CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Người lao động nghỉ việc 3 năm có được lãnh bảo hiểm xã hội

Bởi ebh.vn - 20/02/2023

Theo quy định hiện nay thì người tham gia bảo hiểm xã hội muốn hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần thì phải sau 1 năm nghỉ việc hoặc dừng đóng BHXH. Tuy nhiên có không ít trường hợp vì nhiều nguyên nhân mà quá thời hạn này. Vậy trường hợp người lao động nghỉ việc sau 3 năm có được lãnh bảo hiểm xã hội hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nghỉ việc 3 năm có được lãnh bảo hiểm xã hội

Người lao động nghỉ việc 3 năm có được lãnh bảo hiểm xã hội

1. Nghỉ việc 3 năm có được lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần không?

Hiện nay, có nhiều người tham gia bảo hiểm xã hội sau khi dừng đóng BHXH nhưng chưa có nhu cầu rút BHXH 1 lần. Vậy, trong trường hợp người lao động nghỉ việc và không tiếp tục đóng BHXH 3 năm thì có được tổ chức BHXH giải quyết chế độ hưởng BHXH 1 lần hay không?

Như vậy, căn cứ theo quy định của Pháp luật về điều kiện hưởng chế độ BHXH 1 lần tại Khoản 1, Điều 1, Nghị quyết 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 cụ thể là:

Trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì sẽ được cơ quan BHXH tiếp nhận và giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần cho người tham gia.

Do đó xét theo quy định trên thì người lao động hoặc người tham gia BHXH sau khi dừng đóng BHXH muốn lãnh BHXH 1 lần cần đáp ứng 2 điều kiện sau:

  1. Thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm

  2. Thời điểm cơ quan BHXh tiếp nhận và giải quyết chế độ BHXH 1 lần cho người tham gia là sau 1 năm dừng đóng BHXH.

Và cũng không có bất cứ quy định cụ thể nào về thời hạn giải quyết hưởng chế độ BHXH 1 lần sau khi người hưởng chế độ đã đáp ứng đủ điều kiện.

Do đó trường hợp người lao động sau 3 năm nghỉ việc mà đáp ứng đủ điều kiện hưởng vẫn sẽ được lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định của Pháp luật khi có đề nghị gửi đến cơ quan BHXH.

Người lao động cần làm hồ sơ hưởng chế BHXH 1 lần gửi đến cơ quan BHXH để được hỗ trợ giải quyết quyền lợi BHXH của mình.

Những giấy tờ trong hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Quy định về những giấy tờ trong hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

2. Hồ sơ hưởng chế độ BHXH 1 lần gồm những gì?

Căn cứ tại Điều 109, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định rõ về hồ sơ hưởng BHXH 1 lần sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

1 - Bản chính sổ bảo hiểm xã hội.

2 - Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần theo mẫu 14-HSB

Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Người hưởng chế độ BHXH 1 lần cần chủ động xin các giấy tờ cần thiết theo quy định, trong trường hợp vẫn còn có thắc mắc người lao động có thể hỏi trực tiếp cơ quan BHXH nơi tiếp nhận hồ sơ để được hỗ trợ chuẩn bị các giấy tờ đảm bảo đầy đủ và chính xác nhất căn cứ theo trường hợp cụ thể của người hưởng chế BHXH 1 lần.

Như vậy, trong bài viết trên đây bảo hiểm xã hội điện tử eBH đã giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi - nghỉ việc 3 năm có được lãnh BHXH không? ở đầu bài viết. Mong rằng những chia sẻ trên đây có thể mang lại cho Quý bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. 

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu