CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Mức hưởng trợ cấp xã hội cho người tàn tật hàng tháng

Bởi ebh.vn - 06/07/2024

Người tàn tật là những người không may mắn và họ thường gặp nhiều khó khăn hơn trong cuộc sống. Vậy hiện nay người tàn tật được hưởng những chế độ gì? Mức hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng là bao nhiêu? Hãy cùng EBH tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Người tàn tật được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng

Người tàn tật được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng

1. Người tàn tật là gì?

Người tàn tật là những người có khuyết tật về thể chất, tâm thần hoặc cả hai. Khuyết tật có thể làm hạn chế khả năng tham gia vào các hoạt động hàng ngày, gây khó khăn trong việc tự chăm sóc bản thân, làm việc, học tập, và tham gia xã hội. Các loại khuyết tật bao gồm:

(1) Khuyết tật về thể chất: Bao gồm việc mất đi một phần hoặc toàn bộ khả năng thị giác, thính giác, di chuyển, hoặc khả năng sử dụng các chi.

(2) Khuyết tật tâm thần: Liên quan đến các vấn đề về tâm lý, tinh thần, như tăng động, trầm cảm, tâm thần phân liệt, và tự kỷ.

(3) Khuyết tật phức tạp: Kết hợp cả hai khía cạnh thể chất và tâm thần.

Chính phủ Việt Nam và các tổ chức xã hội thường có các chính sách và hỗ trợ đặc biệt cho người tàn tật để giúp họ có cơ hội được phát huy hết khả năng của mình và tham gia vào cuộc sống xã hội một cách tốt nhất.

1.1 Người tàn tật được hưởng chế độ gì?

Hiện nay, các quyền và nghĩa vụ của người khuyết tật, trách nhiệm của Nhà nước, gia đình và xã hội đối với người khuyết tật, tàn tật được quy định cụ thể tại Luật Người khuyết tật năm 2010 Luật số 51/2010/QH12 do Quốc hội khóa 12 ban hành hiện đang áp dụng 2024.

Theo quy định tại Điều 44 và Điều 51 của Luật Người khuyết tật năm 2010, người khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng (không phân biệt tuổi tác) đang không hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì được hưởng trợ cấp xã hội.

1.1.1 Điều kiện hưởng trợ cấp người khuyết tật

Theo quy định để được hưởng trợ cấp, người khuyết tật phải đáp ứng các điều kiện sau:

(1) Đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo Khoản 1 Điều 44 Luật Người khuyết tật bao gồm:

- Người khuyết tật đặc biệt nặng: Trừ trường hợp không có nơi nương tựa hoặc không tự lo được cuộc sống và được tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội (quy định tại Điều 45, Luật này).

- Người khuyết tật nặng.

(2) Đối tượng được hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng quy định tại Khoản 2 Điều 44 Luật người khuyết tật bao gồm:

 - Gia đình có người khuyết tật đặc biệt nặng đang trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc người đó.

 - Người nhận nuôi dưỡng và chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng.

 - Người khuyết tật đặc biệt nặng (trừ trường hợp không có nơi nương tựa hoặc không tự lo được cuộc sống và được tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội) đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Lưu ý: Người khuyết tật đặc biệt nặng (gồm trẻ em và người cao tuổi) được hưởng mức trợ cấp cao hơn so với các đối tượng khác cùng mức độ khuyết tật.