CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Hơn 1 triệu sổ bảo hiểm xã hội đã được bàn giao cho người lao động

Bởi ebh.vn - 27/05/2017

Hơn một triệu sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) đã được hệ thống cơ quan bảo hiểm bàn giao cho người lao động. Con số này đã làm tăng 30% so với thời điểm hồi tháng 4 năm 2017. Số liệu 1 triệu sổ bảo hiểm xã hội nêu trên thuộc hơn 12 triệu sổ BHXH phải bàn giao (chưa gồm lực lượng vũ trang) theo quy định của Luật BHXH năm 2014. Theo đó, từ ngày 1/1/2016, người sử dụng lao động phải bàn giao sổ BHXH cho người lao động giữ, ​ông Chu Minh Tộ - Trưởng Ban Sổ thẻ (BHXH VN) cho hay. Quy định này nhằm đảm bảo sự minh bạch trong việc đóng BHXH, hạn chế tình trạng trốn, nợ đóng BHXH đang diễn ra nhức nhối.

Hơn 1 triệu sổ bảo hiểm xã hội đã được bàn giao

Quy định nhằm đảm bảo sự minh bạch trong việc đóng BHXH

Loại bỏ nhiều quy định rườm rà

Theo khảo sát của BHXH VN cho thấy, tới 20/5, một số tỉnh, thành có số lượng sổ BHXH bàn giao lớn như: BHXH tỉnh Đồng Nai đã bàn giao 305.633 sổ đạt 42,4% kế hoạch, BHXH tỉnh Vĩnh Phúc bàn giao 69.517 sổ đạt 40,1%; BHXH TP HCM bàn giao 62.030 sổ; BHXH thành phố Hải Phòng bàn giao 74.623 sổ; BHXH tỉnh Thái Bình bàn giao 30.984 sổ.

Trong việc triển khai, đại diện ban Sổ thẻ cho rằng: Sổ BHXH cấp cho người lao động trước năm 2009 chưa được rà soát, cập nhật quản lý trên phần mềm, thông tin trên sổ BHXH chưa đầy đủ, chưa chính xác nên cần rà soát, đối chiếu, bổ sung cho đầy đủ, cập nhật vào phần mềm để quản lý.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp sổ BHXH, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN) đã ban hành Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam.

Theo đó, BHXH VN đã bỏ quy định phải nộp lại sổ BHXH hỏng đối với trường hợp người lao động đề nghị cấp lại do hỏng để giảm phiền hà cho người lao động

Đồng thời, BHXH VN đã cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH.

“Đối với trường hợp hồ sơ giấy: Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh do cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch cấp theo quy định và chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu; Trường hợp là đảng viên thì cung cấp thêm lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) khi được kết nạp vào Đảng” - ông Chu Minh Tộ nói.

Giải thích thêm quy định này, ông Chu Minh Tộ cho biết: Mục đích nhằm đảm bảo khớp đúng thông tin trên sổ BHXH và giấy tờ tùy thân của người lao động, tránh phiền hà cho người lao động khi đi khám chữa bệnh.

Trường hợp người lao động đi nước ngoài về

Trường hợp đối tượng là người được cử đi lao động hợp tác sau khi về nước tiếp tục tham gia đóng BHXH bắt buộc theo quy định của Thông t­ư số 59/2015/TT-BLĐTBXH, BHXH VN đã có hướng dẫn riêng.

Theo đó, người lao động cần nộp bản chính Quyết định cử đi lao động hợp tác nước ngoài hoặc bản sao Quyết định trong tr­ường hợp ngư­ời lao động đư­ợc cử đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài bằng một Quyết định chung cho nhiều ng­ười.

Trường hợp không còn bản chính Quyết định cử đi công tác, làm việc có thời hạn ở nước ngoài thì được thay thế bằng bản sao Quyết định có xác nhận của Bộ chủ quản đối với người lao động làm việc ở nước ngoài hoặc xác nhận của Sở LĐ-TB&XH địa phương đối với người lao động do địa phương cử đi.

Bản chính “Thông báo chuyển trả” hoặc “Quyết định chuyển trả” của Cục Hợp tác quốc tế về lao động (nay là Cục Quản lý lao động ngoài nước) cấp.

Trư­ờng hợp không còn bản chính “Thông báo chuyển trả” hoặc “Quyết định chuyển trả”, BHXH VN hướng dẫn người lao động phải có Giấy xác nhận về thời gian đi hợp tác lao động để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội của Cục Quản lý lao động ngoài n­ước trên cơ sở đơn đề nghị của người lao động.

“Thủ tục trên nhằm tạo điều kiện cho người lao động đối với trường hợp không còn bản chính quyết định thì có thể xin giấy xác nhận” - ông Chu Minh Tộ nói.

Nhằm rút ngắn thời gian cấp sổ BHXH, tạo thuận lợi cho người lao động, BHXH VN đã điều chỉnh thời hạn từ 7 ngày còn 5 ngày. Đồng thời, việc cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ…sẽ không được quá 10 ngày (quy định cũ là 15 ngày). Điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH: điều chỉnh thời hạn từ 10 ngày còn 5 ngày; Xác nhận sổ BHXH: điều chỉnh thời hạn từ 7 ngày còn 5 ngày.

Xem thêmNgành bảo hiểm xã hội vượt kế hoạch 101,5% năm 2016

Quý độc giả cần hỗ trợ giải đáp các thắc mắc liên quan vui lòng liên hệ:

BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ EBH

☎️ Tel: 024.37545222 - Fax: 024.37545223

🌎 Website: https://ebh.vn/

📞 HOTLINE: 1900558873

🏢 Địa chỉ: Số 11, Đặng Thùy Trâm, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu