CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Giấy hẹn trả kết quả bảo hiểm xã hội 1 lần là gì? mất có sao không?

Bởi ebh.vn - 22/05/2023

Để đảm bảo tính chính xác khi chi trả bảo hiểm xã hội một lần, việc trả bảo hiểm sẽ được thực hiện thông qua giấy hẹn trả kết quả. Vậy giấy hẹn trả kết quả bảo hiểm xã hội 1 lần là gì? Làm sao để lấy được giấy hẹn khi thực hiện thủ tục nhận BHXH 1 lần? Câu trả lời sẽ được eBH giải đáp trong bài viết dưới đây.

Quy định về giấy hẹn trả kết quả BHXH 1 lần

Quy định về giấy hẹn trả kết quả BHXH 1 lần

1. Giấy hẹn trả kết quả bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

Giấy hẹn trả kết quả BHXH 1 lần là giấy xác nhận thời gian và địa điểm trả kết quả cho người lao động từ cơ quan BHXH khi họ nộp hồ sơ yêu cầu hưởng BHXH 1 lần theo quy định.

Khi đã nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định cho Cơ quan BHXH, người lao động sẽ được nhận lại giấy hẹn trả kết quả bảo hiểm xã hội 1 lần để biết thời gian và địa điểm nhận tiền. Nội dung trên giấy hẹn bao gồm: Kết quả rút BHXH, thời gian và phương thức thanh toán BHXH 1 lần với từng cá nhân.

Người hưởng BHXH 1 lần có thể nhận tiền trực tiếp tại Cơ quan BHXH, hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích, qua tài khoản ngân hàng.

Các bước hoàn thành thủ tục rút BHXH 1 lần sau khi đã nhận giấy hẹn trả kết quả:

1) Người hưởng chế độ đăng ký qua hình thức chuyển khoản: Cơ quan BHXH sẽ trực tiếp chuyển tiền vào số tài khoản đã đăng ký.

2) Người hưởng đăng ký lấy tiền BHXH trực tiếp: Khi đến cơ quan BHXH nơi đăng ký, bạn cần mang theo giấy hẹn trả kết quả bảo hiểm xã hội 1 lần, căn cước công dân rồi làm theo hướng dẫn tại nơi chi trả.

3) Trường hợp người hưởng ủy quyền nhận tiền BHXH 1 lần cho người khác, người được ủy quyền cần lưu ý:

  • Nộp giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền cho Cơ quan BHXH hoặc cơ quan bưu điện nơi chi trả.

  • Xuất trình CMND/CCCD hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh.

  • Nhận tiền và ký, ghi rõ họ tên trên danh sách chi trả hoặc giấy nhận tiền.

Người lao động hưởng BHXH 1 lần cần đáp ứng đủ điều kiện theo quy định

Người lao động hưởng BHXH 1 lần cần đáp ứng đủ điều kiện theo quy định

1.1 Làm sao để biết mình đủ điều kiện nhận BHXH 1 lần?

Theo Luật bảo hiểm xã hội 2014, người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc có thể rút bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

1) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

2) Người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau 1 năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

3) Người ra nước ngoài định cư.

4) Người đang mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng được hướng dẫn tại Thông tư 56/2017/TT-BYT (sửa đổi tại Thông tư 18/2022/TT-BYT): Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao, HIV giai đoạn nặng hoặc một số bệnh khác theo quy định của Bộ y tế.

5) Người thuộc một trong những đối tượng sau đây khi phục viên, xuất ngũ mà không đủ điều kiện hưởng lương hưu:

- Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân.

- Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân, hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn, hoặc học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí.

Câu hỏi thường gặp về giấy hẹn nhận tiền BHXH 1 lần

Câu hỏi thường gặp về giấy hẹn nhận tiền BHXH 1 lần

2. Câu hỏi thường gặp về giấy hẹn trả kết quả bảo hiểm xã hội 1 lần

Khi nhận được giấy hẹn trả kết quả BHXH 1 lần, người lao động sẽ có không ít thắc mắc liên quan đến vấn đề thời gian, cách thức nhận tiền. Dưới đây là một số câu hỏi người lao động thường gặp khi nhận giấy hẹn trả kết quả BHXH 1 lần.

2.1 Giấy hẹn trả kết quả BHXH 1 lần có ghi số tiền được hưởng không?

Nội dung trên giấy hẹn trả kết quả BHXH không ghi số tiền mà người lao động được hưởng. Do số tiền được hưởng phải được tính dựa trên số năm tham gia BHXH, mức đóng BHXH và hệ số trượt giá qua từng năm, nên thời gian thông qua thường mất từ 5-7 ngày. Để tính số tiền nhận được, người lao động có thể tính tiền BHXH 1 lần online bằng công cụ tính BHXH 1 lần hoặc xem trực tiếp trên ứng dụng VssID.

2.2 Khi nào cơ quan BHXH trả giấy hẹn BHXH 1 lần?

Người lao động sẽ được nhận lại giấy hẹn trả kết quả sau khi nộp đủ hồ sơ hưởng BHXH 1 lần theo quy định. Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH thực hiện giải quyết hồ sơ và chi trả tiền cho người hưởng chế độ. Người lao động sẽ nhận tiền BHXH 1 lần theo phương thức đã đăng ký trong hồ sơ hưởng. Cụ thể có 2 trường hợp sau:

1) Nộp trực tiếp tại Cơ quan BHXH: Khi người lao động nộp đầy đủ hồ sơ cho Cơ quan BHXH, người lao động sẽ nhận được giấy hẹn BHXH 1 lần. 

2) Nộp hồ sơ online: Giấy hẹn sẽ được gửi qua ứng dụng VssID, hoặc gửi qua đường bưu điện, thông thường sẽ mất khoảng 5-7 ngày tùy thuộc vào thời gian Cơ quan BHXH nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ.

2.3 Mất giấy hẹn trả kết quả BHXH 1 lần có làm sao không?

Theo quy định, không bắt buộc phải có giấy hẹn BHXH 1 lần mới nhận được tiền, nhưng trong một vài trường hợp, cán bộ BHXH sẽ yêu cầu bắt buộc phải có giấy hẹn.

Trong trường hợp người lao động mất giấy hẹn trả BHXH 1 lần thì bạn vẫn có thế đến cơ quan BHXH để xin cấp lại. Người lao động cần xuất trình thẻ căn cước công dân và sổ BHXH bản giấy để chứng minh quyền lợi hưởng BHXH 1 lần. Khi đã có giấy hẹn người lao động có thể được nhận tiền BHXH 1 lần theo phương thức đã đăng ký.

Người lao động đến nhận tiền BHXH 1 lần trực tiếp tại Cơ quan BHXH cần lưu ý mang theo giấy hẹn trả kết quả, thẻ căn cước để cơ quan BHXH có căn cứ trả kết quả theo quy định. Nếu người lao động có tài khoản dịch vụ công có thể làm thủ tục nhận BHXH 1 lần online trên cổng DVC Quốc gia.

Trên đây là một số quy định về giấy hẹn trả kết quả bảo hiểm xã hội 1 lần. Bảo hiểm xã hội điện tử eBH hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì? vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline chăm sóc khách hàng 1900 558873 để được hỗ trợ tốt nhất.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu