CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Lương làm thêm giờ có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Bởi ebh.vn - 10/08/2020

Người lao động làm thêm giờ ở các doanh nghiệp để tăng nguồn thu nhập, giúp cuộc sống được thoải mái hơn không phải hiếm. Tuy nhiên, lương làm thêm giờ có phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) không? Theo quy định tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là những khoản nào được rất người lao động quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giúp người lao động hiểu rõ hơn. 

Lương làm thêm giờ có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Lương làm thêm giờ có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

1. Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội được chia làm 2 loại là BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Đối với những lao động làm việc trong các tổ chức, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước, tổ chức nhà nước, thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc mức đóng góp được căn cứ theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và một số các văn bản có tính pháp lý khác. 

2. Lương làm thêm giờ có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Lương làm thêm giờ giúp người lao động có thêm nguồn thu nhập, đảm bảo cho cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, nếu người lao động phải đóng vào quỹ BHXH từ khoản lương làm thêm giờ sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu nhập hiện tại. 

Vậy lương làm thêm giờ có phải đóng BHXH không? Căn cứ theo luật hiện hành thì lương làm thêm giờ không nằm trong danh sách các khoản tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc.

Theo quy định tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là những khoản nào?

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 30, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định tiền lương tháng đóng BHXH đối với người lao động đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định như sau:

“Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương theo quy định tại Khoản 1, Điều này và các khoản bổ sung khác theo quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH”.

Lương làm thêm giờ không nằm trong khoản phải đóng BHXH theo quy định của Luật pháp

Lương làm thêm giờ không nằm trong khoản phải đóng BHXH theo quy định của Luật pháp

Trong đó:

Tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương theo quy định tại Khoản 1, Điều này gồm:

  • Tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương và phụ cấp lương theo quy định tại Khoản 1, Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH gồm: Mức lương, ghi mức lương tính theo thời gian của công việc hoặc chức danh theo thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng theo quy định của pháp luật lao động mà hai bên đã thỏa thuận. Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm hoặc lương khoán thì ghi mức lương tính theo thời gian để xác định đơn giá sản phẩm hoặc lương khoán.
  • Tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương và phụ cấp lương theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 4 của Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH gồm: Các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ.
  • Phụ cấp lương theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH gồm các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ như phụ cấp chức vụ, chức danh. Các khoản phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự.

Các khoản bổ sung khác theo quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH là các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.

Như vậy, lương làm thêm giờ không nằm trong khoản phải đóng BHXH theo quy định của Luật pháp. Người lao động khi làm thêm giờ hoàn toàn được hưởng nguyên lương và không phải trích đóng vào quỹ BHXH.

Xem thêm >> Cách tính lương làm thêm giờ cho người lao động chi tiết

3. Mức đóng BHXH bắt buộc của người lao động 

Khi người lao động tham gia BHXH bắt buộc và đóng BHXH mức đóng BHXH đối với người lao động là người Việt Nam được quy định như sau:

Trường hợp 1: 

Doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị được đóng vào quỹ TNLĐ-BNN với mức thấp hơn và có quyết định chấp thuận của Bộ LĐ-TB&XH:

Tại Nghị định số 58/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 27/5/2020 thì người sử dụng lao động sẽ được đề xuất mức đóng giảm xuống còn 0,3% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH nếu đáp ứng được các điều kiện theo quy định. Nghị định có hiệu lực bắt đầu từ ngày 15/7/2020 và đã chính thức được thi hành.

Bảng tỷ lệ mức đóng BHXH

Bảng tỷ lệ mức đóng BHXH

Trường hợp 2: 

Doanh nghiệp không có gửi văn bản đề nghị hoặc đã hết thời gian được đóng với mức thấp hơn.

Bảng tỷ lệ mức đóng BHXH thông thường

Bảng tỷ lệ mức đóng BHXH thông thường

Đối với trường hợp người lao động nước ngoài sẽ có tỷ lệ mức đóng BHXH khác và thấp hơn mức đóng BHXH so với người lao động Việt Nam. Các doanh nghiệp, đơn vị có lao động là người nước ngoài cần lưu ý điểm này khi làm các giấy tờ thủ tục BHXH cho người lao động.

Xem thêm >> Giới hạn giờ làm thêm người lao động và doanh nghiệp đặc biệt lưu ý

Hy vọng qua những chia sẻ từ Bảo hiểm xã hội điện tử eBH giúp người lao động và quý doanh nghiệp có thể nắm rõ được lương làm thêm giờ có phải đóng bảo hiểm xã hội không? Và theo quy định tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là những khoản nào. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về BHXH quý doanh nghiệp và bạn đọc có thể liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Trụ sở chính: Tòa nhà Số 15, Đặng Thùy Trâm, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: Miền Bắc: 1900558873; Miền Nam: 19900558872
  • Danh sách văn phòng HTKH
Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn Phần mềm khai hải quan điện tử ECUS Phần mềm khai thuế điện tử ETAX Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử Phần mềm văn phòng điện tử CloudOffice
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu