CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Hủy sổ BHXH: Mất bao lâu để hủy sổ bảo hiểm xã hội?

Bởi ebh.vn - 10/06/2016

Muốn hủy sổ bảo hiểm xã hội thì cần thực hiện những thủ tục gì hay thời gian chờ để hủy sổ bảo hiểm xã hội sẽ kéo dài trong bao lâu là một trong những câu hỏi thường gặp hiện nay trong công tác bảo hiểm. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp các giải đáp cụ thể nhất cho các câu hỏi xung quanh vấn đề này.

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi nghỉ việc công ty được gần 7 tháng mà công ty chưa trả sổ bảo hiểm cho tôi. Khi hỏi thì công ty trả lời do tôi có 2 sổ BHXH nên công ty đang hủy cho. Tôi muốn biết thời gian hủy 2 sổ này là bao lâu? Giờ tôi qua công ty khác làm thì phải làm sao tôi muốn lấy sổ bảo hiểm để đóng công ty mới mà giờ tôi không biết phải làm sao?

Trả lời

Theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật lao động thì:

Khoản 2: Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Khoản 3: Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động"

Theo thông tin bạn cung cấp là bạn đã nghỉ việc được 7 tháng mà công ty vẫn chưa trả sổ bảo hiểm cho bạn, lý do công công ty chưa trả sổ bảo hiểm cho bạn là do bạn có hai sổ bảo hiểm và bây giờ phải hủy hai sổ bảo hiểm. Căn cứ theo quy định trên thì có thể thấy, nghĩa vụ của công ty là phải trả sổ bảo hiểm trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, trường hợp đặc biệt cũng không được quá 30 ngày.

Do vậy, lý do công ty chưa trả sổ bảo hiểm cho bạn là không có căn cứ và công ty đã vi phạm nghĩa vụ của mình phải thực hiện, bạn có thể làm đơn kiến nghị đến Hòa giải viên lao động cấp quận, huyện nơi công ty đóng trụ sở để yêu cầu được hòa giải hoặc làm đơn khởi kiện đến tòa án nhân dân cấp huyện để được thụ lý giải quyết.

Ivan Thái Sơn sẵn sàng hỗ trợ 24/7 tất cả các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội điện tử

Ivan Thái Sơn sẵn sàng hỗ trợ 24/7 tất cả các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội điện tử

Theo quy định tại Điểm 5.1 Khoản 5 Điều 46 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ban hành quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế có quy định về trường hợp có 02 sổ BHXH như sau:

Khoản 5: Xử lý một số tình huống trong công tác cấp sổ BHXH

Điểm 5.1 

Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.

Theo thông tin bạn cung cấp là bạn đã nghỉ việc, nên bạn sẽ phải tự lập hồ sơ gộp sổ và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội. Theo đó, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thu hồi các sổ bảo hiểm xã hội của bạn, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới (Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất).

TIN LIÊN QUAN

>>> Hướng dẫn thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội chuẩn nhất

>>> Năm 2020 người lao động tự chốt sổ bảo hiểm xã hội được không?

>>> Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, thay đổi mới liên quan đến sổ BHXH

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu