CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Trợ cấp thôi việc được tính theo mức lương nào?

Bởi ebh.vn - 22/08/2016

Trợ cấp thôi việc được tính theo mức lương nào? Hiện nay, nhiều người lao động băn khoăn trong vấn đề mức lương nào được áp dụng để tính khoản trợ cấp thôi việc. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết sau Bảo hiểm xã hội điện tử eBH sẽ chia sẻ nhiều thông tin hữu ích và phân tích chi tiết.

Trợ cấp thôi việc được tính theo mức lương nào?

Trợ cấp thôi việc được tính theo mức lương nào?

1 Trợ cấp thôi việc được tính theo mức lương nào?

Trợ cấp thôi việc là khoản trợ cấp bắt buộc từ người sử dụng lao động chi trả cho người lao động (NLĐ) khi thôi việc và chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên trợ cấp thôi việc được tính theo mức lương nào thì không phải người lao động nào cũng nắm được.

1.1 Công thức tính trợ cấp thôi việc

Theo quy định tại Điều 46, Bộ luật lao động 2019 việc chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động dựa trên nguyên tắc: Mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương với công thức tính trợ cấp thôi việc như sau: 

Tiền trợ cấp thôi việc = ½ x Tiền lương x Thời gian làm việc

Trong đó:

 • Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc: là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm.
 • Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc: là tổng thời gian NLĐ đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian NLĐ đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm phải chi trả quyền lợi cho NLĐ khi NLĐ mất việc làm và đáp ứng đủ điều kiện hưởng trợ cấp mất việc.

1.2 Mức lương để tính trợ cấp thôi việc 

Như vậy, mức lương để tính trợ cấp thôi việc là mức lương được bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm. Hay còn gọi là mức lương này là mức lương bình quân đóng BHXH cho người lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc.

Người lao động cần lưu ý để không nhầm lẫn mức lương tính trợ cấp thôi việc với mức lương được chi trả thực tế. Mức lương được chi trả thực tế thông thường cao hơn mức lương để tính trợ cấp thôi việc, do mức lương được chi trả thực tế còn được cộng thêm các khoản trợ cấp khác ngoài lương.

2. Điều kiện người lao động được trả trợ cấp cấp thôi việc

Căn cứ theo và Điều 47 và Điều 34 của Bộ luật Lao động 2019 người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho NLĐ đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm và chấm dứt trong các trường hợp sau:

Điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc.

Điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc.

 • Khi hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4, Điều 177 của Bộ luật này.
 • Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.
 • Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Khi NLĐ bị kết án phạt tù nhưng không được hưởng án treo hoặc không thuộc trường hợp được trả tự do theo quy định tại Khoản 5, Điều 328, của Bộ luật Tố tụng hình sự, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.
 • Khi NLĐ chết; bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết.
 • Người sử dụng lao động là cá nhân chết; bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết. Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.
 • Khi NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 35 của Bộ luật này.
 • Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 36 của Bộ luật này.

Lưu ý: NLĐ thỏa mãn điều kiện trên trừ 2 trường hợp sau thì không được hưởng trợ cấp thôi việc:

 1. Đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và 
 2. Người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên. 

Từ 1/1/2021 khi Bộ luật lao động 2019 bắt đầu có hiệu lực thì mức hưởng trợ cấp thôi việc và điều kiện hưởng trên chính thức được áp dụng. Đây cũng là cách tính mức hưởng trợ cấp thôi việc và điều kiện hưởng mới nhất được Pháp luật quy định.

Trợ cấp thôi việc được tính theo mức lương nào? qua bài viết hy vọng sẽ giúp người lao động nắm rõ hơn, phân biệt rõ trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc. Mọi thắc mắc về trợ cấp mất thôi việc, trợ cấp mất việc và trợ cấp thất nghiệp người lao động có thể trực tiếp liên hệ theo đường dây nóng: 1900558873 hoặc 1900558872 để được hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết cùng chủ đề:

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn Phần mềm khai hải quan điện tử ECUS Phần mềm khai thuế điện tử ETAX Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử Phần mềm văn phòng điện tử CloudOffice
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu