CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Đóng trùng BHYT được nhận lại tiền không? Cập nhật 2023

Bởi ebh.vn - 08/09/2023

Do quá trình công tác cùng 1 lúc nhiều nơi hoặc chuyển địa điểm làm việc mà không cắt bảo hiểm y tế (BHYT), dẫn đến xảy ra các trường hợp đóng trùng BHYT. Vậy, trong trường hợp đóng trùng BHYT người lao động có được nhận lại tiền không? Hãy cùng EBH tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đóng trùng BHYT được nhận lại tiền không?

Đóng trùng BHYT được nhận lại tiền không?

1. Đóng trùng BHYT được nhận lại tiền không?

Tham gia bảo hiểm y tế người lao động có rất nhiều lợi ích khi đi khám chữa bệnh. Tuy nhiên, lợi ích luôn đi kèm trách nhiệm. Mỗi người tham gia BHYT đều phải thực hiện nghĩa vụ đóng đủ chi phí BHYT. Đã có nhiều người lao động đóng trùng BHYT do các nguyên nhân khác nhau.

Vậy, đóng trùng BHYT có được nhận lại tiền không? Đóng trùng BHYT người lao động có thể yên tâm vì sẽ được nhận lại tiền đóng trùng, đóng thừa theo quy định.

Cụ thể, căn cứ theo Khoản 2.5, Điều 2 của Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 quy định như sau: 

“Hoàn trả: là việc cơ quan BHXH chuyển trả lại số tiền được xác định không phải tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN hoặc đóng thừa khi ngừng giao dịch với cơ quan BHXH; đóng trùng cho cơ quan, đơn vị, cá nhân đã nộp cho cơ quan BHXH.”

Mặt khác, tại Điều 20, Quy trình thu ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH cũng quy định. Người tham gia BHYT nếu thuộc các đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ hoặc tham gia theo BHYT hộ gia đình sẽ được hoàn trả tiền đóng BHYT nếu:

- Người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó.

- Được ngân sách Nhà nước điều chỉnh tăng hỗ trợ mức đóng BHYT.

- Bị chết trước khi thẻ BHYT có giá trị sử dụng.

Số tiền hoàn trả theo quy định được tính theo mức đóng BHYT và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ. Thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ được tính từ thời điểm sau đây:

- Từ thời điểm thẻ BHYT được cấp theo nhóm mới bắt đầu có giá trị sử dụng đối với đối tượng tại Điểm 1.1, Khoản 1, Điều này.

- Từ thời điểm quyết định của cơ quan có thẩm quyền có hiệu lực đối với đối tượng tại Điểm 1.2, Khoản 1, Điều này.

- Từ thời điểm thẻ có giá trị sử dụng. đối với đối tượng tại Điểm 1.3 Khoản 1, Điều này.

Hướng dẫn các bước làm thủ tục nhận lại tiền

Hướng dẫn các bước làm thủ tục nhận lại tiền đóng trùng BHYT

2 Thủ tục nhận lại tiền do đóng trùng bảo hiểm y tế

Khi đóng trùng BHYT để nhận lại tiền đóng trùng người lao động cần thực hiện các thủ tục nhận lại tiền BHYT đóng trùng như sau:

Bước 1. Nộp hồ sơ. Người đóng trùng BHYT liên hệ với cơ quan BHXH nơi đăng ký tham gia BHYT hoặc đơn vị nơi mình đóng BHYT để được hỗ trợ.

Người tham gia BHYT hoặc đơn vị tham gia BHYT cho người lao động cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHYT (Mẫu TK1-TS).

- Mẫu D02-TS (Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN) (nếu có).

- Tất cả sổ BHXH của người lao động có thời gian đóng BHXH trùng nhau nộp tất cả các sổ BHXH.

- Văn bản chứng thực hoặc bản kèm theo bản chính Giấy chứng tử đối với trường hợp chết.

- Người lao động nộp hồ sơ đến cơ quan BHXH nơi người lao động tham gia BHXH.

Bước 2: Chờ giải quyết. Sau khi nộp hồ sơ xong người lao động hoặc đơn vị chờ giải quyết. Cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết hồ sơ cho người lao động và gửi thông báo đến người lao động. 

Trong trường hợp hồ sơ không được giải quyết cần gửi thông báo đến người lao động và nêu rõ lý do.

Bước 3: Nhận tiền đóng trùng BHYT. Người lao động nhận tiền đóng trùng BHYT theo lịch hẹn trực tiếp tại cơ quan BHXH. Hoặc nhận qua tài khoản cá nhân, qua đường bưu điện hoặc qua đơn vị nơi người lao động đang tham gia BHXH.

Không chỉ đóng trùng BHYT người lao động được nhận lại tiền mà còn đóng trùng bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm thất nghiệp cũng sẽ được nhận lại được tiền đóng trùng.

Trên đây là những chia sẻ về đóng trùng bảo hiểm y tế từ Bảo hiểm xã hội điện tử EBH. Nếu bạn cần hỗ trợ bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam 1900 9068 (1000đ/phút), cơ quan BHXH gần nơi bạn cư trú hoặc bạn có thể liên hệ với EBH. EBH luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu