CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Đề xuất mới nhất của Bộ LĐ-TB&XH: bổ sung 3 gói BHXH tự nguyện ngắn hạn

Mới đây, Bộ Lao động - Thương Binh & Xã hội vừa trình Chính phủ Đề án thực hiện thí điểm bổ sung 3 gói BHXH tự nguyện đối với 3 chế độ: thai sản, ốm đau, trợ cấp gia đình/trẻ em. Mục đích chính của đề xuất này nhằm tăng tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện và giúp người tham gia có thể hưởng quyền lợi trong thời gian ngắn hạn, linh hoạt, tránh phải chờ đợi nhiều năm như trước đây.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bộ Bộ LĐ-TB&XH đề xuất bổ sung 3 gói BHXH tự nguyện ngắn hạn

Bổ sung chế độ thai sản cho gói BHXH tự nguyện hiện hành

Theo Đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, gói Bảo hiểm xã hội hiện hành được bổ sung thêm chế độ thai sản. Nội dung và quyền lợi của chế độ được xây dựng căn cứ vào chính sách hưu trí và tử tuất nằm trong gói bảo hiểm xã hội hiện hành.

Cụ thể, người lao động có thời gian tham gia BHXH tự nguyện từ 12 tháng trở lên và chưa hưởng BHXH một lần sẽ đủ điều kiện hưởng quyền lợi của chế độ thai sản.

Nếu đề xuất được áp dụng, đây có thể là nội dung thu hút số lượng lớn những người có kế hoạch sinh con tham gia BHXH tự nguyện. Sự thay đổi này cũng cho thấy các chính sách BHXH tự nguyện đang dần hoàn thiện hơn.

Vấn đề đặt ra là để thực thi chính sách, Quỹ Bảo hiểm xã hội tự nguyện cần phải đảm bảo được nguồn kinh phí cần thiết. Do đó, các Cơ quan, Ban ngành cần cân nhắc về tính khả thi và sự duy trì của thay đổi này. 

Bổ sung chế độ ốm đau cho gói BHXH tự nguyện hiện hành

Gói Bảo hiểm xã hội tự nguyện hiện hành được đề xuất bổ sung thêm chế độ ốm đau. Theo đó, người lao động sẽ được hưởng quyền lợi khi không may ốm đau, tối đa 30 ngày trong một năm và với điều kiện là tham gia BHXH tự nguyện, không hưởng BHXH một lần.

Đề xuất tăng thêm các gói bhxh tự nguyện

Đề xuất thêm chế độ ốm đau vào gói BHXH tự nguyện

Bổ sung chế độ ốm đau vào chính sách BHXH tự nguyện hiện hành sẽ góp phần tăng tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện. Đồng thời, sự thay đổi này cũng giúp đảm bảo quyền lợi khi gặp rủi ro ốm đau.

Tuy nhiên, để sự thay đổi này khả thi, lượng Ngân sách mà Nhà nước cần bổ sung thêm kinh phí không nhỏ. Bởi việc huy động người dân đóng góp rất khó khả thi.

Bổ sung trợ cấp gia đình/trẻ em cho gói BHXH tự nguyện hiện hành

Cũng theo nội dung Tờ trình của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội, trợ cấp gia đình/trẻ em được đề xuất bổ sung vào chế độ BHXH tự nguyện hiện hành. Căn cứ vào chế độ hưu trí và tử tuất của BHXH tự nguyện hiện hành, trợ cấp dự kiến được thêm vào và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia có con dưới 6 tuổi. 

Mức trợ cấp dự tính được hưởng là 350.000 VNĐ hàng tháng. Điều kiện là tham gia BHXH tự nguyện và không hưởng BHXH một lần.

Bổ sung trợ cấp gia đình giúp thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện

Đề xuất bổ sung trợ cấp gia đình/trẻ em giúp tăng sự thu hút người tham gia BHXH tự nguyện và đảm bảo an sinh, xã hội ở mức cao hơn

Nội dung thay đổi này được coi là điểm sáng để thu hút những người có con dưới 6 tuổi tham gia BHXH tự nguyện, tăng tính hấp dẫn và hoàn thiện của chế độ BHXH tự nguyện hiện hành.

Tuy nhiên, tương tự như hai nội dung trên, vấn đề lớn cần phải cân nhắc đó là cần sự hỗ trợ kinh phí, có thể từ Ngân sách Nhà nước hoặc phía người lao động. 

Như vậy, 3 nội dung bổ sung do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất đều có nhiều điểm tích cực: thu hút người tham gia BHXH tự nguyện, tăng quyền lợi, đảm bảo an sinh, xã hội ở mức cao hơn. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cần thời gian để phân tích, đánh giá, dự tính lượng người tham gia và ngân sách cần dự trù để đảm bảo các gói BHXH tự nguyện được hoàn thiện và thực thi.

Ngoài ra, quý độc giả có nhu cầu được tư vấn và đăng ký sử dụng phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội điện tử eBH, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Trụ sở chính: Số 15, Đặng Thùy Trâm, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội

  • Tel : 024.37545222 - Fax: 024.37545223

  • Website: https://ebh.vn/

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn Phần mềm khai hải quan điện tử ECUS Phần mềm khai thuế điện tử ETAX Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử Phần mềm văn phòng điện tử CloudOffice
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu