CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Mất sổ BHXH có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không?

Bởi ebh.vn - 26/07/2022

Sổ bảo hiểm xã hội là giấy tờ quan trọng ghi lại quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bảo hiểm thất nghiệp của người lao động. Vậy trong trường hợp người lao động không có sổ BHXH do sau nghỉ việc chưa nhận được sổ từ công ty cũ, hoặc bị mất chưa kịp cấp lại thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy đinh hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Không có sổ bhxh có nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp

Có được nhận trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc chưa nhận sổ BHXH.

1. Mất sổ BHXH có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?

Dù trong trường hợp nào thì mất sổ bảo hiểm hay thiếu sổ bảo hiểm vì bất cứ lý do gì thì liệu người lao động có thể làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp được hay không?

Căn cứ theo Điều 16, Nghị định số 28/2015/NĐ-CP và Khoản 6, Điều 1, Nghị định 61/2020/NĐ-CP sửa đổi có quy định chi tiết về hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động sẽ bao gồm 3 loại giấy tờ cần thiết sau:

1) Sổ bảo hiểm xã hội.

2) Giấy đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

3) Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

 • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

 • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

 • Quyết định thôi việc;

 • Quyết định sa thải;

 • Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Căn cứ theo quy định trên thì nếu không có sổ BHXH vì bất cứ lý do gì, người lao động cũng không thể hoàn thành được hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp phải có sổ bhxh

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bắt buộc phải có sổ bảo hiểm xã hội.

Như vậy, người lao động sẽ không được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp khi không có sổ BHXH mặc dù đã đủ điều kiện để hưởng chế độ BHTN. Do đó, NLĐ sau khi nghỉ việc tại công ty cần yêu cầu phía công ty hoàn tất các thủ tục chốt sổ BHXH và trả sổ cho người lao động sớm nhất theo đúng quy định. Trong trường hợp sổ BHXH bị mất, hỏng NLĐ cần nhanh chóng làm thủ tục xin cấp lại sổ.

Dưới đây là hướng dẫn nhanh về thủ tục cấp lại sổ BHXH năm 2022 Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 27, và Khoản 2, Điều 29, Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

Trường hợp: Cấp lại sổ bảo hiểm do mất, hỏng

Thành phần hồ sơ: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS mới nhất.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Thời gian giải quyết hồ sơ: Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng quy định. 

Trong trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH của NLĐ ở khác tỉnh hoặc có nhiều hơn 2 đơn vị cùng đóng BHXH thì thời hạn không quá 45 ngày và cơ quan BHXH phải có văn bản cụ thể thông báo lý do cho NLĐ.

2. 06 trường hợp nghỉ việc không được nhận trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Điều 49, Luật việc làm về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Các trường hợp sau người lao động sẽ không được hưởng tiền trợ cấp theo quy định tại Luật việc làm.

 1. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật.

 2. Người lao động được hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

 3. Đóng BHTN chưa đủ 12 tháng.

 4. Không thuộc đối tượng người lao động quy định tại Khoản 1, Điều 43 của Luật việc làm (không thuộc đối tượng người lao động phải tham gia BHTN khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc).

 5. Không nộp đủ hồ sơ hưởng chế độ BHTN theo quy định của Pháp luật.

 6. Không nộp đúng thời gian quy định.

Người lao động thuộc 1 trong 6 trường hợp trên đây sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp do không đủ điều kiện theo quy định hoặc không thuộc đối tượng được hưởng chế độ cần hết sức lưu ý.

Như vậy trong bài viết trên đây BHXH điện tử eBH đã giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi người lao động đủ điều kiện mà không có sổ BHXH thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? ở đầu bài viết kèm một số thông tin liên quan đến chủ đề này. Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết có thể mang lại cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu