CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Giấy khai sinh là gì? Thủ tục làm giấy khai sinh cho con

Bởi ebh.vn - 27/02/2024

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều sẽ được đăng ký và cấp giấy khai sinh theo quy định của Pháp luật Việt Nam. Đây là giấy tờ có tính pháp lý quan trọng và được sử dụng trong nhiều thủ tục hành chính về sau này. Vậy giấy khai sinh là gì? Được cấp như thế nào? Tất cả sẽ được EBH gửi đến bạn trong bài viết dưới đây.

Giấy khai sinh là giấy tờ có giá trị pháp lý quan trọng

Giấy khai sinh là giấy tờ có giá trị pháp lý quan trọng

1. Giấy khai sinh là gì?

Căn cứ theo các quy định tại khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 và Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP về giấy khai sinh như sau:

Giấy khai sinh là một giấy tờ hộ tịch gốc của một cá nhân, ghi rõ các thông tin cơ bản về người đó như họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, dân tộc, quốc tịch, quan hệ cha mẹ con, số định danh cá nhân,... được cấp bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khi người đó được đăng ký khai sinh.

Giấy khai sinh có giá trị pháp lý và là cơ sở để xác định nguồn gốc và phân biệt cá nhân trong nhiều trường hợp cần thiết. Giấy khai sinh được sử dụng trong các thủ tục sau đây:

- Làm hộ chiếu cho người dưới 14 tuổi;

- Nhập học, chuyển trường;

- Lên máy bay đối với trẻ em;

- Chia thừa kế;

- Quyền nuôi con;

- Nghĩa vụ cấp dưỡng;

- Đăng ký thường trú, bảo hiểm y tế;

- Đăng ký kết hôn, ly hôn, chuyển đổi giới tính;

- Đăng ký nhận cha, mẹ, con;

- Đăng ký thay đổi họ, chữ đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quê quán, dân tộc, quốc tịch, quan hệ cha, mẹ, con;

- Đăng ký hủy bỏ khai sinh;

- Đăng ký khai tử;

- Các thủ tục khác theo quy định của pháp luật.

Thời hạn để đăng ký khai sinh cho trẻ là trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh con. Trường hợp không đăng ký khai sinh trong thời hạn quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Mẫu giấy khai sinh bản chính và bản sao

Mẫu giấy khai sinh bản chính và bản sao

1.1 Mẫu giấy khai sinh mới nhất 2024

Hiện nay giấy khai sinh có hai loại chính là giấy khai sinh bản chính và giấy khai sinh bản sao. Trong đó:

1) Giấy khai sinh bản chính là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh, có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc.

2) Giấy khai sinh bản sao là bản sao được cấp từ sổ gốc, có nội dung giống như giấy khai sinh bản chính, nhưng có dấu hiệu phân biệt là có dòng chữ “Bản sao” và không có chữ ký của người cấp. Giấy khai sinh bản sao có giá trị pháp lý như giấy khai sinh bản chính và được sử dụng trong nhiều thủ tục hành chính.

Mẫu giấy khai sinh bản chính và bản sao mới nhất hiện nay được quy định tại Thông tư số 04/2020/TT-BTP.

1.2 Bố mẹ đăng ký làm giấy khai sinh cho con ở đâu?

Căn cứ quy định tại Điều 13, Điều 35 Luật Hộ tịch 2014. Bạn có thể làm giấy khai sinh cho con tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ của con.

Nếu con bạn thuộc các trường hợp đặc biệt như có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, hoặc sinh ra ở nước ngoài, hoặc sinh ra ở khu vực biên giới, bạn có thể làm giấy khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Cơ quan đại diện đăng ký việc hộ tịch. Bạn cũng có thể làm giấy khai sinh trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công cấp tỉnh.

Hướng dẫn các bước đăng ký làm giấy khai sinh

2. Hướng dẫn làm thủ tục làm giấy khai sinh cho con

Thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho con có thể thực hiện theo hai hình thức là trực tiếp và trực tuyến. Bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình.

Căn cứ hướng dẫn tại Quyết định số 1872/QĐ-BTP về việc đăng ký giấy khai sinh cho trẻ. Các bố/mẹ (Phụ huynh) có thể đăng ký làm giấy khai sinh cho con trực tiếp tại UBND xã theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Phụ huynh chuẩn bị hồ sơ làm giấy khai sinh cho trẻ gồm những giấy tờ sau:

1) Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BTP (Tải về file doc);

2) Giấy chứng sinh bản chính hoặc văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh hoặc văn bản ủy quyền của cha, mẹ (nếu người đăng ký khai sinh không phải là cha, mẹ).

Hồ sơ đăng ký khai sinh được nộp trực tiếp tại UBND cấp xã (cấp huyện) nơi cư trú của cha hoặc mẹ của trẻ. Bên cạnh đó, Phụ huynh khi đến làm thủ tục đăng ký khai sinh cần xuất trình giấy tờ tùy thân như thẻ CCCD/CMND, hộ chiếu hoặc giấy tờ cá nhân khác có hình ảnh nhận dạng.

Bước 2: Cán bộ Tư pháp - Hộ tịch tiếp nhận hồ sơ và có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, đối chiếu các thông tin trên tờ khai và các giấy tờ có trong bộ hồ sơ đăng ký khai sinh.

Bước 3: Trường hợp giải quyết hồ sơ là hợp lệ, cán bộ Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã, ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh, thực hiện cấp mã số định danh cá nhân và cấp giấy khai sinh gốc cho người làm đăng ký.

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký giấy khai sinh cho trẻ là trong ngày làm việc hoặc ngày làm việc tiếp theo.

Về lệ phí đăng ký thủ tục làm giấy khai sinh. Các trường hợp đăng ký khai sinh cho con đúng hạn sẽ không mất phí. Trường hợp đăng ký khai sinh không đúng hạn hoặc khai sinh cho người đã có hồ sơ theo quy định sẽ mất phí tùy thuộc và hội đồng UBND cấp xã hoặc cấp huyện dao động trong khoảng từ 5.000 vnđ đến 50.000 vnđ cho mỗi trường hợp.

Ngoài cách trên, bạn cũng có thể làm thủ tục đăng ký giấy khai sinh online cho con theo hình thức trực tuyến.

- Bạn truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công cấp tỉnh sau đó thực hiện đăng nhập vào hệ thống và chọn Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền.

- Bạn cần cung cấp thông tin theo biểu mẫu điện tử, đính kèm các giấy tờ, tài liệu theo quy định, nộp phí, lệ phí thông qua chức năng thanh toán trực tuyến hoặc bằng cách thức khác.

Thời gian giải quyết hồ sơ là trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Hoặc, bạn cũng có thể thực hiện thủ tục liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, bảo hiểm y tế cho trẻ. Đây là thủ tục tiện lợi, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí khi làm giấy tờ cho trẻ. Bạn chỉ cần kê khai thông tin về người yêu cầu, thông tin khai sinh, thông tin đăng ký thường trú, thông tin đăng ký bảo hiểm y tế trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công cấp tỉnh, tải lên hồ sơ đính kèm, lựa chọn hình thức nhận kết quả.

Thời gian giải quyết hồ sơ là trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là những chia sẻ từ Bảo hiểm xã hội điện tử EBH về giấy khai sinh và những thông tin cần thiết về thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho trẻ. EBH hy vọng đã có thể mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Tài Phạm - EBH

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu