CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Hà Nội có 1,5 triệu người lao động tham gia Bảo hiểm xã hội

Bởi ebh.vn - 25/07/2017

Trong những năm qua, việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN của người lao động trên địa bàn thành phố đã đạt được nhiều kết quả quan trọng với gần 1,5 triệu lao động tham gia BHXH, gần 6 triệu người có thẻ BHYT(đạt 82,5% tỷ lệ bao phủ), góp phần đảm bảo an sinh xã hội cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương phát biểu

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương phát biểu khai mạc hội nghị.

Sáng nay 20-7, tại hội trường CATP Hà Nội, các đơn vị: Công an TP Hà Nội, Liên đoàn Lao động thành phố, Sở Lao động TB&XH, Cục Thuế Hà Nội và Bảo hiểm xã hội thành phố đã tổ chức hội nghị triển khai Quy chế phối hợp liên ngành về đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2017-2020.

 Dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Đình Khương - Phó tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội; đồng chí Nguyễn Đức Hoà - Phó Giám đốc phụ trách BHXH TP Hà Nội; đồng chí Hoàng Thành Thái – Phó Giám đốc Sở Lao động TB&XH; đồng chí Lê Đình Hùng- Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội; và đồng chí Mai Sơn - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nêu rõ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN của người lao động là những trụ cột trong hệ thống chính sách an sinh xã hội theo đúng đường lơi, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Phó Giám đốc phụ trách BHXH Tp Hà Nội

Đồng chí Nguyễn Đức Hoà - Phó Giám đốc phụ trách BHXH Thành phố Hà Nội.

Trong những năm qua, việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, BHYT, BHTN của người lao động trên địa bàn thành phố đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, quyền lợi của người lao động ngày càng được đảm bảo. Với gần 1,5 triệu lao động tham gia BHXH, gần 6 triệu người có thẻ BHYT(đạt 82,5% tỷ lệ bao phủ), góp phần đảm bảo an sinh xã hội cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Tuy nhiên, tính đến hết tháng 6-2017, tổng số nợ BHXH của các doanh nghiệp trên toàn thành phố là 2.938 tỷ đồng của 682.405 lao động, chiếm 8,8% tổng số thu năm 2017 và cũng là tỷ lệ cao của cả nước. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với người lao động.

Khái quát bức tranh BHXH thành phố trong 6 tháng đầu năm 2017, đồng chí Nguyễn Đức Hoà - Phó Giám đốc phụ trách BHXH Thành phố Hà Nội cho biết, trong những năm qua các tổ chức, đơn vị và cá nhân trên địa bàn Thủ đô đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật về thực hiện nghĩa vụ trong lĩnh vực thuế, BHXH, BHYT, BHTN, công đoàn góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô. Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều doanh nghiệp trên địa bàn trốn đóng, nợ BHXH lớn nhất cả nước ảnh hưởng đến việc giải quyết chế độ, chính sách BHXH đối với người lao động.

Phó tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu

Đồng chí Nguyễn Đình Khương - Phó tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Để tăng cường thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2017-2020; phấn đấu giảm tỷ lệ nợ BHXH xuống dưới 4%, các cơ quan hữu trách, trong đó có CATP hà Nội đã ký Quy chế phối hợp. Theo đó, nội dung Quy chế phối hợp gồm 3 Chương, 10 Điều; trong đó có phần Quy định chung; Nội dung phối hợp và phần Tổ chức thực hiện...

Xem thêm: Phần mềm hỗ trợ kê khai bảo hiểm xã hội điện tử

Một trong những trọng tâm của Quy chế phối hợp, đó là các đơn vị CATP sẽ có biện pháp phù hợp, phối hợp chặt chẽ với BHXH Thành phố và BHXH huyện đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ, chủ động phòng ngừa và tích cực phát hiện, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH để có biện pháp phối hợp xử lý theo quy định pháp luật một cách hiệu quả.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Khương - Phó tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng chia sẻ những khó khăn vướng mắc cũng như tình trạng trốn đóng, nợ BHXH tại các địa phương còn khá phổ biến. Nhiều nội dung hướng dẫn thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT thuộc thẩm quyền ban hành của cơ quan quản lý nhà nước còn chậm hoặc có nhưng chưa đầy đủ, một số quy định chưa phù hợp với tình hình thực tế đã gây khó khăn cho cơ quan BHXH trong tổ chức thực hiện.

Hội nghị được tổ chức tại hội trường CATP Hà Nội

Nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến BHXH, BHYT đã được nêu tại hội nghị được tổ chức tại hội trường CATP Hà Nội

Để giải quyết từng bước vấn đề này, trong thời gian tới, cần tổ chức tập huấn nghiệp vụ theo Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam về việc ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 1853/QCPH-TCCSPCTP-BHXHVN ngày 16/5/2012 giữa BHXH Việt Nam và Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Bộ Công an.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, hoàn thiện các phần mềm nghiệp vụ; Đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền theo hướng chuyên nghiệp hóa cả về nội dung và phương thức tiếp cận người tham gia, nghiên cứu các hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng, phát huy vai trò của các cơ quan truyền thông, báo chí… nhằm giúp người dân, doanh nghiệp hiểu được quyền và nghĩa vụ về BHXH, BHYT và tự giác tham gia.

Tin liên quan:

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu