CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Bảo hiểm là gì? Loại hình tham gia và những lợi ích của bảo hiểm

Bởi ebh.vn - 10/06/2023

Bảo hiểm hiện nay là một loại hình dịch vụ giữa người tham gia bảo hiểm và bên cung cấp dịch vụ bảo hiểm. Vậy bảo hiểm là gì? lợi ích và những loại hình bảo hiểm phổ biến hiện nay như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bảo hiểm và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm

Bảo hiểm là gì? và những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm

1. Bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm là một loại hoạt động mà tại đó những người tham gia có quyền được hưởng các khoản trợ cấp bảo hiểm nhờ vào những khoản tiền tự đóng góp trước đó hoặc cho người thứ 3 trong trường hợp xảy ra rủi ro hoặc sự cố không mong muốn trong cuộc sống.

Khoản tiền trợ cấp bảo hiểm sẽ do một tổ chức Nhà nước hoặc tư nhân chi trả, tổ chức thực hiện chi trả có trách nhiệm đối với toàn bộ các rủi ro và đền bù các thiệt hại cho người tham gia bảo hiểm căn cứ theo hợp đồng ký kết trước đó hoặc theo các quy định của pháp luật.

Bảo hiểm hiện nay được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau nhưng về cơ bản sẽ gồm 2 loại chính là bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. Trong đó sẽ gồm nhiều loại hình bảo hiểm khác nhau như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm kinh doanh, bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm tài sản và bảo hiểm trách nhiệm dân sự...

2. Những lợi ích của bảo hiểm

Bảo hiểm về cơ bản sẽ mang nhiều lợi ích cho người tham gia, cả về mặt tài chính và sức khỏe. Tuy nhiên cũng sẽ còn phụ thuộc vào loại hình bảo hiểm của người tham gia. Dưới đây là một số lợi ích chính:

1) Bảo vệ tài chính cho gia đình: Khi người tham gia bảo hiểm gặp rủi ro như tử vong, thương tật, bệnh hiểm nghèo, bảo hiểm sẽ trả cho người thụ hưởng một khoản tiền bồi thường hoặc quyền lợi bảo hiểm để giúp gia đình vượt qua khó khăn và duy trì cuộc sống.

2) Đầu tư và gia tăng tài sản một cách an toàn: Bảo hiểm nhân thọ không chỉ là hình thức bảo vệ mà còn là hình thức tích lũy và đầu tư tài chính hiệu quả. Người tham gia bảo hiểm có thể lựa chọn các sản phẩm phù hợp với mục tiêu và kế hoạch của mình, như lo cho tương lai học vấn của con, mua nhà, mua xe hay tận hưởng cuộc sống khi về hưu.

3) Hình thức bảo hiểm đa dạng phù hợp với mỗi giai đoạn sống: Bảo hiểm có nhiều loại hình khác nhau, phù hợp với nhu cầu và điều kiện của từng đối tượng, chẳng hạn như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm ô tô... Người tham gia có thể thiết kế kế hoạch bảo hiểm riêng cho bản thân theo từng giai đoạn sống.

4) Điều kiện chăm sóc sức khỏe được đảm bảo tốt hơn: Bảo hiểm y tế giúp người tham gia được khám chữa bệnh tại các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất mà không phải chịu nhiều áp lực tài chính. Bên cạnh đó, bảo hiểm y tế còn có nhiều quyền lợi khác như miễn phí tiêm phòng, kiểm tra sức khỏe định kỳ và được giảm giá mua thuốc.

5) Đóng góp cho sự phát triển của xã hội: Bằng cách tham gia bảo hiểm, người tham gia không chỉ giúp bản thân và gia đình mà còn góp phần vào sự phát triển của xã hội. Bảo hiểm giúp đẩy mạnh tín dụng, huy động vốn để đầu tư sinh lời trong những dự án trung và dài hạn, tạo công ăn việc làm cho số lượng lớn người lao động, giảm gánh nặng ngân sách nhà nước trong việc chăm sóc người già và những người phụ thuộc.

Những loại hình bảo hiểm phổ biến hiện nay

Những loại hình bảo hiểm phổ biến hiện nay

3. Những loại hình bảo hiểm phổ biến

Có nhiều loại hình bảo hiểm phổ biến tại Việt Nam, tùy thuộc vào đối tượng, mục đích và phương thức tham gia của người mua bảo hiểm. Một số loại hình bảo hiểm phổ biến nhất mà bạn nên biết là:

1) Bảo hiểm y tế: Là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bao gồm các chi phí để điều trị y tế.

Công ty, tổ chức bảo hiểm sẽ chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh, chi phí thuốc men. Bảo hiểm y tế nhà nước không vì lợi nhuận mà là một chính sách an sinh xã hội. Nhà nước đứng ra tổ chức Bảo hiểm y tế với các cá nhân, tổ chức liên quan. Người dân, người lao động có thể tham gia BHYT bắt buộc hoặc BHYT tự nguyện theo hộ gia đình tùy trường hợp.

2) Bảo hiểm xã hội: Là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức thực hiện, nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động khi gặp các rủi ro về lao động, sức khỏe và thu nhập. Có 2 hình thức tham gia BHXH là bắt buộc hoặc tự nguyện.

Bảo hiểm xã hội bao gồm các chế độ: bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm thai sản, bảo hiểm ốm đau, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm tử tuất và trợ cấp hàng tháng.

3) Bảo hiểm thất nghiệp: Là một loại bảo hiểm xã hội, hỗ trợ người lao động khi thất nghiệp. Người tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hưởng các chế độ như: trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề, hỗ trợ đào tạo để duy trì việc làm

4) Bảo hiểm nhân thọ: Là loại hình bảo hiểm do các công ty bảo hiểm thương mại cung cấp, nhằm bảo vệ quyền lợi của người tham gia và người được hưởng khi có rủi ro về tính mạng hoặc sức khỏe.

  • Bảo hiểm nhân thọ có thể được phân loại theo phạm vi là:

  • Bảo hiểm sinh kỳ (chỉ trả tiền khi người tham gia còn sống);

  • Bảo hiểm tử kỳ (chỉ trả tiền khi người tham gia qua đời);

  • Bảo hiểm trọn đời (trả tiền cho đến khi người tham gia qua đời);

  • Bảo hiểm hỗn hợp (kết hợp giữa sinh kỳ và tử kỳ);

  • Bảo hiểm trả tiền định kỳ (trả tiền cho người tham gia sau một khoản thời gian nhất định).

5) Bảo hiểm phi nhân thọ: Là loại hình bảo hiểm do các công ty bảo hiểm thương mại cung cấp, nhằm bảo vệ quyền lợi của người tham gia khi có rủi ro về tài sản hoặc trách nhiệm dân sự. Bảo hiểm phi nhân thọ có nhiều loại hình khác nhau, chẳng hạn như: bảo hiểm ô tô; bảo hiểm nhà; bảo hiểm du lịch; bảo hiểm hàng không và bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp....

6) Bảo hiểm sức khỏe: Là loại hình bảo hiểm do các công ty bảo hiểm thương mại cung cấp, nhằm bảo vệ quyền lợi của người tham gia khi có rủi ro về sức khỏe không liên quan đến tai nạn hoặc bệnh nghề nghiệp. Bảo hiểm sức khỏe có thể bao gồm các chi phí khám chữa bệnh, phẫu thuật, điều trị ngoại trú, nội trú, chăm sóc sau sinh...

7) Bảo hiểm du lịch: Là loại hình bảo hiểm do các công ty bảo hiểm thương mại cung cấp, nhằm bảo vệ quyền lợi của người tham gia khi đi du lịch trong nước hoặc nước ngoài. Bảo hiểm du lịch có thể bao gồm các rủi ro về tai nạn, sức khỏe, hành lý, hộ chiếu, vé máy bay, trách nhiệm dân sự...

9) Bảo hiểm hàng không: Là loại hình bảo hiểm do các công ty bảo hiểm thương mại cung cấp, nhằm bảo vệ quyền lợi của người tham gia khi đi máy bay. Bảo hiểm hàng không có thể bao gồm các rủi ro về tai nạn, tử vong, thương tật, mất mát hành lý, trách nhiệm dân sự....

10) Bảo hiểm ô tô: Là loại hình bảo hiểm do các công ty bảo hiểm thương mại cung cấp, nhằm bảo vệ quyền lợi của người tham gia khi có rủi ro về xe ô tô. Bảo hiểm ô tô có thể bao gồm các rủi ro về tai nạn, hư hỏng, mất cắp hoặc trách nhiệm dân sự....

Như vậy, tùy theo điều kiện và nhu cầu thực tế người dân có thể lựa chọn cho mình một hình thức bảo hiểm để tham gia một cách phù hợp. Đối với bảo hiểm tự nguyện người dân cần đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng và điều kiện hưởng để tránh bị ảnh hưởng đến các quyền lợi hưởng sau này.

4. Phần mềm bảo hiểm là gì?

Phần mềm bảo hiểm là một loại phần mềm được phát triển và sử dụng để hỗ trợ các hoạt động liên quan đến bảo hiểm, chẳng hạn như kê khai, nộp hồ sơ, quản lý hồ sơ và thanh toán phí.

Một trong những phần mềm bảo hiểm phổ biến hiện nay là phần mềm bảo hiểm xã hội. Đây là phần mềm hỗ trợ thực hiện việc kê khai, nộp hồ sơ và các giao dịch điện tử với cơ quan BHXH thông qua hệ thống điện tử sử dụng mạng Internet.

Thông qua phần mềm BHXH điện tử các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có thể thực hiện các giao dịch BHXH dễ dàng mà không cần trực tiếp tới cơ quan BHXH.

Các phần mềm BHXH hiện nay được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ I-VAN là các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin được BHXH Việt Nam ký hợp đồng chính thức cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phần mềm BHXH điện tử khác nhau do các nhà cung cấp khác nhau cung cấp. Với mỗi phần mềm BHXH sẽ có những tính năng và đặc điểm riêng ảnh hưởng đến việc giải quyết các chế độ, quyền lợi của người lao động. Doanh nghiệp cần phải lựa chọn những phần mềm phù hợp với quy mô sử dụng và đặc thù công việc riêng để tối ưu hiệu quả làm việc. Một số tiêu chí để lựa chọn phần mềm BHXH điện tử cho doanh nghiệp

Trên đây là những giới thiệu tổng quan nhất về bảo hiểm, Bảo hiểm xã hội điện tử eBH hy vọng rằng có thể mang lại cho bạn những thông tin có giá trị.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu