CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Doanh nghiệp được hưởng lợi gì khi khai bảo hiểm xã hội qua mạng

Bởi ebh.vn - 18/12/2023

Khai bảo hiểm xã hội qua mạng là phương thức thực hiện các giao dịch BHXH sử dụng phần mềm hoặc khai trực tuyến qua cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam. Điều này đã mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Vậy những lợi ích đó là gì? Hãy cùng EBH tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Doanh nghiệp khai BHXH qua mạng được nhận nhiều lợi ích

Doanh nghiệp khai BHXH qua mạng được nhận nhiều lợi ích

1. Doanh nghiệp khai BHXH qua mạng được hưởng lợi như nào?

Khai bảo hiểm xã hội qua mạng là phương thức giao dịch BHXH bằng phần mềm điện tử, thay vì khai báo thủ công trên giấy tờ và nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH. Khai BHXH qua mạng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp hiện nay, như:

1) Giảm bớt thủ tục hành chính: Doanh nghiệp không cần lập và nộp hồ sơ giấy tờ, không cần chờ đợi xác nhận, không cần lưu trữ hồ sơ.

So cách kê khai BHXH truyền thống, doanh nghiệp thực hiện kê khai BHXH qua mạng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian do đơn giản hóa các thủ tục kê khai BHXH.

Với cách khai bảo hiểm cũ, doanh nghiệp sẽ phải cử người tới trực tiếp cơ quan bảo hiểm (cấp huyện hoặc tỉnh) để đăng ký khai nộp. Khi tới đây, người thực hiện sẽ phải thực hiện việc đăng ký khai nộp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ, sau đó sẽ tiến hành khai và nộp tại bộ phận này.

Trường hợp các hồ sơ bảo hiểm của doanh nghiệp đã đã ứng đủ các điều kiện, doanh nghiệp sẽ được bộ phận thu nhận hồ sơ viết phiếu hẹn thời gian nhận kết quả.

Ngược lại, khi hồ sơ giao dịch bảo hiểm chưa được thống kê đầy đủ, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành nhiều công đoạn bổ sung các loại giấy tờ cần thiết để việc giao dịch được thành công. Đây là công đoạn tốn tương đối nhiều thời gian và thủ tục, nhất là đối với các đơn vị lần đầu thực hiện khai nộp BHXH.

Với phương thức khai BHXH online, doanh nghiệp có thể làm thủ tục qua dịch vụ công trực tuyến hoặc qua phần mềm BHXH. Tại đây các giao dịch điện tử sẽ được thực hiện theo quy trình 4 bước thiết lập sẵn kèm hướng dẫn chi tiết để người khai có thể chủ động trong chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ liên quan đảm bào việc kê khai nhanh chóng và thuận lợi.

Trong trường hợp hồ sơ kê khai không hợp lệ, hệ thống cũng sẽ thông báo ngay để daonh nghiệp kịp thời cập nhật bổ sung mà không phải chờ đợi xử lý.

Khai BHXH qua mạng mạng lại nhiều tiện lợi cho doanh nghiệp

Khai BHXH qua mạng mạng lại nhiều tiện lợi cho doanh nghiệp

2) Giảm rủi ro sai sót: Hiện nay, hầu hết các phần mềm khai BHXH đều có sẵn các biểu mẫu và hướng dẫn, giúp doanh nghiệp nhập thông tin chính xác và đúng quy định.

3) Tăng tính minh bạch: Doanh nghiệp có thể theo dõi được tình hình đóng BHXH của người lao động, biết được số tiền đóng, số tiền được hưởng, số tiền còn lại.

4) Lưu trữ hồ sơ an toàn và bền vững: Tất cả các hồ sơ đã kê khai đều được lưu trữ trên hệ thống điện tử, có thể tra cứu lại bất cứ lúc nào.

5) Tiết kiệm thời gian và chi phí: Không cần in, photo, công chứng giấy tờ, không cần đi lại nhiều lần để nộp và nhận kết quả, chỉ cần sử dụng chữ ký số và kết nối internet.

Doanh nghiệp sẽ không phải tốn kinh phí cho việc thu thập, in hồ sơ giấy, tiết kiệm chi phí cho quá trình lưu trữ, bảo quản hồ sơ và tiền công cho nhân viên phụ trách bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp.

6) Hỗ trợ tư vấn chính sách, nghiệp vụ BHXH miễn phí: Doanh nghiệp sử dụng phần mềm của đơn vị cung cấp dịch vụ IVAN sẽ nhận được dịch vụ tư vấn,hỗ trợ sử dụng phần mềm khi thực hiện các nghiệp vụ BHXH miễn phí từ nhà cung cấp. Đối với khách hàng của EBH sẽ được hỗ trợ 24/7 trực tiếp tại văn phòng, tư vấn qua tổng đài hoặc hỗ trợ online qua phần mềm (remote) điều khiển từ xa, như Teamviewer, Ultraview... nhằm giúp khách hàng có thể xử lý nghiệp vụ kịp thời và hiệu quả.

Bảo hiểm xã hội điện tử EBH hy vọng câu trả lời trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của khai BHXH qua mạng. Nếu bạn có thắc mắc gì khác, xin vui lòng liên hệ với EBH, cơ quan BHXH quản lý đơn vị để được hỗ trợ tốt nhất.

Tài Phạm - EBH

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu