CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Đang nhận trợ cấp thất nghiệp có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Bởi ebh.vn - 09/08/2022

Người lao động nghỉ việc đang nhận trợ cấp thất nghiệp theo quy định có được hưởng chế độ Bảo hiểm y tế nữa hay không? Đây là câu hỏi được nhiều người tham gia Bảo hiểm xã hội quan tâm. Hãy cùng BHXH điện tử eBH tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Người tham gia đang nhận TCTN có được hưởng quyền lợi BHYT?

Người tham gia đang nhận TCTN có được hưởng quyền lợi BHYT?

1. Đang nhận trợ cấp thất nghiệp có được hưởng bảo hiểm y tế?

Dưới đây là 1 trường hợp cụ thể: “Tháng 6 vừa qua do công ty làm ăn không tốt nên A buộc phải nghỉ việc và đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được 1 tháng. Tuy nhiên, do sức khỏe không tốt nên A muốn đi khám chữa bệnh tại bệnh viện huyện. Vậy trong trường hợp của A đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp có được hưởng các quyền lợi bảo hiểm y tế hay không?”

Căn cứ theo những thông tin A cung cấp, eBH sẽ trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điểm d, Khoản 2, Điều 12, Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 (được sửa đổi bổ sung năm 2014) thì người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc đối tượng tham gia BHYT do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng.

Mặt khác Căn cứ Khoản 1, Điều 51, Luật Việc làm năm 2013 quy định như sau:

“1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

2. Tổ chức bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.”

Như vậy, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp vẫn sẽ được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định. Cơ quan BHYT sẽ cấp thẻ hưởng BHYT cùng với quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động. Mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

2. Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với đối tượng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với đối tượng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

2.1 Đối với trường hợp đi khám chữa bệnh đúng tuyến

Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

  • 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh 

  • 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

  • 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

2.2 Đối với trường hợp đi khám chữa bệnh không đúng tuyến

Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được quỹ BHYT thanh toán theo mức hưởng của loại thẻ BHYT mà người lao động được cấp theo tỷ lệ như sau:

  • Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

  • Tại bệnh viện tuyến xã, tuyến huyện và tuyến tỉnh là 100% chi phí điều trị nội trú.

Lưu ý: Trong trường hợp bệnh nhân cấp cứu được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh như khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến. 

Như vậy, trong trường hợp người tham gia đang nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ vẫn được hưởng bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh. Mức hưởng bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện là 80% trong phạm vi được hưởng, trong trong trường hợp tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục thì mức hưởng là 100% chi phí khám chữa bệnh.

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết trên đây từ Bảo hiểm xã hội điện tử eBH có thể mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

Tin liên quanMất sổ BHXH có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không?

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu