CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Bảo hiểm y tế có bắt buộc không? Quy định và đối tượng tham gia

Bởi ebh.vn - 24/12/2019

Về những lợi ích mà bảo hiểm y tế mang lại là không cần bàn cãi tuy nhiên nhiều người dân vẫn thắc mắc về việc bảo hiểm y tế có bắt buộc không? Bài viết dưới dây sẽ căn cú theo các quy định cảu pháp luật hiện hành để giúp bạn đọc có được câu trả lời chính xác nhất về vấn đề này. Hãy cùng theo dõi.

Theo luật hiện hành bảo hiểm y tế có bắt buộc không? 1

Theo pháp luật bảo hiểm y tế có bắt buộc không?

1. Bảo hiểm y tế là gì? 

Bảo hiểm y tế là vô cùng cần thiết và hữu ích đặc biệt là đối với người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại. Đóng bảo hiểm y tế giúp người lao động chi trả toàn bộ hoặc một phần chi phí khám chữa bệnh khi không may ốm đau, bệnh tật hoặc xảy ra tai nạn ngoài ý muốn.

Vậy khái niệm về bảo hiểm y tế là gì?

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế thì bảo hiểm y tế được định nghĩa như sau:

“Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.”

Bảo hiểm y tế được xây dựng để bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động. Bởi vậy hiện nay chế độ bảo hiểm y tế được phân làm hai loại là:

 1. Bảo hiểm y tế bắt buộc

 2. Bảo hiểm y tế tự nguyện.

Để người dân được hưởng lợi từ bảo hiểm y tế, nhà nước đã đưa ra những chính sách về BHYT vô cùng có lợi:

 • Người có công với cách mạng và một số nhóm đối tượng xã hội đặc biệt được Nhà nước đóng hoặc hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm y tế.

 • Có chính sách ưu đãi đối với hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm y tế, không phải đóng thuế để bảo toàn và tăng trưởng quỹ.

 • Nhà nước tạo điều kiện để tất cả mọi người, các tổ chức cá nhân đều được tham gia bảo hiểm y tế.

 • Khuyến khích quản lý bảo hiểm y tế bằng công nghệ và phương tiện kỹ thuật hiện đại.

2. Bảo hiểm y tế có bắt buộc không?

Theo luật pháp hiện hành bảo hiểm y tế có bắt buộc không? Bảo hiểm y tế chỉ bắt buộc với một số nhóm đối tượng nhất định, được điều chỉnh và đảm bảo thực hiện bởi Luật bảo hiểm y tế cùng các văn bản có giá trị pháp lý khác.

Theo luật hiện hành bảo hiểm y tế có bắt buộc không? 2

 6 nhóm đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế.

2.1 Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc

Theo luật pháp hiện hành có 6 nhóm đối tượng được xác định khi tham gia BHYT. Căn cứ vào Điều 1, Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì 6 nhóm đối tượng này gồm:

 • Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;

 • Nhóm do cơ quan BHXH đóng;

 • Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng;

 • Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng;

 • Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình;

 • Nhóm do người sử dụng lao động đóng.

Trong 6 nhóm đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội có những đối tượng được nhà nước đóng bảo hiểm y tế toàn bộ và có những đối tượng được nhà nước hỗ trợ 1 phần chi phí đóng bảo hiểm. Dù là hỗ trợ toàn bộ chi phí hay một phần chi phí thì bảo hiểm y tế vẫn đem đến rất nhiều lợi ích cho người tham gia.

2.2 Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Trước tiên, bạn đọc hãy cùng eBH tìm hiểu về khái niệm Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì? Theo đó,

"Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức bảo hiểm được nhà nước tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận. Được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, do người dân tự nguyện tham gia."

Theo luật hiện hành bảo hiểm y tế có bắt buộc không? 2

Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình.

Theo luật các nhóm đối tượng, các đối tượng không bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế theo luật BHYT thì thuộc nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Trước đây Luật Bảo hiểm y tế 2008 quy định 05 đối tượng chưa tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc sẽ được tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện bao gồm:

 • Học sinh, sinh viên.

 • Người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư và diêm nghiệp.

 • Thân nhân mà người lao động có trách nhiệm nuôi dưỡng và sống trong cùng hộ gia đình.

 • Xã viên hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể.

 • Một số đối tượng khác.

Hiện nay, căn cứ vào Nghị định 146/2018/NĐ-CP được ban hành 17/10/2018 chính thức có hiệu lực từ 01/12/2018 những đối tượng không thuộc diện tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc mới được tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Theo đó, loại trừ đi nhiều dối tượng tham gia BHYT tự nguyện trong đó lợi trừ cả đối tượng học sinh sinh viên.  Các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện đã thu hẹp hơn trước thay vào đó chuyển sang đối tượng bắt buộc tham gia.

3. Chính sách mới nhất về bảo hiểm y tế áp dụng từ năm 2020

Một trong những điểm đáng chú ý nhất về bảo hiểm y tế năm 2020 đó là sự thay đổi về sổ bảo hiểm. Căn cứ vào Điểm g, Khoản 5, Điều 42 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì chậm nhất đến ngày 01/01/2020, Cơ quan bảo hiểm xã hội phải thực hiện phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm y tế mang đến rất nhiều lợi ích, đặc biệt khi xảy ra tai nạn, ốm đau, bệnh tật ngoài ý muốn. Mỗi cá nhân, gia đình nên tham gia BHYT một cách tự nguyện để có thể tự bảo vệ, chăm lo sức khỏe cho mình. 

Như vậy, việc tham gia bảo hiểm y tế là không hoàn toàn bắt buộc những người thuộc nhóm đối tượng bắt buộc tham gia BHYT theo quy định mới phải tham gia. Ngoài ra người dân cũng có thể tự nguyện tham gia hình thức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện để hưởng những quyền lợi mà BHYT mang lại cho bản thân và gia đình.

Xem thêm Luật bảo hiểm y tế - Cập nhật những thay đổi mới nhất

Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết trên đây Bảo hiểm xã hội điện tử eBH đã mang đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết và hữu ích nhất. nếu như bạn đọc có những thắc mắc về chủ đề này. Hãy để lại lời nhắn ở góc dưới của bài viết để được hỗ trợ tốt nhất.

XEM THÊM

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu