CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến tỉnh

Bởi ebh.vn - 29/11/2023

Từ ngày 01/1/2021, theo quy định mới người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh nội trú tại Bệnh viện tuyến tỉnh. Chi tiết quy định này như thế nào. Mời bạn hãy cùng EBH tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh nội trú tại các bệnh viện tuyến Tỉnh

Hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh nội trú tại các bệnh viện tuyến Tỉnh

1. Quy định mới về KCB nội trú tại bệnh viện tuyến Tỉnh

Quy định về hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh nội trú tại các bệnh viện tuyến tỉnh là một trong những điểm mới của chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) từ ngày 01/1/2021. Theo đó, người có thẻ BHYT khi tự đi khám chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh sẽ được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến. Cụ thể:

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 3 và Khoản 6 Điều 22, Luật Bảo hiểm y tế năm 2014 nêu rõ:

- Điểm b khoản 3: Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

- Khoản 6: Từ ngày 01 tháng 01 năm 2021, quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này cho người tham gia bảo hiểm y tế khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước.

Đây là một tin vui đối với bệnh nhân và cũng là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và quyền lợi của người tham gia BHYT.

Tuy nhiên, quy định này cũng có một số điều kiện và giới hạn cần lưu ý, như sau:

1) Quy định này chỉ áp dụng với các bệnh viện thuộc tuyến tỉnh, không áp dụng với các bệnh viện thuộc tuyến trung ương. Nếu người có thẻ BHYT tự đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến trung ương, quỹ BHYT chỉ thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú.

2) Quy định này chỉ áp dụng với việc điều trị nội trú, tức là phải nhập viện. Nếu người có thẻ BHYT tự đi khám ngoại trú (không nhập viện) tại bệnh viện tuyến tỉnh, quỹ BHYT sẽ không thanh toán chi phí khám chữa bệnh.

3) Quy định này cũng chỉ áp dụng theo mức hưởng khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến. Mức hưởng này phụ thuộc vào đối tượng tham gia BHYT và có thể là 100%, 95%, 80% hoặc 40% chi phí khám chữa bệnh.

Mức hưởng bảo hiểm y tế từ năm 2021.

Cách xác định bệnh viện tuyến tỉnh

2. Bệnh viện tuyến Tỉnh là gì?

Bệnh viện tuyến tỉnh là một khái niệm liên quan đến chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) của Việt Nam. Theo đó, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT được phân thành 4 tuyến: Xã - Huyện - Tỉnh - Trung ương. Bệnh viện tuyến tỉnh là các bệnh viện thuộc tuyến tỉnh, bao gồm:

- Bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

- Bệnh viện đa khoa hạng I, hạng II thuộc các Bộ, Ngành, hoặc trực thuộc đơn vị thuộc các Bộ, Ngành;

- Bệnh viện chuyên khoa, Viện chuyên khoa, Trung tâm chuyên khoa, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có Phòng khám đa khoa;

- Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

- Bệnh viện đa khoa tư nhân tương đương hạng I, tương đương hạng II;

- Bệnh viện y học cổ truyền tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ, Ngành;

- Bệnh viện y học cổ truyền tư nhân tương đương hạng I, tương đương hạng II;

- Phòng khám thuộc Ban bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cán bộ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

- Bệnh viện hạng II thuộc Bộ Quốc phòng, Bệnh viện quân - dân y hạng II, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Từ năm 2021 trở đi, chính sách thông tuyến tỉnh BHYT được triển khai, người dân có thẻ BHYT có thể khám chữa bệnh ở bất kì bệnh viện tuyến tỉnh nào trên phạm vi cả nước mà không cần phải xin giấy giới thiệu. Tuy nhiên, quy định này chỉ áp dụng với việc điều trị nội trú, tức là phải nhập viện. Ngoài ra, mức hưởng BHYT cũng phụ thuộc vào đối tượng tham gia và mức hưởng khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Trên đây là những cập nhật và chia sẻ từ Bảo hiểm xã hội điện tử EBH về việc người bệnh được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT khi KCB nội trú trại bệnh viện tuyến tỉnh. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về quy định này. Nếu bạn cần hỗ trợ xin vui lòng liên hệ EBH hoặc bạn cũng có thể gọi điện đến tổng đài CSKH của BHXH Việt Nam 1900 9068 (1000 đồng/phút) để được hỗ trợ tốt nhất.

Tài Phạm - EBH

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu