CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Vợ có đươc hưởng chế độ thai sản không khi chỉ có chồng tham gia BHXH?

Bởi ebh.vn - 08/07/2020

Chế độ thai sản đã giúp nhiều gia đình trẻ giảm được gánh nặng về kinh tế đồng thời người phụ nữ được chăm sóc tốt hơn cả về thể chất lẫn tinh thần. Vậy trong trường hợp chỉ có chồng tham gia đóng bảo hiểm xã hội thì người vợ có được hưởng trợ cấp từ chế độ thai sản không? Đây là câu hỏi được nhiều bậc cha mẹ và người lao động quan tâm. Trong bài viết dưới đây eBH sẽ giúp bạn đọc có được câu trả lời trong trường hợp này.

Chế độ thai sản mang đến nhiều lợi ích cho người tham gia.

Chế độ thai sản mang đến nhiều lợi ích cho người tham gia.

1. Đối tượng hưởng chế độ thai sản

Theo luật hiện hành, không chỉ lao động nữ mà cả lao động nam cũng được hưởng chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH).

Đối tượng hưởng chế độ thai sản được quy định cụ thể tại Điều 30, Luật Bảo bảo hiểm xã hội 2014, là người lao động quy định tại các Điểm a, b, c, d, đ và h Khoản 1, Điều 2 của Luật này gồm:

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

 • a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
 • b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
 • c) Cán bộ, công chức, viên chức;
 • d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;
 • đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;
 • h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương”.

Như vậy lao động nam tham gia BHXH bắt buộc và đáp ứng điều kiện thuộc các đối tượng được nêu trên được hưởng chế độ thai sản theo quy định. 

2. Chỉ có chồng tham gia BHXH người vợ có được hưởng trợ cấp thai sản không?

Rất nhiều trường hợp sau khi kết hôn lao động nữ không đi làm mà ở nhà chăm sóc gia đình và sinh con. Họ không tham gia BHXH hoặc có tham gia nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Vậy khi vợ sinh con, chỉ có chồng tham gia BHXH có được hưởng trợ cấp thai sản không là vấn đề được rất nhiều bạn đọc quan tâm.

Căn cứ theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 9 của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, khi vợ sinh con mà chồng tham gia BHXH bắt buộc và đáp ứng đủ điều kiện đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì được hưởng trợ cấp thai sản 1 lần.

Mức hưởng trợ cấp thai sản 1 lần cho mỗi con được tính như thế nào?

Mức hưởng trợ cấp thai sản 1 lần cho mỗi con được tính như thế nào?

Mức hưởng trợ cấp thai sản 1 lần cho mỗi con = 2 x Lương cơ sở tháng

Theo quy định tại Điều 38, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Điểm c, Khoản 2, Công văn số 3432/LĐTBXH-BHXH ngày 8/9/2016 thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Như vậy, nếu vợ sinh 1 con, và mức lương cơ sở tại thời điểm hiện tại là 1,49 triệu đồng/tháng thì mức hưởng của người cha sẽ là 2,98 triệu. Nếu sinh 2 con thì mức hưởng trợ cấp là 5,96 triệu đồng và sinh 3 con là 8,94 triệu đồng.

Mức hưởng trợ cấp thai sản 1 lần cho lao động nam không cao tuy nhiên với nhiều hộ gia đình thì mức hưởng này cũng phần nào hỗ trợ người lao động trang trải chi phí sinh nở.

3. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản của chồng

Ngoài chế độ được hưởng trợ cấp thai sản 1 lần khi vợ sinh con chồng còn được nghỉ làm hưởng lương (Xem chi tiết). Thời gian nghỉ hưởng lương được quy định tại Khoản 2, Điều 34, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Chỉ có cha tham gia BHXH có được hưởng trợ cấp thai sản 3

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản của chồng khi có vợ sinh con.

 • Nghỉ 05 ngày làm việc với sinh thường 1 con;
 • Nghỉ 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi;
 • Nghỉ 10 ngày làm việc với trường hợp sinh đôi, từ sinh ba thì thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc, tối đa không quá 14 ngày làm việc
 • Nghỉ 14 ngày làm việc trong trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật.

Lưu ý số ngày nghỉ tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần và được tính bắt đầu từ ngày vợ sinh con trở về sau. Trường hợp xin nghỉ trước ngày vợ sinh con được tính là nghỉ phép không hưởng lương. 

Trên đây là những chia sẻ từ bảo hiểm xã hội điện tử eBH về vấn đề chỉ có cha tham gia BHXH có được hưởng trợ cấp thai sản không. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp nhiều lao động biết và được hưởng quyền lợi chính đáng của mình. Để được tư vấn về hồ sơ và thủ tục hưởng chế độ trợ cấp 1 lần trong trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH vui lòng liên hệ đường dây nóng 1900558873 và 1900558872 để được hỗ trợ tốt nhất.

Tin liên quan

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu