CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Vẫn được đóng bảo hiểm xã hội nếu tham gia nghĩa vụ quân sự

Bởi ebh.vn - 09/12/2016

Tham gia nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ đáng tự hào của thanh niên Việt Nam và vì thế họ luôn nhận được các chế độ khích lệ tương xứng, đơn cử như chế độ đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian đi nghĩa vụ quân sự.

Người lao động sẽ vẫn được đóng BHXH khi tham gia nghĩa vụ quân sự

Người lao động sẽ vn được đóng BHXH khi tham gia nghĩa vụ quân sự

1. Quyền lợi được đóng BHXH của hạ sĩ quan, binh sĩ

Mặc dù đang tham gia nghĩa vụ quân sự nhưng các sĩ quan, binh sĩ vẫn được trả lương và đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) theo quy định của pháp luật, cụ thể:

Căn cứ theo Điều 7,Thông tư 95/2016/TT-BQP quy định:

Điều 7. Chế độ BHXH, trợ cấp xuất ngũ một lần, trợ cấp thêm do kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ, trợ cấp tạo việc làm quy định tại Điều 7 Nghị định số 27/2016/NĐ-CP

1.1 Người nhập ngũ được hưởng các chế độ BHXH

a) Thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ được tính là thời gian đóng BHXH để làm cơ sở tính hưởng các chế độ BHXH theo quy định.

b) Trường hợp trước khi nhập ngũ, có thời gian làm việc, đóng BHXH bắt buộc tại cơ quan Nhà nước, tổ chức, cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế, nếu xuất ngũ về địa phương thì được cộng nối thời gian công tác có đóng BHXH trước đó với thời gian tại ngũ để tính hưởng chế độ BHXH theo quy định và do Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng giải quyết.

c) Trường hợp trước khi nhập ngũ có thời gian làm việc, đóng BHXH bắt buộc tại cơ quan Nhà nước, tổ chức, cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế, sau đó xuất ngũ về cơ quan cũ hoặc các cơ quan Nhà nước, tổ chức, cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế, tiếp tục đóng BHXH thì được cộng thời gian trước đó với thời gian tại ngũ và thời gian công tác có đóng BHXH sau này để làm cơ sở tính hưởng các chế độ BHXH theo quy định. Cụ thể,

Hạ sĩ, binh sĩ nhập ngũ được tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc

Hạ sĩ, binh sĩ nhập ngũ được tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc

1.2 Cách tính thời gian tính hưởng BHXH của hạ sĩ, binh sỹ nhập ngũ

Dựa theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 27/2016/NĐ-CP:

Tổng thời gian tính hưởng BHXH của hạ sĩ quan, binh sĩ = Thời gian đóng BHXH cơ quan, tổ chức bên ngoài Quân đội (trước khi nhập ngũ) + Thời gian phục vụ tại ngũ + Thời gian đóng BHXH cơ quan, tổ chức bên ngoài Quân đội (sau khi xuất ngũ).

Như vậy, thanh niên trong độ tuổi lao động tham gia nhập ngũ/ nghĩa vụ quân sự sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của BHXH Việt Nam và BHXH Bộ Quốc Phòng. 

Mong rằng những chia sẻ trong bài viết trên đây từ Bảo hiểm xã hội điện tử eBH mang đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết và hữu ích.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu