CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Chuyển đổi số là gì? Vai trò của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Bởi ebh.vn - 06/09/2023

Chuyển đổi số căn bản đã thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và mang lại nhiều giá trị cho khách hàng của doanh nghiệp. Nhờ có chuyển đổi số mà hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh được tăng tốc, đẩy mạnh một cách hiệu quả. Vậy chuyển đổi số là gì? Ảnh hưởng của chuyển đổi số trong doanh nghiệp như thế nào? Hãy cùng EBH tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng mở ra phương thức làm việc mới

Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng mở ra phương thức làm việc mới

1. Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là một khái niệm được sử dụng để chỉ quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số. Chuyển đổi số giúp tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới cho người sử dụng, khách hàng, đối tác và xã hội.

Chuyển đổi số không chỉ là việc sử dụng các công nghệ tiên tiến mà còn là việc tư duy lại cách thức hoạt động, quản lý và đổi mới của các tổ chức.

Chuyển đổi số vận dụng tính luôn đổi mới, nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật để giải quyết vấn đề, có thể áp dụng ở tất cả những khía cạnh như cung ứng, sản xuất, hợp tác, mối quan hệ khách hàng hoặc thậm chí là tạo ra những doanh nghiệp mới với cách thức hoạt động mới mẻ hoàn toàn. 

Trong cuộc các mạng công nghệ 4.0 chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng cho sự thành công của mỗi doanh nghiệp. Lấy nền tảng là các ứng dụng công nghệ chuyển đổi số có ảnh hưởng và tác động mạnh mẽ đến những tổ chức hay doanh nghiệp, tác động đến những nhóm đối tượng khác xoay quanh như là khách hàng, đối tác, nguồn nhân lực, kênh phân phối,...

1.1 Vai trò của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Tại các diễn đàn doanh nghiệp, các cuộc họp phát triển kinh tế, xã hội khái niệm chuyển đổi số được nhắc đến như một giải pháp mở khóa cho mọi vấn đề. Khái niệm chuyển đổi số được ra đời trong thời đại bùng nổ Internet, mô tả những hoạt động đổi mới một cách mạnh mẽ và toàn diện trong cách thức hoạt động của toàn doanh nghiệp.

Các tổ chức cần phải tiến hành chuyển đổi số vì nhiều lý do khác nhau, tùy thuộc vào mục tiêu, ngành nghề và tình hình cạnh tranh của họ. Một số lý do chung có thể kể đến như sau:

1) Chuyển đổi số giúp các tổ chức tận dụng các công nghệ kỹ thuật số hiện đại để cải thiện hiệu quả, năng suất, chất lượng và khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

2) Chuyển đổi số giúp các tổ chức/doanh nghiệp tạo ra những giá trị mới cho khách hàng, đối tác và xã hội bằng cách thay đổi mô hình kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm của người dùng.

3) Chuyển đổi số giúp các tổ chức/doanh nghiệp duy trì sự cạnh tranh và thích ứng với những thay đổi nhanh chóng của thị trường, công nghệ và người tiêu dùng trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

4) Chuyển đổi số giúp các tổ chức/doanh nghiệp đối mặt với những thách thức và khó khăn do các yếu tố bất khả kháng như dịch bệnh, thiên tai hoặc biến đổi khí hậu....

Có thể thấy chuyển đổi số đóng vai trò lớn trong các doanh nghiệp hiện nay: Giúp kết nối, thu ngắn khoảng cách của các bộ phận trong doanh nghiệp, thúc đẩy hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp, tối ưu năng suất làm việc của nhân viên, gia tăng chất lượng sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Lợi ích lớn từ việc vận dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp đó là cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, giúp tổng hợp báo cáo phân tích một cách chính xác hơn vấn đề được nghiên cứu, thúc đẩy lãnh đạo ra quyết định kịp thời, tối ưu hóa được năng suất chất lượng làm việc của nhân viên.

Tuy vậy, để thực hiện chuyển đổi số một cách toàn diện trong doanh nghiệp lại không hề dễ dàng, chúng đặt ra các yêu cầu về cơ sở vật chất, công nghệ đồng bộ cho đến chuẩn bị kỹ lưỡng về nguồn nhân lực.

Một số ngành tiên phong trong chuyển đổi số

Một số ngành tiên phong trong chuyển đổi số

2. Ngành nghề nào đang tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số?

Đây là một câu hỏi khá rộng và không có một câu trả lời duy nhất. Tuy nhiên, dựa trên tình hình thực tế hiện nay có thể nói rằng một số ngành nghề đang có những bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số là:

1) Ngành viễn thông và công nghệ thông tin: Đây là ngành cung cấp hạ tầng, nền tảng và giải pháp số cho các ngành khác. Ngành này đang liên tục đổi mới và áp dụng các công nghệ tiên tiến như 5G, IoT, AI, cloud computing, big data... để tăng cường khả năng kết nối, xử lý và bảo mật dữ liệu. Một ví dụ điển hình là Tập đoàn Viettel, được xem là doanh nghiệp tiên phong và chủ lực trong chuyển đổi số tại Việt Nam.

2) Ngành ngân hàng và tài chính: Đây là ngành có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của đất nước. Ngành này đang áp dụng các giải pháp số để cải thiện hiệu quả hoạt động, tiết kiệm chi phí, nâng cao trải nghiệm người dùng và phòng chống rủi ro. Một số giải pháp số phổ biến trong ngành này là thanh toán điện tử, ngân hàng số, fintech, blockchain....

3) Ngành y tế và giáo dục: Đây là những ngành liên quan đến sức khỏe và tri thức của con người. Ngành này đang sử dụng các công cụ số để mở rộng quyền tiếp cận và chất lượng của các dịch vụ y tế và giáo dục. Một số công cụ số tiêu biểu trong ngành này là telehealth, e-learning, e-library, e-health record....

4) Ngành bảo hiểm: là một ngành có nhiều tiềm năng và thách thức trong quá trình chuyển đổi số. Ngành này đã và đang áp dụng nhiều giải pháp phần mềm công nghệ trong việc tạo dựng, thiết lập mới cấu trúc số cho ngành, giúp ngành giảm thiểu sự cồng kềnh, chậm chạp, đồng bộ trong hệ thống quản lý.

Chuyển đổi số ngành bảo hiểm giúp tạo ra chuỗi giá trị bảo hiểm, cải tiến các sản phẩm bảo hiểm, cải tiến kênh phân phối, cải thiện trải nghiệm khách hàng và nâng cao hiệu quả hoạt động. Bên cạnh đó cũng yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư, tăng cường ứng dụng các công nghệ số như ứng dụng AI trong việc hỗ trợ tra cứu BHXH, Bigdata, IoT, chatbot, mobile app, nền tảng website tra cứu, dịch vụ công trực tuyến... để phân tích thị trường, hỗ trợ người tham gia bảo hiểm và giải quyết chế độ, chăm sóc khách hàng.

Chuyển đổi số ngành bảo hiểm cũng gặp phải những thách thức như doanh thu kênh bảo hiểm trực tuyến còn thấp, tiềm lực tài chính cho việc đầu tư công nghệ chưa cao, nhân lực chuyên trách mảng công nghệ còn mỏng, yếu, chưa có quy định đặc thù hỗ trợ triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số.

Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử eBH

Phần mềm bảo hiểm xã hội góp phần vào quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp

3. Phần mềm bảo hiểm xã hội trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp

Phần mềm bảo hiểm xã hội là một trong những giải pháp số hóa được BHXH Việt Nam triển khai để hỗ trợ cho người tham gia và doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số. Phần mềm bảo hiểm xã hội có hai phiên bản chính là:

1) Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử: Là phần mềm được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ IVAN - BHXH cho doanh nghiệp để thực hiện các thủ tục liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Lợi ích khi sử dụng phần mềm BHXH điện tử là giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí vận hành quản lý hồ sơ BHXH, giảm thiểu sai sót và tăng cường tính minh bạch.

Bên cạnh đó hiện nay hầu hết các phần mềm BHXH được cung cấp bởi tổ chức IVAN đều được tích hợp phân hệ quản lý người lao động với quản lý hồ sơ kê khai BHXH, tự động thông báo các hồ sơ cần kê khai lên BHXH khi có sự thay đổi thông tin về người lao động, hỗ trợ tự động lập các bộ hồ sơ đúng theo quy định của cơ quan BHXH, nộp hồ sơ qua mạng nhanh chóng, kết xuất hồ sơ giấy nếu cần và tự động lấy kết quả trả về từ cơ quan BHXH.

2) Ứng dụng bảo hiểm xã hội số - VssID: Là một ứng dụng được cài đặt trên nền tảng thiết bị di động của BHXH Việt Nam. Với ứng dụng này, người tham gia BHXH có thể quản lý, tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm và tiếp cận thông tin dễ dàng, thuận tiện nhất.

Phần mềm bảo hiểm xã hội trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, cải thiện trải nghiệm khách hàng và đẩy mạnh sự phát triển bền vững của ngành bảo hiểm xã hội.

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về phần mềm bảo hiểm xã hội, bạn có thể tham khảo phần mềm BHXH điện tử eBH được phát triển bởi Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn - một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp phần mềm và các giải pháp công nghệ thông tin cho doanh nghiệp tại Việt Nam. EBH hy vọng đã có thể mang lại cho cho bạn những thông tin hữu ích.

Tài Phạm - EBH

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu