CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

BHXH Việt Nam tiến hành thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ

Bởi ebh.vn - 01/06/2017

Thực hiện theo các chủ trương chỉ đạo của Chính Phủ, bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã tích cực tiến hành nhiều kế hoạch, một trong số đó là nâng cấp Cổng điện tử để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn nữa.

ra mắt cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Lễ ra mắt cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Để kịp thời cung cấp thông tin về Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế, năm 2010 Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã khai trương, đưa vào vận hành Trang tin điện tử Bảo hiểm xã hội.

Sau gần 7 năm, hoạt động  của Trang tin điện tử Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã trở thành kênh thông tin chủ lực, kịp thời chuyển tải đến bạn đọc những thông tin cập nhật về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về An sinh xã hội nói chung và Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế nói riêng, cũng như phản ánh kịp thời các hoạt động chỉ đạo của Lãnh đạo Ngành trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế.

Từ khi hòa mạng internet đến nay, Trang tin điện tử Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã thông tin kịp thời, chủ động và toàn diện về hoạt động của ngành Bảo hiểm Xã hội, phần nào đáp ứng được yêu cầu của bạn đọc. 

Trang tin đã đăng tải gần 14 nghìn văn bản, tin bài, thu hút hàng chục triệu lượt người truy cập mỗi năm

Ông Phạm Lương Sơn - Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết: Phiên bản nâng cấp này đã đáp ứng được yêu cầu khi tích hợp tất cả các kênh thông tin, giao dịch, tiện ích... để đảm bảo là điểm truy cập duy nhất của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trên môi trường internet.

Trong những năm vừa qua, toàn Ngành Bảo hiểm Xã hội đã có nhiều nỗ lực trong công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý các hoạt động nghiệp vụ của Ngành,với mục tiêu phục vụ doanh nghiệp, người lao động và người dân ngày một tốt hơn.

Đáp ứng yêu cầu của các Nghị quyết 19 năm 2014, 2015, 2016 và 2017 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 05/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, BHXH;  Nghị quyết số 36a/NQ-CP năm 2015 về Chính phủ điện tử.

Triển khai Quyết định số 08/2015/QĐ-TTg ngày 09/03/2015 của Thủ tướng Chính phủ thí điểm về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế và đề nghị cấp sổ Bảo hiểm Xã hội, thẻ Bảo hiểm Y tế ngày 18/5/2015, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã khai trương Cổng thông tin điện tử  của Ngành để thực hiện chức năng giao dịch điện tử.

Theo đó, các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động được lựa chọn giao dịch với cơ quan Bảo hiểm Xã hội thông qua Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội Việt Nam hoặc thông qua Cổng giao dịch điện tử của các tổ chức cung cấp dịch vụ giao dịch điện tử (I-Van).

Tuy nhiên, việc vừa có Cổng thông tin điện tử thực hiện chức năng giao dịch điện tử, vừa có trang tin điện tử thực hiện chức năng cung cấp thông tin hoạt động một cách riêng rẽ đã dẫn đến việc phân tán trong quản lý, vận hành, làm hạn chế hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chỉ đạo điều hành của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng như công tác cải cách thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực của ngành Bảo hiểm Xã hội. 

Để điều chỉnh những bất cập nêu trên, đồng thời nhằm đáp ứng yêu cầu của Chính phủ trong mở rộng việc thực hiện các giao dịch điện tử và cung cấp thông tin về Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam quyết định nâng cấp và đổi mới giao diện Cổng giao dịch điện tử trên cơ sở tích hợp trang tin điện tử, thành Cổng thông tin điện tử duy nhất với đầy đủ tính năng.

Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ có liên kết với Cổng thông tin điện tử Chính phủ; Cổng thông tin điện tử các bộ, ngành liên quan; Cổng thông tin điện tử các địa phương và cũng như Trang thông tin điện tử của Bảo hiểm Xã hội 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.  

Cổng điện tử Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Nâng cấp cổng điện tử Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.

Bắt đầu từ 28/4/2017, Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ là kênh thông tin chính thống của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, có nhiệm vụ cung cấp các thông tin  về các hoạt động chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Ngành, cũng như phản ánh một cách kịp thời, toàn diện hoạt động của ngành trong việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế trong phạm vi cả nước.

Đồng thời, góp phần xây dựng nền tảng của Chính phủ điện tử, nâng cao tính minh bạch thông tin, mang lại thông tin và lợi ích thiết thực cho tất cả những ai quan tâm đến chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về an sinh xã hội và Bảo hiểm Xã hội.

​Sau khi nâng cấp, với giao diện mới, Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội sẽ cải thiện giao diện một cách toàn diện, theo hướng thân thiện hơn, gần gũi hơn, thiết thực hơn, tiện dụng hơn với người dùng và là điểm truy cập duy nhất của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trên môi trường mạng internet.

Cổng thông tin cũng là điểm kết nối các công tác điều hành, quản lý của Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam với toàn bộ hệ thống Bảo hiểm Xã hội.

Xem thêm: Công tác tiếp công dân của bảo hiểm xã hội Việt Nam ngày càng cải thiện

Tiện ích thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp

​Với Cổng thông tin điện tử phiên bản nâng cấp mới, người dùng chỉ cần sử dụng một tài khoản để tra cứu một cách tiện lợi một số dữ liệu và thông tin của ngành Bảo hiểm Xã hội; nâng cao các tính năng tương tác giữa người dân, đơn vị sử dụng lao động với cơ quan Bảo hiểm Xã hội, nhằm cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp giảm bớt thời gian và chi phí theo đúng tinh thần của các Nghị quyết số 19 của Chính phủ. 

Thông qua Cổng thông tin điện tử, các doanh nghiệp có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan Bảo hiểm Xã hội như: Nộp hồ sơ trực tuyến, tra cứu hồ sơ về Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế của người lao động...

Người lao động, người dân có thể tra cứu trực tuyến để nắm được thông tin về Bảo hiểm Xã hội; Bảo hiểm Y tế một cách nhanh chóng, chính xác.

Không chỉ vậy, người lao động còn có thể tra cứu, tìm hiểu thông tin về hoạt động của các doanh nghiệp; thông tin về cơ quan Bảo hiểm Xã hội cũng như tra cứu về các dịch vụ công trực tuyến.

Ngoài ra, mọi người dân và mỗi người lao động có thể nêu ý kiến đóng góp, những băn khoăn, thắc mắc liên quan đến chính sách, quyền lợi về Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế với cơ quan Bảo hiểm Xã hội.

Bên cạnh tiếng Việt, Cổng thông tin điện tử sẽ sớm có thêm giao diện tiếng Anh, nhằm cung cấp thông tin, tin tức, cập nhật về chính sách, chế độ Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế và hoạt động của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho đối tượng độc giả là người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam; các đơn vị có yếu tố nước ngoài, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu tìm hiểu về chính sách Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế ở Việt Nam.

Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ cùng với 63 Trang thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội các tỉnh, thành phố sẽ trở thành các kênh truyền thông chủ lực, địa chỉ tin cậy về giao dịch điện tử, dịch vụ công của ngành Bảo hiểm Xã hội, đáp ứng kịp thời, toàn diện việc cung cấp, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế.

Xem thêmPhần mềm khai bảo hiểm xã hội trực tuyến

Tại lễ ra mắt phiên bản nâng cấp cổng điện tử, ông Phạm Lương Sơn - Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết:

"Với mục tiêu phục vụ doanh nghiệp, người lao động và người dân ngày một tốt hơn, ngày 24/12/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 166/2016/NĐ-CP quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế và Bảo hiểm thất nghiệp tạo hành lang pháp lý quan trọng để Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức cho các doanh nghiệp, cá nhân có thể giao dịch điện tử với cơ quan Bảo hiểm Xã hội khi thực hiện tất cả các thủ tục hành chính liên quan đến các chế độ, chính sách về Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Tai nạn.

Để triển khai thực hiện Nghị định 166, một trong những nội dung quan trọng và cấp thiết đòi hỏi ngành Bảo hiểm Xã hội phải thực hiện đó là nâng cấp, hiện đại hóa, đưa Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trở thành một công cụ quảng bá, truyền tải hiệu quả các thông điệp, các hoạt động liên quan đến chính sách, pháp luật về Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế, đồng thời là nơi tiếp nhận các yêu cầu giao dịch, khai thác thông tin, dữ liệu về Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế của doanh nghiệp, người lao động, người dân theo quy định của pháp luật trên môi trường Internet.

Xuất phát từ yêu cầu trên, sau một thời gian tích cực, khẩn trương xây dựng, đến nay Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phiên bản nâng cấp đã hoàn thành và sẵn sàng đi vào hoạt động.

Phiên bản nâng cấp này đã đáp ứng được yêu cầu khi tích hợp tất cả các kênh thông tin, giao dịch, tiện ích... để đảm bảo là điểm truy cập duy nhất của Bảo hiểm xã hội Việt Nam trên môi trường internet.

Đồng thời, tạo dựng chức năng liên kết, tích hợp các kênh thông tin, dữ liệu, các dịch vụ và các ứng dụng của Ngành Bảo hiểm Xã hội trên Cổng thông tin điện tử, giúp người dùng có thể sử dụng một tài khoản duy nhất để tương tác với cơ quan Bảo hiểm Xã hội, cũng như tra cứu, khai thác một cách tiện lợi, bảo mật và an toàn các thông tin, dữ liệu về Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm thất nghiệp.

Có thể nói, với những tính năng, tiện ích mới, hiện đại, nếu được khai thác hiệu quả, Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam phiên bản nâng cấp sẽ góp phần giúp ngành Bảo hiểm xã hội thực hiện tốt yêu cầu của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, cũng như các yêu cầu, mục tiêu về cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân của ngành".

Tin liên quanCắt giảm giờ nộp thuế, bảo hiểm xã hội nâng chỉ số trên 10

Bạn đọc cần hỗ trợ giải đáp các thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên. Vui lòng liên hệ:

BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ EBH

☎️ Tel: 024.37545222 - Fax: 024.37545223

🌎 Website: https://ebh.vn/

📞 HOTLINE: 1900 558873

🏢 Địa chỉ: Số 11, Đặng Thùy Trâm, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu