CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Chưa đủ năm đóng bảo hiểm nhưng đã đến tuổi nghỉ hưu?

Bởi ebh.vn - 15/12/2016

Có rất nhiều trường hợp người lao động đã đến tuổi nghỉ hưu, tuy nhiên thời gian tổng đóng bảo hiểm xã hội lại chưa đủ. Vậy trong trường hợp này thì người lao động có bắt buộc phải đóng thêm cho đủ thời gian hay không và nếu không thì việc hưởng BHXH sẽ được tính như thế nào?

Về nội dung này, độc giả Phước (phuocru**@yahoo.com.vn) có hỏi:

Tháng 1-2017 là ba tôi đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Ba tôi đóng được 17 năm nhưng giờ ba tôi đang bị bệnh hiểm nghèo. Tôi muốn biết trường hợp của ba tôi có được hưởng BHXH một lần hay phải chờ đóng đủ ba năm nữa mới được hưởng lương?

Chưa đủ năm đóng bảo hiểm nhưng đã đến tuổi nghỉ hưu?

Luật sư LÊ ĐĂNG LIỆU, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Căn cứ Điều 60 Luật BHXH năm 2014, quy định người lao động có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

1. Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

2. Ra nước ngoài để định cư.

3. Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Như vậy, ba của bạn có thể lựa chọn đóng tiếp BHXH cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu hoặc yêu cầu làm thủ tục để hưởng BHXH một lần. 

Nguồn: PLO 

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu