CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Hướng dẫn kê khai thông tin CCCD, mã định danh khi đăng ký tham gia BHXH, BHYT năm 2022

Bởi ebh.vn - 06/06/2022

Ngày 04/05/2022 Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có Công văn số 1147/BHXH-TST gửi BHXH các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương về việc kê khai số định danh cá nhân (ĐDCN)/ căn cước công dân (CCCD) khi nộp hồ sơ kê khai BHXH, BHYT nhằm thực hiện đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025.

Hướng dẫn kê khai thông tin CCCD, mã định danh khi đăng ký tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn kê khai thông tin CCCD, mã định danh khi đăng ký tham gia BHXH, BHYT.

Theo đó, thực hiện mục tiêu từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chỉ cần sử dụng thẻ căn cước công dân, ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an (VNEID).

Hiện tại, ưu tiên tập trung triển khai tích hợp thông tin đối với một số giấy tờ như thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), sổ BHXH. Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Công văn số 1147/BHXH-TST ngày 04/5/2022, về việc kê khai số định danh cá nhân hoặc CCCD khi nộp hồ sơ tham gia BHXH, BHYT.

Dưới đây là hướng dẫn kê khai thông tin CCCD, mã định danh khi đăng ký tham gia BHXH, BHYT chi tiết. Đơn vị và người tham gia BHXH, BHYT cần lưu ý:

(1) Đối với hồ sơ tăng mới, gia hạn thẻ BHYT

  • Đơn vị yêu cầu người tham gia kê khai số định danh cá nhân hoặc CCCD trên Mẫu TK1-TS.

  • Căn cứ vào từng trường hợp thực hiện tập hợp vào Mẫu D02-LT; Mẫu D03-TS hoặc Mẫu D05-TS.

(2) Đối với người đang tham gia BHXH, BHYT 

Người tham gia khi có phát sinh điều chỉnh thông tin tham gia BHXH, BHYT;

  • Giải quyết chế độ BHXH, cấp lại sổ, điều chỉnh thông tin trên sổ......

  • Đơn vị quản lý yêu cầu người tham gia kê khai số định danh cá nhân hoặc CCCD trên Mẫu TK1-TS để bổ sung hoặc điều chỉnh (nếu có).

>>> Cập nhật mẫu TK1-TS mới nhất TẠI ĐÂY

Người lao động bảo lưu BHXH gửi hồ sơ tại cơ quan BHXH

Đối với người đang bảo lưu BHXH gửi hồ sơ tại cơ quan BHXH để bổ sung hoặc điều chỉnh.

(3) Đối với người đang bảo lưu BHXH 

Đối với người đang bảo lưu BHXH khi có phát sinh giải quyết chế độ BHXH, cấp lại sổ BHXH, điều chỉnh thông tin trên sổ.....:

  • Thực hiện kê khai số định danh cá nhân/CCCD trên Mẫu TK1- TS 

  • Người lao động gửi trực tiếp hồ sơ tại cơ quan BHXH để bổ sung hoặc điều chỉnh.

(4) Trường hợp chưa có mã số định danh cá nhân/thẻ CCCD

Người tham gia trong trường hợp này cần liên hệ với Công an cấp xã nơi đăng ký thường trú để được cấp thông báo về mã số định danh cá nhân hoặc có thể tra cứu số định danh cá nhân trực tuyến tại Cổng dịch vụ công quản lý cư trú theo đường link: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/ 

Như vậy, đơn vị và người tham gia cần xác định được các trường hợp sau đó tiến hành kê khai thông tin theo hướng dẫn để đảm bảo được cấp mã số BHXH, thẻ BHYT nhanh nhất. Đồng thời đối với người đã tham gia được tích hợp thông tin tham gia BHXH, BHYT trên căn cước công dân theo đó có thể sử dụng thẻ CCCD để khám chữa bệnh BHYT.

Việc bổ sung kê khai thông tin số thẻ CCCD mới, mã số định danh cá nhân khi đăng ký tham gia BHXH, BHYT nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, cấp mã số BHXH, cấp thẻ BHYT kịp thời. Trong trường hợp doanh nghiệp và người tham gia vẫn chưa rõ khi kê khai thông tin CCCD, mã định danh khi đăng ký tham gia BHXH, BHYT có thể trực tiếp gọi điện đến cơ quan BHXH nơi đơn vị hoặc người tham gia đăng ký BHXH để được hướng dẫn cụ thể.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu