CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Tìm hiểu về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2020

Bởi ebh.vn - 17/09/2020

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 có đủ để trang trải chi phí sinh hoạt tối thiểu cho người lao động trong thời điểm hiện tại? Bảo hiểm xã hội eBH sẽ chia sẻ chi tiết cách tính mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giúp người lao động có thể tự tính toán mức hưởng BHTN cho mình.

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 có gì thay đổi so với các năm trước đó?

Mức hưởng BHTN năm 2020 có đủ trang trải chi phí sinh hoạt tối thiểu

1. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 49, Luật Việc làm điều kiện hưởng BHTN như sau:

Người lao động quy định tại Khoản 1, Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:
 • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
 • Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;
 • Đã đóng BHTN thỏa mãn điều kiện:
 • Từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp người lao động ký kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn/xác định thời hạn. 
 • Từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.
 • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định.
 • Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp đặc biệt như: đi nghĩa vụ, đi học từ đủ 12 tháng, bị phạt tù, chết, ra nước ngoài định cư...

Người lao động bị mất việc và đáp ứng đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì mới được hưởng BHTN. Mức hưởng BHTN phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là thời gian tham gia BHTN và mức đóng BHTN của người lao động.

2. Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2020

Năm 2020 tình hình kinh tế gặp rất nhiều khó khăn do bệnh dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động. Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp không cao, tuy nhiên nó cũng sẽ là một phần đáng kể để hỗ trợ người lao động khi bị mất việc mà không có nguồn thu nhập để bù đắp. 

Cách tính mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng?

Cách tính mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng?

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 8, Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH xác định mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động như sau:

Mức hưởng hàng tháng = Mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng BHTN trước khi thất nghiệp  x 60% 

Lưu ý:

 • Mức hưởng hàng tháng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định.
 • Mức hưởng hàng tháng tối đa không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng đối với người thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định.

Trường hợp những tháng cuối cùng trước khi thất nghiệp, người lao động có thời gian gián đoạn đóng BHTN thì 06 tháng liền kề để tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp là bình quân tiền lương của 06 tháng đóng bảo BHTN trước khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.

Năm 2020 mức lương cơ sở vẫn vẫn chưa được điều chỉnh tăng và đang giữ nguyên ở mức 1,49 triệu đồng. Như vậy, mức hưởng BHTN tối đa hàng tháng đối với người thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định sẽ không quá 7,45 triệu đồng. 

Do mức lương tối thiểu vùng năm 2020 được điều chỉnh tăng vì vậy mức hưởng BHTN tối đa hàng tháng đối với người thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định cũng tăng theo. Cụ thể như sau:

 • Mức hưởng BHTN tối đa của Vùng I là: 4,42 x 5 = 22,1 triệu đồng.
 • Mức hưởng BHTN tối đa của Vùng II là: 3,92 x 5 = 19,6 triệu đồng.
 • Mức hưởng BHTN tối đa của Vùng III là: 3,43 x 5 = 17,15 triệu đồng.
 • Mức hưởng BHTN tối đa của Vùng IV là: 3,07 x 5 = 15,35 triệu đồng.

3. Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp 

Căn cứ theo quy định tại Điều 50, Luật Việc làm 2013 thì thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp

Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp thính theo số tháng đóng BHTN

Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp thính theo số tháng đóng BHTN

Số tháng đóng BHTN được quy định như sau:

 • Đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp.
 • Thời gian hưởng BHTN tối đa không quá 12 tháng.
 • Thời điểm hưởng được tính từ ngày thứ 16 kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 so với năm 2019 nhìn chung vẫn chưa có sự thay đổi đáng kể, phụ thuộc phần lớn vào thời gian đóng BHTN và mức đóng BHTN của từng đối tượng lao động. Người lao động cần cố gắng tìm những công việc phù hợp để có nguồn thu nhập đảm bảo cuộc sống cho mình và gia đình. 

Để được hướng dẫn làm hồ sơ hưởng BHTN nhanh nhất và giải đáp các vấn đề liên quan khác, người lao động và doanh nghiệp có thể liên hệ qua đường dây nóng: 1900558873 hoặc 1900558872 của BHXH điện tử eBH, các chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ.

Tin liên quan:

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu