CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Tăng quyền lợi trong năm 2017 đối với người dùng bảo hiểm y tế

Bởi ebh.vn - 02/01/2017

Tiến sĩ Hà Văn Thúy - Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cho biết, trong năm 2017, luật bảo hiểm y tế sẽ bổ sung thêm một số điều mới như tăng mức hưởng bảo hiểm của một số nhóm đối tượng, ví dụ như người nghèo từ 95% lên 100%.

Khó khăn của người dân khi sử dụng bảo hiểm y tế khám chữa bệnh

Khó khăn của người dân khi sử dụng bảo hiểm y tế khám chữa bệnh

Tại buổi tư vấn trực tuyến: 'Những điểm mới của bảo hiểm y tế năm 2017' diễn ra này 15/12/2016 nhận được hàng trăm câu hỏi của các độc giả. Các câu hỏi chủ yếu xoay quanh các vấn đề như: lưu ý khi mua bảo hiểm, quyền lợi của người tham gia, giá viện phí gia tăng...

Trong 2 giờ diễn ra chương trình, Tiến sĩ Hà Văn Thúy - Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế đã trực tiếp giải đáp rất nhiều thắc mắc của độc giả liên quan tới những điểm mới của bảo hiểm y tế vào năm 2017. Dưới đây là một số câu hỏi và trao đổi trong buổi tư vấn:

- Người dân cần lưu ý gì khi mua và sử dụng bảo hiểm y tế trong việc khám chữa bệnh?-Nguyễn Nga, 50 tuổi

Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức - Thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Hường: 

Khi tham gia bảo hiểm y tế người dân cần tham khảo để biết được những chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Ví dụ, nếu bạn có gia đình thì bạn nên mua theo hộ gia đình với chính sách: người đầu tiên mua sẽ đóng 100% mệnh giá, người thứ hai đóng 70%, người thứ ba đóng 60%, người thứ 4 đóng 50%, trong đó từ người thứ 5 trở lên, chỉ phải đóng 40%.

Đối với những hộ cận nghèo khi mua bảo hiểm sẽ được hỗ trợ tới 70% mức đóng. Vì vậy, khi những hộ cận nghèo đi mua bảo hiểm nên xuất trình giấy tờ liên quan để được hưởng chính sách hỗ trợ. Bên cạnh đó, khi sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, người dân cũng phải tìm hiểu rõ quyền lợi cũng như nghĩa vụ, trách nhiệm của mình. 

“Cho em hỏi nếu em đăng ký BHYT cơ sở ban đầu tại Bệnh viện Tân Bình nhưng em muốn đi khám tại Bệnh viện 175 thì mức phí hưởng là bao nhiêu? Em cảm ơn”. Nguyễn Thị Ngọc Thúy, 26 tuổi, TP HCM

Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế - Tiến sĩ Hà Văn Thúy: 

Bệnh viện 175 là một bệnh viện tuyến Trung Ương. Theo quy định trong điểm a khoản 3 điều 22, luật Bảo hiểm y tế số 46/2014/QH13 ban hành ngày 13 tháng 6 năm 2014, tại bệnh viện tuyến trung ương, người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế sẽ được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú.

Trong trường hợp của bạn có 2 hướng giải quyết:

- Nếu người bệnh được chuyển viện theo đúng tuyến thì được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú, theo phạm vi và mức hưởng của người tham gia bảo hiểm.

- Trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không theo đúng tuyến sẽ được quỹ bảo sẽ được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú, theo phạm vi và mức hưởng đó.

“Viện phí tăng sẽ ảnh hưởng thế nào đến những bệnh nhân không có bảo hiểm y tế?” - Hoàng Yến, 22 tuổi.

Bà Nguyễn Thị Bích Hường: 

Thời gian trước đây, Nhà nước thực hiện chính sách thu một phần viện phí, phần còn lại sẽ được cấp trực tiếp cho các cơ sở khám chữa bệnh. Từ đó, theo một lộ trình nhất định, nhà nước sẽ điều chỉnh giá viện phí theo hướng tính đúng, tính đủ. Phần ngân sách còn lại sẽ dùng hỗ trợ cho các đối tượng chính sách mua thẻ bảo hiểm y tế, chi cho y tế dự phòng... Vì vậy, người không có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Tôi khuyên các bạn nên cân đối ngân sách của chính bản thân và gia đình để mua thẻ bảo hiểm y tế cho mình và người thân. Không nên lựa chọn chỉ mua bảo hiểm cho những người sức khỏe yếu vì bệnh tật, tai nạn vì rủi ro luôn đến bất ngờ, không định trước.

- Bộ Y tế giải quyết những khó khăn trong thủ tục chi trả bảo hiểm y tế cho bệnh nhân hiện nay như thế nào? Văn Hoàng, 40 tuổi

Bà Nguyễn Thị Bích Hường: 

Trong năm 2017, Nhà nước sẽ ban hành nghị định mới hướng dẫn thực hiện các luật bảo hiểm y tế. Dự kiến sẽ có nhiều quy định mới, tạo điều kiện cho người có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh được hưởng chế độ ngay tại bệnh viện. Ví dụ, người khám chữa bệnh tại các tuyến tỉnh được các chuyên gia y tế ở bệnh viện tuyến trên trực tiếp thực hiện điều trị (thực hiện các kỹ thuật chuyển giao hoặc hợp đồng khám chữa bệnh với tuyến tỉnh) và sẽ được hưởng chế độ ngay tại bệnh viện.

- Chính sách đồng chi trả cho bảo hiểm y tế thế nào? Phương Thúy, 35 tuổi

Bà Nguyễn Thị Bích Hường: 

Ngoài một các nhóm đối tượng không phải thực hiện đồng chi trả như người có công với cách mạng, trẻ em dưới 6 tuổi... nhóm còn lại sẽ phải thực hiện chi trả 5% hoặc 20% chi phí khám chữa bệnh. Việc thực hiện việc đồng chi trả góp phần cho người bệnh cùng tham gia đóng góp chi phí cũng như cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị cho bản thân một cách hợp lý, tránh lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế.

- Trường hợp nào bảo hiểm y tế không thực hiện chi trả? Hoàng Anh, 40 tuổi

Ông Hà Văn Thúy: 

Theo quy định tại điều 23 của Luật BHYT các trường hợp không được hưởng BHYT bao gồm:

 1. Các chi phí thuộc phạm vi hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế nhưng đã được ngân sách nhà nước chi trả trước đó.

 2. Điều dưỡng, an dưỡng tại các cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

 3. Khám sức khỏe định kỳ.

 4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không với mục đích điều trị.

 5. Sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp đình chỉ thai nghén do các nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

 6. Sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ.

 7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ khác của mắt.

 8. Sử dụng vật tư y tế thay thế gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

 9. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng đối với các bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, thảm họa.

 10. Khám bệnh, chữa nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc các chất gây nghiện khác.

 11. Các giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

 12. Tham gia các thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

- Xin hỏi Phó Vụ trưởng, bố tôi đang bị bệnh suy thận, nếu nhập viện thì loại viện phí nào sẽ được hưởng bảo hiểm y tế? Nguyễn Văn Tâm, 26 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội

Ông Hà Văn Thúy:

Với trường hợp này, bố bạn cần đến cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT để được khám và chữa bệnh. Trong trường hợp, cơ sở đó không đủ năng lực chẩn đoán và điều trị, bố bạn sẽ được chuyển lên tuyến trên. Khi khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ được sử dụng thuốc, vật tư y tế, hóa chất và dịch vụ y tế khác thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT.

- Thưa dược sĩ Hà Văn Thúy, tôi là người nhiều năm liền mua bảo hiểm y tế nhưng rất ít khi sử dụng để khám và chữa bệnh. Vì trên thực tế, khi khám và chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, người nhà và bệnh nhân phải chờ đợi rất mệt mỏi. Ngoài việc tăng chi phí cho dịch vụ bảo hiểm y tế, Bộ có chính sách nào để cải thiện các dịch vụ khám - chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế không ạ? Ngọc Anh, 28 tuổi, TP HCM

Ông Hà Văn Thúy: 

Hiện nay, Bộ Y tế đã thực hiện rất nhiều cải cách thủ tục hành chính trong quy trình khám, chữa bệnh tại các khoa khám bệnh tại các bệnh viện để cải thiện thời gian chờ đợi, hạn chế tối đa gây phiền hà cho người bệnh theo quyết định số 1313/QĐ-BYT ngày 22/4/2013 hoặc cải tiến các mẫu biểu bảng kê thanh toán khi khám, chữa bệnh BHYT để giảm bớt chữ ký các bên liên quan.

Tuy nhiên, việc làm cần thiết hơn hiện nay là tăng cường công tác áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám định BHYT, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT mới có thể khắc phục được các tồn tại nêu trên và các vấn đề này hiện nay, Bộ Y tế đang phối hợp với các Bộ, ngành, Bảo hiểm xã hội để xây dựng một phần mềm quản lý công việc điện tử dùng chung có thể sẽ được áp dụng tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong năm 2017.

Mong rằng với những tổng hợp trong bài viết từ Bảo hiểm xã hội điện tử eBH có thể mang lại cho độc giả những thông tin hữu ích nhất.

Xem thêmDữ liệu về bảo hiểm y tế được kết nối điện tử

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu