CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Bảo hiểm y tế có bắt buộc không? Giải đáp từ chuyên gia 2020

   Theo luật pháp hiện hành hiện nay bảo hiểm y tế có bắt buộc không? Đối tượng nào bắt buộc sử dụng bảo hiểm y tế (BHYT)?  Bài viết hôm nay bảo hiểm xã hội điện tử eBH sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi này và cung cấp những thông tin hữu ích về bảo hiểm y tế. 

Bảo hiểm y tế vô cùng cần thiết và hữu ích đặc biệt là đối với người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại. Đóng bảo hiểm y tế giúp người lao động chi trả toàn bộ hoặc một phần chi phí khám chữa bệnh khi không may ốm đau, bệnh tật hoặc xảy ra tai nạn ngoài ý muốn.

Theo luật hiện hành bảo hiểm y tế có bắt buộc không? 1

Theo pháp luật bảo hiểm y tế có bắt buộc không?

1. Bảo hiểm y tế là gì? 

Trong hệ thống an sinh xã hội bảo hiểm y tế đóng vai trò đặc biệt quan trọng, giúp người dân chăm lo về sức khỏe, giúp mọi người có thể yên tâm hơn khi về già. Bảo hiểm y tế do nhà nước tổ chức và hoạt động không nhằm mục đích lợi nhuận.

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế thì bảo hiểm y tế được định nghĩa như sau:

“Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.”

Bảo hiểm y tế có bắt buộc không, thực chất bảo hiểm y tế được xây dựng để bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động. Có hai loại bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm y tế tự nguyện.

Để người dân được hưởng lợi từ bảo hiểm y tế, nhà nước đã đưa ra những chính sách về BHYT vô cùng có lợi:

  • Người có công với cách mạng và một số nhóm đối tượng xã hội đặc biệt được Nhà nước đóng hoặc hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm y tế.

  • Có chính sách ưu đãi đối với hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm y tế, không phải đóng thuế để bảo toàn và tăng trưởng quỹ.

  • Nhà nước tạo điều kiện để tất cả mọi người, các tổ chức cá nhân đều được tham gia bảo hiểm y tế.

  • Khuyến khích quản lý bảo hiểm y tế bằng công nghệ và phương tiện kỹ thuật hiện đại.

2. Theo luật pháp hiện hành bảo hiểm y tế có bắt buộc không?

Theo luật pháp hiện hành bảo hiểm y tế có bắt buộc không? Bảo hiểm y tế chỉ bắt buộc với một số nhóm đối tượng nhất định, được điều chỉnh và đảm bảo thực hiện bởi Luật bảo hiểm y tế cùng các văn bản có giá trị pháp lý khác.

Theo luật hiện hành bảo hiểm y tế có bắt buộc không? 2

 6 nhóm đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế.

2.1 Các nhóm đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế

Theo luật pháp hiện hành bảo hiểm y tế chỉ bắt buộc với 6 nhóm đối tượng xác định. Căn cứ vào Điều 1, Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì 6 nhóm đối tượng bắt buộc sử dụng bảo hiểm xã hội bao gồm:

- Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;

- Nhóm do cơ quan BHXH đóng;

- Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng;

- Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng;

- Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình;

- Nhóm do người sử dụng lao động đóng.

Trong 6 nhóm đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội có những đối tượng được nhà nước đóng bảo hiểm y tế toàn bộ và có những đối tượng được nhà nước hỗ trợ 1 phần chi phí đóng bảo hiểm. Dù là hỗ trợ toàn bộ chi phí hay một phần chi phí thì bảo hiểm y tế vẫn đem đến rất nhiều lợi ích cho người tham gia.

2.2 Các nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì? Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức bảo hiểm được nhà nước tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận. Được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, do người dân tự nguyện tham gia.

Theo luật hiện hành bảo hiểm y tế có bắt buộc không? 2

Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình.

Theo luật các nhóm đối tượng, các đối tượng không nằm trong nhóm 6 đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế thì thuộc nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Trước đây Luật Bảo hiểm y tế 2008 quy định 05 đối tượng chưa tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc sẽ được tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện bao gồm:

  • Học sinh, sinh viên.

  • Người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư và diêm nghiệp.

  • Thân nhân mà người lao động có trách nhiệm nuôi dưỡng và sống trong cùng hộ gia đình.

  • Xã viên hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể.

  • Một số đối tượng khác.

Hiện nay, căn cứ vào Nghị định 146/2018/NĐ-CP được ban hành 17/10/2018 chính thức có hiệu lực từ 01/12/2018 những đối tượng không thuộc diện tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc nêu trên mới được tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Như vậy các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện đã thu hẹp hơn trước thay vào đó chuyển sang đối tượng bắt buộc tham gia.

3. Chính sách mới nhất về bảo hiểm y tế áp dụng từ năm 2020

Trả lời được câu hỏi theo luật hiện hành bảo hiểm y tế có bắt buộc không, tuy nhiên thì chúng ta cũng cần nắm bắt được những chính sách mới nhất từ chính phủ về bảo hiểm y tế để có thể chủ động chuyển đổi cho phù hợp.

Một trong những điểm đáng chú ý nhất về bảo hiểm y tế năm 2020 đó là sự thay đổi về sổ bảo hiểm. Căn cứ vào Điểm g, Khoản 5, Điều 42 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì chậm nhất đến ngày 01/01/2020, Cơ quan bảo hiểm xã hội phải thực hiện phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm y tế mang đến rất nhiều lợi ích, đặc biệt khi xảy ra tai nạn, ốm đau, bệnh tật ngoài ý muốn. Mỗi cá nhân, gia đình nên tham gia BHYT một cách tự nguyện để có thể tự bảo vệ, chăm lo sức khỏe cho mình. 

Theo luật hiện hành bảo hiểm y tế có bắt buộc không, những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời. Nếu bạn đọc còn điều gì thắc mắc hoặc cần tư vấn gì thêm vui lòng liên hệ cho BHXH điện tử eBH để được tư vấn tốt nhất.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn Phần mềm khai hải quan điện tử ECUS Phần mềm khai thuế điện tử ETAX Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử Phần mềm văn phòng điện tử CloudOffice
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu