CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

So sánh phần mềm khai BHXH eBH với các cách khai BHXH thông thường

Bởi ebh.vn - 18/03/2016

Phần mềm khai BHXH điện tử EBH là công cụ giúp người sử dụng lao động thực hiện giao dịch hồ sơ BHXH điện tử với cơ quan BHXH Việt Nam thông qua nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng I-VAN Thái Sơn. Với việc sử dụng phần mềm khai BHXH điện tử EBH, đơn vị sử dụng lao động sẽ được hỗ trợ tối ưu trong việc thực hiện các nghiệp vụ kê khai BHXH theo đúng quy trình của cơ quan quản lý BHXH.

Vậy phần mềm khai BHXH EBH có những đặc điểm nổi bật nào và những ưu điểm cụ thể gì so với các cách khai bảo hiểm xã hội truyền thống?

So sánh phần mềm khai bảo hiểm EBH với khai BH truyền thống

So sánh phần mềm khai bảo hiểm EBH với khai BH truyền thống

1. Phần mềm khai BHXH EBH là gì?

Phần mềm khai bảo hiểm xã hội EBH là phần mềm khai bảo hiểm xã hội điện tử được triển khai theo mô hình I -VAN của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và được BHXH Việt Nam chính thức ký hợp đồng triển khai sử dụng số 04092015/HĐ-BHXH-TSD vào ngày 07/09/2015. Phần mềm kê khai BHXH điện tử EBH là công cụ giúp người sử dụng lao động thực hiện giao dịch hồ sơ BHXH điện tử với cơ quan BHXH Việt Nam thông qua nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng I-VAN Thái Sơn. Với việc sử dụng phần mềm khai BHXH điện tử EBH, đơn vị sử dụng lao động sẽ được hỗ trợ tối ưu trong việc thực hiện các nghiệp vụ kê khai BHXH theo đúng quy trình của cơ quan quản lý BHXH.

2. Những đặc điểm nổi bật của phần mềm khai BHXH EBH

Cài đặt nhanh chóng, gọn nhẹ

Để cài đặt phần mềm, các doanh nghiệp chỉ cần vào website của EBH tại link https://ebh.vn/tai-ve và download phiên bản phù hợp với hệ điều hành của máy tính mà các doanh nghiệp đang dùng, sau đó làm theo các bước hướng dẫn hoặc liên hệ trực tiếp với đội ngũ hỗ trợ khách hàng mọi lúc mọi nơi của Thái Sơn để có thể sử dụng phần mềm. Chỉ cần vài cú click với các thao tác đơn giản, các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động đã có thể có ngay được phần mềm khai BHXH điện tử EBH trong hệ thống làm việc của mình.

Ưu điểm của phần mềm khai bảo hiểm XH EBH

Ưu điểm của phần mềm khai bảo hiểm XH EBH

Đơn giản, dễ sử dụng

Phần mềm khai bảo hiểm xã hội điện tử EBH được xây dựng Với quy trình 4 bước rõ ràng, đơn giản, người phụ trách khai bảo hiểm xã hội tại các cơ quan, doanh nghiệp chỉ cần nhập các thông số cụ thể theo từng hướng dẫn đã được ghi chi tiết tại các bước. Đây sẽ là lợi thế rất lớn đối với việc khai báo BHXH, đặc biệt là đối với hoạt động tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ - nơi mà các chính sách, quyền lợi về bảo hiểm xã hội thường chỉ do một nhân sự phụ trách (kế toán doanh nghiệp) với chuyên môn không sâu cũng như chính sách thường xuyên thay đổi, cập nhật.

3. So sánh phần mềm khai BHXH điện tử EBH với các các khai BHXH truyền thống

Điểm giống nhau duy nhất giữa hình thức khai bảo hiểm xã hội theo các truyền thống với việc sử dụng phần mềm khai bảo hiểm xã hội điện tử là ở việc chuẩn bị các loại hồ sơ giấy tờ. Để tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động và doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ sau:

Điểm giống nhau

Đối với người lao động:

Căn cứ hồ sơ gốc của mình (quyết định tuyển dụng, quyết định nâng lương hoặc hợp đồng lao động) kê khai 03 bản “Tờ khai tham gia BHXH, BHYT, BHTN” (Mẫu số 01-TBH), nộp cho người sử dụng lao động, trường hợp đã được cấp sổ BHXH thì không phải kê khai mà chỉ nộp sổ BHXH.

Đối với người sử dụng lao động:

  • Tiếp nhận, đối chiếu Hồ sơ gốc của cá nhân người lao động với Tờ khai tham gia BHXH, BHYT, BHTN hoặc sổ BHXH, ký xác nhận Tờ khai.
  • Lập đầy đủ hồ sơ theo quy định ghi tại mục thành phần, số lượng hồ sơ ở phần dưới đây  nộp cơ quan BHXH

4 bước khai bảo hiểm xã hội thông qua phần mềm EBH

4 bước khai bảo hiểm xã hội thông qua phần mềm EBH

Điểm khác nhau

Hình thức của các bộ hồ sơ khai nộp bảo hiểm: 

Đối với việc khai bảo hiểm theo cách truyền thống, người khai bảo hiểm sẽ phải thực hiện khai theo các mẫu khai trên giấy theo đúng quy định hiện hành và đến nộp trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm

Ngước lại, khi sử dụng phần mềm khai bảo hiểm xã hội điện tử EBH, người khai nộp chỉ cần chuẩn bị các bộ hồ sơ điện tử mà không cần phải tốn công in, sao giấy tờ…

Cách thức nộp hồ sơ bảo hiểm

Đối với việc khai bảo hiểm theo cách truyền thống, người phụ trách vấn đề bảo hiểm tại các cơ quan, doanh nghiệp hoặc người lao động sẽ phải tới trực tiếp cơ quan bảo hiểm chuyên trách để tiến hành nộp hồ sơ. Tại đây, người nộp bảo hiểm sẽ được hướng dẫn các bước thực hiện thủ tục, các trình tự thực hiện hay bổ sung các loại giấy tờ (nếu có). Đối với cách nộp bảo hiểm này, người phụ trách sẽ mất một khoảng thời gian tương đối dài cho việc chuẩn bị đúng các loại giấy tờ, di chuyển cũng như chờ đợi các bước thực hiện tiếp theo

Sử dụng phần mềm khai bảo hiểm xã hội điện tử EBH: Khi sử dụng phần mềm khai bảo hiểm xã hội điện tử EBH trong việc khai bảo hiểm xã hội, người phụ trách chuyên môn sẽ không phải tới trực tiếp cơ quan bảo hiểm như trước nữa mà có thể thực hiện các thao tác nộp bảo hiểm thông qua hình thức nộp điện tử. Việc làm này sẽ giúp rút ngắn thời gian khai nộp, tạo cơ chế thông thoáng cho cả bộ phận tiếp nhận hồ sơ và người nộp hồ sơ.

Các bước nộp hồ sơ bảo hiểm

Đối với việc nộp bảo hiểm theo cách truyền thống, sau khi mang các bộ hồ sơ đã được chuẩn bị sẵn tới trực tiếp cơ quan tiếp nhận hồ sơ thì người nộp sẽ được hướng dẫn thực hiện theo các bước quy định. Việc làm này sẽ gây khó khăn rất lớn cho người khai nộp, nhất là đối với việc khai nộp bảo hiểm xã hội lần đầu.

ĐỐi với phương thức khai bảo hiểm thông qua phần mềm khai bảo hiểm xã hội điện tử EBH, người dùng sẽ chỉ cần thực hiện theo 04 bước đã được cụ thể rõ ràng. 04 bước khai bảo hiểm khi sử dụng phần mềm EBH bao gồm: chon nghiệp vụ - chon người lao động - lập hồ sơ - ký và nộp hồ sơ. Ngoài ra khi khai bảo hiểm xã hội thông qua phần mềm EBH, người khai có thể biết luôn mình cần chuẩn bị các loại hồ sơ, thủ tục gì mà không phải tới trực tiếp cơ quan bảo hiểm để hỏi và bổ sung. Việc làm này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí rất lớn cho các doanh nghiệp khi thực hiện kê khai, đồng thời cũng sẽ giúp cơ quan quản lý dễ dàng nắm bắt, quản lý  tình trạng hồ sơ, góp phần giảm thiểu các thủ tục hành chính rườm rà trong khai bảo hiểm xã hội.

Xem thêm: Khai bảo hiểm xã hội, nộp bảo hiểm xã hội điện tử

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu