CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Hoàn thiện quy định quản lý thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Bởi ebh.vn - 12/09/2015

Ngày 11/9 tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến vào dự thảo Quy định quản lý thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT. Tham dự Hội thảo có đại diện các Bộ: LĐ-TB&XH, Tài Chính, Y tế; một số ban nghiệp vụ BHXH Việt Nam; và đại diện BHXH 06 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Nghệ An, Lào Cai, Hải Dương, Quảng Ninh).

 Hoàn thiện quy định quản lý thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Theo Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) Trần Đình Liệu, dự thảo Quy định lần này nhằm mục đính cải cách hành chính tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, DN và đơn vị khi thực hiện giao dịch với cơ quan BHXH. Cụ thể, sẽ xây dựng giảm từ 31 quy trình xuống còn 11 quy trình với các tiêu thức được đơn giản tối đa, tránh trùng lặp. Theo đó, các thủ tục hành chính sẽ được rút gọn từ 115 thủ tục xuống còn 43 thủ tục. Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam sẽ tiến hành phân cấp công việc một cách tối đa và triển khai tốt công tác phối hợp giữa các cấp.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã kiến nghị, bổ sung trực tiếp vào các điều khoản cụ thể trong dự thảo Quy định lần này và trao đổi ý kiến xoay quanh các nội dung như: việc tổ chức phân cấp; phương thức phối hợp giữa các cấp; chính sách hậu kiểm trong công tác thu - chi; cách tính lãi;...

Sau khi nghe ý kiến góp ý, bổ sung và thảo luận của các đại biểu, kết luận buổi Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh yêu cầu, tổ biên soạn tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu, bổ sung, hoàn thiện lại dự thảo và gửi lấy ý kiến các Bộ, Ngành liên quan.

Dự thảo Quy định lần này liên quan tới việc thực hiện chính sách cho 64 triệu dân, và hơn 300.000 đơn vị, DN có giao dịch với cơ quan BHXH- phạm vi tác động lớn. Do vậy, cơ quan BHXH cần phải thực hiện tốt việc phân cấp trong quản lý, thực hiện. Cơ quan BHXH các cấp phải chủ động và triển khai tối đa hiệu quả công việc đơn vị quản lý. Những gì thuộc trách nhiệm của Ngành BHXH cần tận lực thực hiện hiệu quả, tránh gây phiền hà cho người dân, DN và đơn vị khi thực hiện giao dịch với cơ quan BHXH, Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh./.

Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn

TIN LIÊN QUAN

>>> Người lao động khi thôi việc được trợ cấp theo mức lương nào?

>>> Tính hết tháng 9/2016 đã có 12,5 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu