CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Năm 2021 mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa là bao nhiêu?

Bởi ebh.vn - 19/03/2021

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa năm 2021 là bao nhiêu? được nhiều người lao động đặc biệt quan tâm. Mức hưởng này có đáp ứng được nhu cầu của cả gia đình trong khi tình hình nền kinh tế vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Quy định về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa năm 2021.

Quy định về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa năm 2021.

1. Điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp

Có rất nhiều người lao động lâm vào tình trạng thất nghiệp tuy nhiên người lao chỉ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) khi đáp ứng các điều kiện theo quy định tại  Điều 49, Luật Việc làm. Cụ thể các điều kiện hưởng BHTN như sau:

(1) Đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật và hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

(2)  Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp:

 • Từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động xác định thời hạn/không xác định thời hạn.
 • Hoặc từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

(3) Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. 

(4) Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp:

 • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
 • Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
 • Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
 • Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
 • Chết.

Xem thêm >> Được ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp trong trường hợp nào?

2. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa năm 2021

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa được thực hiện theo quy định của Luật Việc làm và Luật Bảo hiểm xã hội. 

2.1 Quy định về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo Điều 50 của Luật Việc làm quy định về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa như sau:

 • Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.
 • Đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định: Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. 
 • Đối với người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định: Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Như vậy yếu tố mức lương cơ sở sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa của người lao động. Mức hưởng tối đa không vượt quá 5 lần mức lương cơ sở ở thời điểm người lao động nghỉ việc.

2.2 Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa năm 2021

Đối với các đối tượng lao động làm việc thực hiện chế độ tiền lương khác nhau sẽ có mức hưởng trợ cấp thất nghiệp khác nhau. Cụ thể mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa theo các trường hợp như sau:

Đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định:

Căn cứ theo Khoản 7, Điều 3, Nghị quyết 128/2020/QH14 ban hành ngày 12/11/2020 quy định “Trong năm 2021 chưa thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở, chuẩn nghèo” như vậy mức lương cơ sở vẫn giữ nguyên ở mức 1,49 triệu đồng. Theo đó, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa không quá: 1,49 x 5 = 7,45 triệu đồng/tháng.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa phụ thuộc vào mức lương cơ sở và mức lương tối thiểu vùng.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa phụ thuộc vào mức lương cơ sở và mức lương tối thiểu vùng.

Đối với người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định: 

Cho tới thời điểm hiện tại (đầu năm 2021) do tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn mức lương tối thiểu vùng được giữ nguyên theo Khoản 1, Điều 3, Nghị định 90/2019/NĐ-CP. Căn cứ vào mức lương tối thiểu vùng này thì  mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa như sau:

 • Vùng I: 4,42 x 5 = 22,1 triệu đồng/tháng.
 • Vùng II: 3,92 x 5 = 19,6 triệu đồng/tháng.
 • Vùng III: 3,43 x 5 = 17,15 triệu đồng/tháng.
 • Vùng IV: 3,070 x 5 = 15,35 triệu đồng/tháng.

Người lao động có thể đối chiếu Danh mục địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu theo vùng kèm theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Từ đó biết được khu vực của mình thuộc vùng nào suy ra mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa.

Nắm được mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa người lao động sẽ có thể chủ động hơn trong nguồn tài chính của mình. Số tháng người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH bắt buộc. Cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Hy vọng những thông tin chia sẻ từ BHXH điện tử eBH trên sẽ hữu ích cho người lao động. Truy cập ngay website: https://ebh.vn để có thể cập nhật những tin tức mới nhất liên quan đến các chế độ BHXH cho người lao động và doanh nghiệp.

Tin liên quan >> Năm 2021 mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa lên đến 22 triệu đồng/tháng

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu