CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Có được khám chữa bệnh BHYT 2 lần trong 1 ngày

Bởi ebh.vn - 05/05/2021

Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân buộc phải đi khám chữa bệnh 2 lần trong cùng một ngày. Tuy nhiên, có được khám chữa bệnh BHYT 2 lần trong 1 ngày hay không khiến nhiều bệnh nhân thắc mắc, Bảo hiểm xã hội điện tử eBH sẽ giúp bạn đọc làm rõ ngay sau đây.

 Quy định về số lần khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong một ngày.

Quy định về số lần khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong một ngày.

1. Quy định về số lần khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) trong nhiều trường hợp giúp bệnh nhân giảm được rất nhiều chi phí, đặc biệt có lợi đối với các bệnh nhân có kinh tế khó khăn.

Căn cứ theo Điều 5, Thông tư 39/2018/TT-BYT của Bộ Y Tế ban hành ngày 30/11/2018 quy định về số lần khám chữa bệnh trong một số trường hợp đặc biệt như sau:

  1. Trong cùng một lần đến khám bệnh tại cùng một cơ sở y tế (có thể trong cùng một ngày hoặc do điều kiện khách quan hoặc yêu cầu chuyên môn nên chưa hoàn thành được quá trình khám bệnh trong ngày đầu tiên, phải tiếp tục khám trong ngày tiếp theo) người bệnh sau khi khám một chuyên khoa cần phải khám thêm các chuyên khoa khác vào ngày tiếp theo để làm căn cứ xác định điều trị bệnh thì những ngày đi khám tiếp theo  được tính là lần khám thứ 2. 

  2. Người bệnh đến khám bệnh tại cơ sở y tế, đã được khám bệnh, cấp thuốc về điều trị nhưng sau đó có biểu hiện bất thường, đến cơ sở y tế đó để khám lại ngay trong ngày hôm đó và được tiếp tục thăm khám thì lần khám này được coi như là lần khám thứ 02 trở đi trong một ngày. 

  3. Người bệnh đến khám bệnh tại phòng khám đa khoa khu vực sau đó được chuyển lên khám bệnh tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế tuyến huyện thì lần khám này được coi là một lần khám bệnh mới.

Căn cứ vào trên, có thể xác định được số lần lần khám bệnh trong một ngày của bệnh nhân tại một số trường hợp đặc biệt. Số lần khám chữa bệnh BHYT trong một ngày của 1 bệnh nhân không thể quá lớn (thông thường nhiều chỉ từ 2 đến 3 lần trong 1 ngày) do phải có thời gian khám và điều trị.

Xem thêm >> Khám chữa bệnh BHYT năm 2021 người dân có nhiều thuận lợi

2. Có được đi khám chữa bệnh BHYT 2 lần cùng 1 ngày

Hiện tại chưa có văn bản pháp luật nào giới hạn số lần khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong cùng 1 ngày vì vậy người dân hoàn toàn được phép đi khám chữa bệnh BHYT 2 lần trong cùng 1 ngày tại một hoặc nhiều cơ sở y tế khác nhau. 

Tuy nhiên, theo Khoản 4, Điều 5, Thông tư 39/2018/TT-BYT của Bộ Y Tế ban hành ngày 30/11/2018 quy định về mức giá và thanh toán tiền khám chữa bệnh BHYT trong trường hợp lần khám thứ 2 như sau:

Khám BHYT 02 lần/ ngày thì lần thứ 2 chỉ tính 30% mức giá của 01 lần khám bệnh.

Khám BHYT 02 lần/ ngày thì lần thứ 2 chỉ tính 30% mức giá của 01 lần khám bệnh.

“4. Người bệnh đến khám bệnh tại cơ sở y tế, đã được khám bệnh, cấp thuốc về điều trị nhưng sau đó có biểu hiện bất thường, đến cơ sở y tế đó để khám lại ngay trong ngày hôm đó và được tiếp tục thăm khám thì lần khám này được coi như là lần khám thứ 02 trở đi trong một ngày. Việc thanh toán thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều này”.

Theo quy định trên, thì người bệnh đi khám chữa bệnh BHYT từ lần khám thứ 02 trở đi chỉ tính 30% mức giá của 01 lần khám bệnh và mức thanh toán tối đa chi phí khám bệnh của người đó không quá 02 lần mức giá của 01 lần khám bệnh.

Để phòng chống việc trực lợi từ quỹ BHYT thì các cơ sở khám chữa bệnh sẽ thực hiện chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận. Thông qua Hệ thống Thông tin Giám định BHYT, và thực hiện cập nhật dữ liệu nếu cơ quan chức năng phát hiện những trường hợp bệnh nhân có số lượt khám chữa bệnh tăng đột biến trục lợi quỹ BHYT thì sẽ có biện pháp cảnh báo và xử lý nghiêm.

Việc đưa các dữ liệu khám chữa bệnh BHYT quản lý trên hệ thống thông tin quốc gia và được đồng nhất dữ liệu tạo điều kiện thuận lợi cho không chỉ người dân mà cả bộ phận quản lý, giám sát giúp đảm bảo hạn chế những sai phạm về BHYT trong khám và điều trị bệnh.

Xem thêm >> Thẻ BHYT hết hạn khi đang nằm viện có bị mất quyền lợi hưởng BHXH không?

Thông tin về Công ty phát triển Công nghệ Thái Sơn

Trụ sở chính: 11 Đặng Thùy Trâm, Bắc Từ Liêm, Hà Nội (024.37545222).

Văn phòng TP.HCM: 33A Cửu Long, phường 2, Tân Bình, TP.HCM (028.35470355)

Văn phòng Bình Dương: B4-08 Cao ốc BICONSI, Bình Dương (0274.3848886)

Văn phòng Đồng Nai: 93/75 Đồng Khởi, Tân Phong, TP.Biên Hoà (0251.8871868)

Văn phòng Đà Nẵng: Tầng 4 toà EVNGENCO 2, 143 Xô Viết Nghệ Tĩnh (0236.3868363)

Website: https://ebh.vn/

Fanpage: Bảo hiểm xã hội điện tử eBH

 
Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn Phần mềm khai hải quan điện tử ECUS Phần mềm khai thuế điện tử ETAX Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử Phần mềm văn phòng điện tử CloudOffice
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu