CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Giải - đáp: hưởng trợ cấp thất nghiệp khi xuất ngũ như thế nào?

Bởi ebh.vn - 09/03/2021

Bảo hiểm xã hội điện tử eBH đã nhận được thư của bạn Nguyễn Văn Bình (ở Lục Ngạn, Bắc Giang) trong thu bạn có hỏi như sau:

“Mình tham gia BHXH được 2 năm sau đó viết đơn xin nghỉ tại công ty dệt may và thực hiện nghĩa vụ quân sự 2 năm. Mình muốn hỏi sắp tới mình xuất ngũ chưa có việc làm thì có được hưởng BHTN không? Mình xin cảm ơn!”

Hưởng trợ cấp thất nghiệp khi xuất ngũ - ảnh 1

Thắc mắc về quyền lợi hưởng trợ cấp thất nghiệp khi xuất ngũ.

Trả lời!

Cảm ơn bạn Văn Bình đã gửi thư về cho Bảo hiểm xã hội điện tử eBH. Đối với trường hợp của bạn đã nêu trong thư BHXH điện tử eBH xin được trả lời như sau:

Có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi xuất ngũ không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 49, Luật Việc làm số 38/2013/QH13 quy định điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) như sau:

Người lao động quy định tại Khoản 1, Điều 43 của Luật này đang đóng BHTN được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp:

  • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
  • Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

2. Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại Điểm a và Điểm b, Khoản 1, Điều 43 của Luật này; Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 43 của Luật này.

Hưởng trợ cấp thất nghiệp khi xuất ngũ - ảnh 2

Trường hợp xuất ngũ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

3. Người lao động đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định.

4. Người lao động chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp:

  • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
  • Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
  • Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
  • Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
  • Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
  • Chết. 

Trong trường hợp của bạn Văn Bình muốn hưởng BHTN phải đáp ứng được đồng thời 4 điều kiện trên. Tuy nhiên, do không đáp ứng được điều kiện về chấm dứt hợp đồng lao động, điều kiện về nộp hồ sơ hưởng BHXH vì vậy sẽ không được hưởng BHTN sau khi xuất ngũ.

Có được cộng dồn thời gian tham gia BHXH?

Căn cứ theo quy định tại Điều 61, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về bảo lưu thời gian đóng BHXH:

“Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.”

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại Điều 7, Thông tư 95/2016/TT-BQP quy định chế độ BHXH đối với hạ sĩ quan, binh sĩ như sau:

"1. Chế độ bảo hiểm xã hội:

a) Thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) để làm cơ sở tính hưởng các chế độ BHXH theo quy định.

b) Trường hợp trước khi nhập ngũ, có thời gian làm việc, đóng BHXH bắt buộc tại cơ quan Nhà nước, tổ chức, cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế, nếu xuất ngũ về địa phương thì được cộng nối thời gian công tác có đóng BHXH trước đó với thời gian tại ngũ để tính hưởng chế độ BHXH theo quy định và do Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng giải quyết…”

Như vậy, mặc dù không được hưởng BHTN sau khi xuất ngũ nhưng thời gian tham gia BHXH của bạn Văn Bình trước khi nhập ngũ và thời gian phục vụ quân ngũ (được tính là thời gian tham gia BHXH) được cộng dồn để làm căn cứ tính hưởng các chế độ BHXH theo quy định. 

Trên đây là trả lời từ BHXH điện tử eBH về trường hợp hưởng trợ cấp thất nghiệp khi xuất ngũ. Để tìm hiểu thêm chi tiết thêm về các chế độ BHXH khi xuất ngũ bạn đọc có thể truy cập website: https://ebh.vn cập nhật thông tin mới nhất.

Tin liên quan >> Tổng hợp những điểm mới trong Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu