CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Hướng dẫn viết mẫu giấy xác nhận đang tham gia bảo hiểm xã hội

Bởi ebh.vn - 23/10/2020

Để đăng ký tạm trú, làm hồ sơ hưởng các chính sách BHXH hay chứng thực giấy tờ... người lao động cần cung cấp rất nhiều các thông tin. Trong nhiều trường hợp người lao động cần cả giấy xác nhận đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH). Ngoài ra, mẫu giấy còn dùng bổ sung hồ sơ thủ tục qua trọng do cơ quan chức năng yêu cầu. Vậy, mẫu giấy xác nhận đang tham gia BHXH như thế nào? Hướng dẫn chi tiết cách điền mẫu xác nhận tham gia BHXH theo đúng quy định để bổ sung hồ sơ. 

Mẫu giấy xác nhận đang tham gia BHXH.

Mẫu giấy xác nhận đang tham gia BHXH.

1. Mẫu giấy xác nhận đang tham gia BHXH

Mẫu giấy xác nhận đang tham gia BHXH được quy định chuẩn theo Mẫu số 308 - BHXH. Mẫu xác nhận đang BHXH tại cơ sở được thủ trưởng đơn vị nơi đang làm việc và cơ quan bảo hiểm xác nhận lại để đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Mẫu giấy xác nhận đang tham gia BHXH.

Mẫu 308 - Mẫu giấy xác nhận đang tham gia BHXH.

>>> Tải mẫu 308 - BHXH

2. Hướng dẫn cách viết mẫu giấy xác nhận đang tham gia BHXH

Mẫu giấy xác nhận đang tham gia BHXH được sử dụng khá phổ biến trong nhiều loại hồ sơ giấy tờ. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách viết giấy xác nhận đang tham gia BHXH.

Tại mục kính gửi: Gửi thủ trưởng cơ quan đơn vị nơi đang làm việc như Giám đốc/ Tổng Giám đốc Công ty TNHH ABC. Ghi đầy đủ họ tên, số CMND hoặc số thẻ căn cước.

Tại mục nơi đang làm việc/công tác: Ghi nơi đang là việc và đóng bảo hiểm xã hội. 

Tại mục nơi đơn vị đóng bảo hiểm xã hội: Ghi rõ cơ quan bảo hiểm xã hội mà Công ty đóng bảo hiểm. Ví dụ: Bảo hiểm xã hội quận/huyện A.

Tại mục số sổ BHXH: Ghi số sổ BHXH được in tại trang bìa sổ BHXH. 

Tại mục mã thẻ BHYT: Điền mã thẻ BHYT được ghi trên thẻ BHYT của người lao động.

Tại mục lý do xin xác nhận: Ghi rõ mục đích xác nhận để làm gì? Ví dụ: 

  1. Xác nhận đang tham gia BHXH để mua nhà ở xã hội 

  2. Xác nhận đang tham gia BHXH tại 1 công ty khi tham gia lao động tại nhiều đơn vị khác nhau.

  3. Xác nhận đã có thời gian tham gia BHXH liên tục... năm thuộc diện đủ kiều kiện hưởng quyền lợi BHXH theo quy định của pháp luật hiện hành.

  4. Xác nhận đang tham gia BHXH trong nước đối với người lao động ra nước ngoài công tác hoặc được cử ra nước ngoài đào tạo. 

Sau khi ghi rõ lý do xin xác nhận người lao động thực hiện ký và ghi rõ họ tên phía dưới mục “Người đề nghị”. Các mục khác sẽ do đơn vị sử dụng lao động và cơ quan BHXH điền và xác nhận.

3. Hướng dẫn xem xác nhận đóng bảo hiểm xã hội qua ứng dụng VssID

Trong một số trường hợp người lao động cần phải điền thông tin về nơi đang tham gia đóng BHXH hoặc người tham gia muốn biết thông tin về việc đóng BHXH của cá nhân. Người lao động có thể biết đưuọc các thông tin trên thông qua việc xem thông báo xác nhận đóng bảo hiểm xã hội trên ứng dụng VssID.

Như vậy để xem được thông tin này trước tiên người tra cứu cần có tài khoản BHXH để đăng nhập vào ứng dụng. Trong trường hợp bạn chưa có tài khoản có thể tham khảo hướng dẫn tạo tài khoản VssID TẠI ĐÂY

Đối với người dùng đã có tài khoản đăng nhập, bạn thực hiện theo các bước sau:

Hướng dẫn các xem mẫu C14-TS - xác nhận đóng BHXH trên VssID

Hướng dẫn các xem mẫu C14-TS - xác nhận đóng BHXH trên VssID

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng VssID

Bước 2: Chọn "Quá trình tham gia"

Bước 3: Chọn C14-TS

Tại đây người lao động có thể xem được thông báo "Xác nhận đóng bảo hiểm xã hội" - mẫu C14-TS ban hành kèm quyết định số 505/QĐ-BHXH ngày 27/3/2020 của BHXH Việt Nam chi tiết đối với cá nhân người lao động như:

- Nơi đóng bảo hiểm xã hội;

- Mã số BHXH;

- Quá trình tham gia BHXH hiện tại;

- Tỷ lệ đóng BHXH theo tiền lương tháng/ thu nhập đóng BHXH;

- Mức đóng BHXH....

Như vậy trong bài viết trên đây Bảo hiểm xã hội eBH đã gửi đến bạn đọc những thông tin cần thiết nhất về mẫu giấy xác nhận đang tham gia BHXH (theo Mẫu số 308). Bên cạnh đó người lao động cũng có thể xem chi tiết thông báo xác nhận đóng bảo hiểm xã hội của mình trên ứng dụng VssID dễ dang và nhanh chóng. Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết trên đây có thể hữu ích đối với Quý độc giả.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu