CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

3 cách thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy khi đi khám chữa bệnh BHYT

Bởi ebh.vn - 10/07/2023

Hiện nay có 3 cách thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy khi đi khám chữa bệnh, điều này giúp xóa bỏ nhiều thủ tục rườm rà, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân khi đi khám chữa bệnh hưởng BHYT. Bạn có thể sử dụng một trong các cách sau đây.

Có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng điện thoại thay thế thẻ BHYT giấy

Có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng điện thoại thay thế thẻ BHYT giấy

1. Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên VssID thay cho thẻ BHYT giấy

Theo Công văn số 1493/BHXH-CSYT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, người tham gia BHYT từ 1/6/2021 không cần mang theo thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh bằng cách sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số.

Bạn có thể tải và đăng ký ứng dụng VssID trên điện thoại sau đó đăng nhập bằng tài khoản BHXH cá nhân. Khi đến cơ sở khám chữa bệnh, bạn chỉ cần xuất trình mã QR-Code hoặc số thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để được kiểm tra thông tin.

Cách sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên VssID được thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn đăng nhập vào ứng dụng VssID bằng tài khoản BHXH cá nhân.

Bước 2: Tại mục "Quản lý cá nhân" chọn "Thẻ BHYT". Bạn có thể chọn "sử dụng thẻ" hoặc "hình ảnh thẻ" để xuất trình cho nhân viên y tế (NVYT).

Cách mở hình ảnh thẻ BHYT trên VssID

Cách mở hình ảnh thẻ BHYT trên VssID

Bước 3: Bạn xuất trình hình ảnh thẻ BHYT trên VssID cho NVYT.

Nhân viên y tế thực hiện quét mã QR của thẻ BHYT trên VssID

Nhân viên y tế thực hiện quét mã QR của thẻ BHYT trên VssID

Bước 4: NVYT quét mã QR-Code trên thẻ hoặc ghi số thẻ BHYT trên VssID mà bạn xuất trình.

Bước 5: Kiểm tra và đối chiếu thông tin thẻ BHYT của bạn trên hệ thống cơ sở dữ liệu. 

Trường hợp thông tin thẻ BHYT của bạn là hợp lệ bạn có thể tiếp tục thực hiện các thủ tục thanh toán chi phí khám chữa bệnh hưởng BHYT theo quy định.

1.1. Có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT của người khác được không?

Bạn không được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT của người khác để khám chữa bệnh. Đó là hành vi lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế, vi phạm pháp luật và bạn có thể bị xử lý hình sự.

Bạn chỉ được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT của chính mình trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh. Nếu bạn không có thẻ BHYT, bạn nên đăng ký tham gia bảo hiểm y tế để được hưởng các quyền lợi và chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

2. Sử dụng thẻ CCCD gắn chip trong khám chữa bệnh  BHYT

Ngày 28/2/2022, Bộ Y Tế có Công văn số 931/BYT-BH hướng dẫn triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Theo đó, người dân hoàn toàn có thể dùng thẻ CCCD gắn chíp đã tích hợp thông tin BHYT để thay thế cho thẻ BHYT giấy khi đi khám chữa bệnh.

Triển khai sử dụng căn cước công dân gắn chíp trong khám chữa bệnh BHYT

Triển khai sử dụng căn cước công dân gắn chíp trong khám chữa bệnh BHYT

Để sử dụng CCCD gắn chíp thay thế cho thẻ BHYT giấy bạn có thể đăng ký và tích hợp tự động tính năng này trên trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Hoặc trên ứng dụng VssID, tại trang quản lý cá nhân bạn cần cập nhật số thẻ của CCCD gắn chíp để được xác thực tự động và đồng bộ dữ liệu thẻ BHYT với CCCD gắn chíp. 

Khi đến cơ sở khám chữa bệnh, bạn chỉ cần xuất trình CCCD gắn chíp để được kiểm tra thông tin.

Nhân viên y tế sẽ thực hiện kiểm tra thông tin thông qua việc quét mã QR code hoặc con chip trên thẻ để đối chiếu và kiểm tra thông tin cá nhân được lưu trên cơ sở dữ liệu quốc gia.

- Trường hợp thẻ BHYT đã được tích hợp, NVYT sẽ hướng dẫn bạn tiếp tục thực hiện thủ tục khám chữa bệnh hưởng BHYT theo quy định.

- Trường hợp thẻ BHYT của bạn chưa được tích hợp lên CCCD gắn chíp, cán bộ y tế sẽ thông báo lại cho bạn. Bạn có thể sử dụng các cách thay thế thẻ BHYT giấy khác.

Sử dụng thẻ CCCD gắn chip để khám chữa bệnh BHYT mang đến rất nhiều lợi ích. Không chỉ giúp người bệnh và cơ sở khám chữa bệnh giảm thiểu được thủ tục giấy tờ rườm rà phức tạp tiết kiệm thời gian, mà còn tránh được việc mượn thẻ BHYT của người khác để trục lợi.

3. Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên VNeID thay thế thẻ BHYT giấy

VNeID là ứng dụng định danh điện tử được phát triển bởi Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Bộ Công an. Ứng dụng dùng để định danh công dân, được tích hợp nhiều thông tin của cá nhân nên có thể dùng xuất trình thay thế nhiều loại giấy tờ trong đó có thẻ BHYT.

Hiện nay người dân có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT đã được tích hợp trên ứng dụng VNeID để thay thế thẻ BHYT giấy khi đi khám chữa bệnh căn cứ theo Công văn số 931/BYT-BH ngày 28/02/2022 nêu rõ:

“Trường hợp khi kiểm tra CCCD (quét mã QR code) hoặc qua ứng dụng VNEID đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì cơ sở KCB thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về BHYT và tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT hiện hành; đồng thời thông tin cho người bệnh biết để đi KCB BHYT kể từ lần sau bằng CCCD gắn chíp hoặc bằng ứng dụng VNEID”

Để được tích hợp thông tin BHYT trên ứng dụng VNeID, bạn cần đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tại Công an xã, phường, thị trấn hoặc Công an nơi cấp thẻ CCCD. Khi đi bạn mang theo thẻ CCCD gắn chip và thẻ BHYT để phía công an cập nhật thông tin. Sau khi đăng ký thành công, bạn có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID xuất trình thay thế cho thẻ BHYT giấy để làm thủ tục thanh toán chi phí khám chữa bệnh.

Cách sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID như sau:

Bước 1: Bạn đăng nhập tài khoản VNeID của cá nhân.

Các bước mở ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID

Các bước mở ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID

Bước 2: Chọn mục “Ví giấy tờ” sau đó chọn Chọn “Thẻ BHYT”.

Bước 3: Bạn nhập mã Passcode để xác minh người dùng.

Bước 4: Xuất trình hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID cho nhân viên y tế.

Bước 5: Nhân viên y tế thực hiện kiểm tra và đối chiếu lại thông tin BHYT cá nhân trên cơ sở dữ liệu.

Trường hợp thông tin là "hợp lệ" bạn sẽ được hướng dẫn thủ tục thanh toán chi phí khám chữa bệnh hưởng BHYT theo quy định.

Trên đây là 3 cách thay thế thẻ BHYT giấy bằng cách sử dụng hình thẻ BHYT trên ứng dụng điện thoại hoặc thẻ CCCD gắn chíp. Vậy trong trường hợp người bệnh chưa có thẻ CCCD gắn chíp và không mang điện thoại thì có cách nào để thay thế thẻ BHYT giấy hay không? Câu trả lời là CÓ.

Bạn có thể sử dụng giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT do cơ quan BHXH hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan BHXH ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp theo Mẫu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của bạn.

Phần mềm bảo hiểm xã hội eBH hy vọng những chia sẻ trên đây có thể mang lại cho bạn những thông tin hưu ích.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu