CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Nên sử dụng phần mềm BHXH điện tử của nhà cung cấp IVAN nào?

Bởi ebh.vn - 21/03/2016

Triển khai việc khai bảo hiểm xã hội điện tử là Quyết định quan trọng của Chính phủ và Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính, góp phần tạo điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp cũng như cơ quan chuyên trách trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội.

Nên sử dụng phần mềm khai bảo hiểm xã hội điện tử của nhà cung cấp IVAN nào? - ảnh 1

Khai BHXH điện tử được thực hiện qua cổng thông tin của BHXH VN hoặc các tổ chức IVAN

1. Tìm hiểu về nhà cung cấp dịch vụ IVAN

Hiện nay, việc khai bảo hiểm xã hội điện tử đang được thực hiện theo hai cách, một là thông quan cổng thông tin trực tiếp của bảo hiểm xã hội Việt Nam và hai là thông qua các nhà cung cấp dịch vụ IVAN được BHXH Việt Nam chính thức ký hợp đồng, trong đó hình thức khai bảo hiểm thông qua các nhà cung cấp IVAN đang được hầu hết các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn.

1.1 Dịch vụ IVAN là gì?

Dịch vụ I – VAN (IVAN) là viết tắt của từ Insurance Value Added Network, có nghĩa là dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội. Hiểu một cách đơn giản, dịch vụ IVAN là dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ, phục hồi thông điệp dữ liệu giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội giữa đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN với cơ quan bảo hiểm xã hội thông qua tổ chức I-VAN.

Để sử dụng được dịch vụ IVAN trong khai bảo hiểm xã hội, các đơn vị tham gia sẽ phải đáp ứng những yêu cầu cần thiết bao gồm có chữ ký số hợp lệ, máy tính cài Office (word, excel) từ 2007 trở lên.

1.2 Nhà cung cấp dịch vụ IVAN

Ngày 26/8/2015, BHXH Việt Nam đã ban hành công văn số 3020/BHXH-PC về việc cung cấp dịch vụ I-VAN nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị sử dụng lao động khi tham gia khai bảo hiểm xã hội điện tử. Theo Quyết định này, nhà cung cấp dịch vụ IVAN là nhà cung cấp là dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội đã được bảo hiểm xã hội Việt Nam chính thức ký hợp đồng triển khai.

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có 06 tổ chức được BHXH Việt Nam chính thức ký hợp đồng triển khai, tham gia kết nối kỹ thuật để cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH (các nhà cung cấp dịch vụ IVAN).

Dịch vụ Ivan và các nhà cung cấp dịch vụ Ivan hiện nay - ảnh 2

Dịch vụ Ivan và các nhà cung cấp dịch vụ Ivan hiện nay

2. Nên sử dụng phần mềm khai bảo hiểm xã hội của nhà cung cấp IVAN nào?

Theo mục 2 công văn số 3020/BHXH-PC của BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố sẽ triển khai thực hiện các giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử thông qua một trong số các nhà cung cấp dịch vụ IVAN được BHXH Việt Nam ký hợp đồng. Hiện nay, 06 tổ chức đang tham gia kết nối kỹ thuật để cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội bao gồm:

  1. Tổng công ty dịch vụ viễn thông Vinaphone
  2. Công ty phát triển Công nghệ Thái Sơn
  3. Tập đoàn Công nghệ Bkav
  4. Công ty cổ phần EFY
  5. Tổng công ty viễn thông Viettel
  6. Công ty cổ phần TS24

Với quy định là các doanh nghiệp có thể lựa chọn bất kỳ nhà cung cấp IVAN nào để thực hiện khai bảo hiểm xã hội, do vậy, tùy theo nhu cầu thực tế cũng như nhu cầu riêng của các doanh nghiệp, các doanh nghiệp, đơn vị có thể tham khảo và lựa chọn phần mềm của các nhà cung cấp phù hợp để hỗ trợ cho doanh nghiệp mình trong quá trình khai BHXH điện tử.

2.1 Công ty PTCN Thái Sơn là đơn vị cung cấp phần mềm BHXH chuyên nghiệp

Là đơn vị đã có trên 12 năm kinh nghiệm cung cấp các dịch vụ truyền nhận dữ liệu cho doanh nghiệp trong lĩnh vực khai hải quan điện tử và khai thuế điện tử, công ty Thái Sơn đã chính thức trở thành đơn vị cung cấp giải pháp giao dịch điện tử tổng thể cho các đơn vị doanh nghiệp bao gồm Hải quan điện tử, Thuế điện tử và Bảo Hiểm xã hội điện tử.

Để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người khai BHXH điện tử, dịch vụ I-VAN do Công ty Thái Sơn cung cấp ngoài việc cung cấp giải pháp phần mềm khai điện tử, doanh nghiệp sẽ được cung cấp thêm nhiều dịch vụ tiện ích như: Tư vấn nghiệp vụ, đào tạo sử dụng, hỗ trợ sử dụng 24/7, tích hợp giải pháp sẵn có của doanh nghiệp.

Lễ ký hợp đồng chính thức giữa BHXH Việt Nam và công ty Thái Sơn

Lễ ký hợp đồng chính thức giữa BHXH Việt Nam và công ty Thái Sơn

Sau khi chính thức ký hợp đồng cung cấp dịch vụ khai bảo hiểm điện tử I-VAN với cơ quan bảo hiểm vào ngày 17/9/2015 vừa qua, Công ty Thái Sơn cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH Việt Nam trong suốt quá trình cung cấp dịch vụ I-VAN nhằm hỗ trợ kịp thời nhanh chóng và tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho người sử dụng lao động trong quá trình tham gia thủ tục BHXH điện tử thông qua dịch vụ I-VAN trên toàn quốc, góp phần tích cực trong kế hoạch hiện đại hóa của BHXH Việt Nam.

Bài viết liên quan:

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu