân sẽ sử dụng thẻ BHYT theo mẫu mới và được đảm bảo quyền lợi trong suốt quá trình thực hiện cấp đổi thẻ BHYT mới.

Trên đây là những chia sẻ từ BHXH điện tử eBH về mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới. Mẫu thẻ BHYT mới có những thay đổi mang lại nhiều tiện ích hơn cho người tham gia, đặc biệt trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện khám chữa bệnh BHYT. Đổi thẻ BHYT mới giúp bảo vệ quyền lợi của người tham gia BHYT được tốt hơn rất nhiều so với việc dùng thẻ BHYT cũ trước đây.

Xem thêm >> Chi tiết những thay đổi mới trên thẻ BHYT từ ngày 1/4/2021

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu