CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Quy định mới về mức đóng bảo hiểm từ ngày 01/06/2017

Bởi ebh.vn - 27/04/2017

Từ ngày 1.6.2017, mức đóng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sẽ giảm xuống còn từ 1% xuống còn 0,5% theo Nghị định mới của Chính phủ.

Quy định mới về mức đóng bảo hiểm từ ngày 01/06/2017

Giảm 50% mức đóng từ ngày 1/6

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 44/2017/NĐ-CP về mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. mức đóng bảo điểm được điều chỉnh theo quy định tại khoản 3 Điều 44 Luật an toàn, vệ sinh lao động cụ thể như sau:

Giảm từ 1% xuống còn 0,5% trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của người lao động được quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 Luật BHXH 2014 (trừ đối tượng là người giúp việc) gồm:

- Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

- Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

- Cán bộ, công chức, viên chức;

- Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

- Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương

Giảm từ 1% xuống còn 0,5% trên lương cơ sở đối với người lao động quy định tại điểm e khoản 1 Điều 2 Luật BHXH 2014 gồm: Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí).

Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 đến dưới 3 tháng sẽ thực hiện quy định trên kể từ ngày 1/1/2018.

Người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm, theo khoán thì mức đóng hằng tháng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này (0,5%); phương thức đóng được thực hiện hằng tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng một lần.

2. Doanh nghiệp khai BHXH điện tử giúp tiết kiệm thời gian và chi phí

Từ cuối năm 2015, ngành bảo hiểm xã hội đã áp dụng hình thức khai bảo hiểm xã hội điện tử và khuyến khích doanh nghiệp thực hiện theo hình thức này. Sau hơn một năm thực hiện, cả nước đã có khoảng 90% doanh nghiệp tham gia chuyển đổi từ khai bảo hiểm xã hội truyền thống sang khai bảo hiểm xã hội điện tử.

So với cách khai bảo hiểm xã hội truyền thống, khai bảo hiểm xã hội gần như không tốn thời gian để thực hiện và còn tiết kiệm được chi phí in ấn hồ sơ cho người lao động. Hơn nữa, khi khai bảo hiểm xã hội điện tử doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ từ phía cơ quan bảo hiểm và đơn vị cung ứng dịch vụ khai BHXH điện tử.

Dịch vụ khai bảo hiểm xã hội điện tử là dịch vụ nhận truyền dữ liệu gọi tắt là I-VAN. Hiện tại, dịch vụ I-VAN uy tín và dễ sử dụng hàng đầu thuộc về công ty phát triển công nghệ Thái Sơn. Dịch vụ I-VAN của công ty Thái Sơn đã được cơ quan bảo hiểm thẩm định và ký hợp đồng sử dụng. Ưu điểm của dịch vụ I-VAN của công ty Thái Sơn phải kể đến tính bảo mật cao, dễ sử dụng và luôn được hỗ trợ tối đa từ nhà cung cấp.

Để thực hiện khai BHXH doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị các điều kiện bao gồm: máy tính nối mạng internet có hệ điều hành Window XP trở lên, chữ ký số, mã đơn vị do cơ quan BHXH cấp, phần mềm khai bảo hiểm xã hội điện tử EBH.

Phần mềm bảo hiểm xã hội EBH nằm trong dịch vụ I-VAN của công ty phát triển công nghệ Thái Sơn được nhiều doanh nhiệp đánh giá là thân thiện và dễ sử dụng. Chỉ cần có kiến thức căn bản về máy tính, bất cứ ai cũng có thể thực hiện việc khai BHXH.

Để sử dụng phần mềm EBH, doanh nghiệp chỉ cần tải về máy, không cần cài đặt và thực hiện theo 3 bước: Chọn nghiệp vụ, chọn người lao động, và ký nộp hồ sơ. Thông thường sẽ chỉ tốn khoảng 10 phút để kê khai bảo hiểm xã hội điện tử thay vì tốn hàng giờ đồng hồ đến trực tiếp cơ quan BHXH thực hiện.

ứng dụng phần mềm eBH trong hỗ trợ kê khai BHXH -1

Bên cạnh dịch vụ I-VAN, công ty phát triển công nghệ Thái Sơn còn cung ứng các dịch vụ nhận truyền dữ liệu trong lĩnh vực Hải quan điện tử, Thuế điện tử. Điện tử hóa mọi thủ tục hành chính là xu hướng tất yếu của thời đại, thời gian tới, công ty Thái Sơn sẽ mở rộng thêm những lĩnh vực khác giúp doanh nghiệp có thêm giải pháp tối ưu xử lý thủ tục hành chính.

Xem thêmDoanh nghiệp của bạn đã đăng ký khai bảo hiểm xã hội điện tử chưa?

Để đăng ký sử dụng dịch vụ kê khai bảo hiểm xã hội điện tử, doanh nghiệp có thể đến các trung tâm HTKH của eBH tại: https://ebh.vn/lien-he

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu