CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần bao nhiêu sau 20 năm làm việc?

Bởi ebh.vn - 30/05/2017

Trong tuần qua Bảo hiểm xã hội điện tử eBH đã nhận được thư của bác Hoàng Minh Sơn ở Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Hiện bác Sơn đang công tác tại một doanh nghiệp xuất nhập khẩu, bác có hỏi như sau:

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau 20 năm làm việc?

Người lao động có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau 20 năm làm việc?

1. Hỏi đáp về quy định hưởng BHXH 1 lần sau 20 năm làm việc

Hỏi: Tôi là Hoàng Minh Sơn, tôi đã có trên 20 năm làm việc tại doanh nghiệp xuất nhập khẩu, trong thời gian công tác tôi tham gia BHXH đầy đủ và tới nay đã đủ 20 năm đóng BHXH. Đến tháng 3 năm 2021 tôi đủ 56 tuổi và muốn nghỉ hưởng BHXH một lần. Tôi muốn hỏi mình có được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần không? Nếu được thì phải làm thủ tục gì?

Trả lời: Xin cảm ơn bác Hoàng Minh Sơn đã tin tưởng và gửi thư về cho Bảo hiểm xã hội điện tử eBH! Bảo hiểm xã hội eBH xin được trả lời bác như sau:

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động như sau:

Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2, Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 1. Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;
 2. Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;
 3. Ra nước ngoài để định cư;
 4. Đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Căn cứ theo điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần và trường hợp của bác đã chia sẻ thì bác chỉ nhận được BHXH 1 lần trong 2 trường hợp sau:

 • Một là ra nước ngoài để định cư.
 • Hai là đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Nếu bác đủ điều kiện nhận BHXH một lần thì mức hưởng của bác sẽ được tính dựa trên căn cứ quy định tại Khoản 2, Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP như sau: 

Cứ mỗi năm mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính bằng:

 • 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014.
 • 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

2. Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Để nhận được BHXH một lần bác Sơn phải hoàn tất hồ sơ hưởng BHXH một lần và đến nộp tại cơ quan BHXH.

2.1 Hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Căn cứ Điều 109, Luật BHXH 58/2014, văn bản kèm theo Quyết định số 166/QĐ- BHXH và trường hợp cụ thể của bác Sơn thì bác sẽ phải làm hồ sơ hưởng trợ cấp BHXH 1 lần bao gồm:

Hồ sơ hưởng BHXH một lần theo quy định.

Hồ sơ hưởng BHXH một lần theo quy định.

 1. Sổ BHXH.
 2. Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.
 3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:
  • Hộ chiếu do nước ngoài cấp.
  • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.
  • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
 4. Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng Giám định Y khoa (GĐYK) thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

2.2 Thủ tục hưởng BHXH 1 lần 

Sau khi hoàn tất hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần người lao động thực hiện các bước làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần đến cơ quan BHXH nơi mình đăng ký tham gia BHXH. Sau đó nhận giấy hẹn giải quyết từ cơ quan BHXH.
 • Bước 2: Đợi giải quyết hồ sơ: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 • Bước 3: Nhận tiền BHXH một lần theo hình thức đăng ký trước đó. Có thể nhận trực tiếp qua tài khoản ngân hàng, nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc nhận qua bưu điện.

Trên đây là nội dung câu hỏi của bác Sơn về vấn đề hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau 20 năm làm việc. Hy vọng giải đáp từ BHXH điện tử eBH sẽ giúp bác Sơn tháo gỡ được băn khoăn hiện tại của mình. 
Mọi thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan đến chế độ hưởng BHXH một lần, bác Sơn và người lao động có thể trực tiếp liên hệ qua đường dây nóng: 1900558873 hoặc 1900558872 để được hỗ trợ tốt nhất.

✅ Bài viết cùng chủ đề:

Đăng ký dùng thử phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử ebh
Chuyên trang bảo hiểm xã hội điện tử
Hóa đơn điện tử
Hải quan điện tử
Thuế điện tử
Hóa đơn điện tử
Văn phòng điện tử
Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn Phần mềm khai hải quan điện tử ECUS Phần mềm khai thuế điện tử ETAX Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử Phần mềm văn phòng điện tử CloudOffice
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu