CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau 20 năm làm việc

Bởi ebh.vn - 30/05/2022

Theo quy định hiện nay thì người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm sẽ được hưởng lương hưu nếu đủ tuổi về hưu vậy người lao động có được nhận BHXH 1 lần hay không và số tiền được nhận là bao nhiêu?

Người lao động được hưởng BHXH 1 lần sau 20 năm

Người lao động có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau 20 năm làm việc?

1. Quy định hưởng BHXH 1 lần sau 20 năm làm việc

Hiện nay có không ít trường hợp người lao động đóng BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện vượt quá thời hạn 20 năm đủ điều kiện nhận lương hưu tuy nhiên họ lại muốn rút BHXH 1 lần. 

Theo quy định căn cứ vào Khoản 1, Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia BHXH như sau:

Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2, Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 1. Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

 2. Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

 3. Ra nước ngoài để định cư;

 4. Đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Căn cứ theo điều kiện hưởng chế độ BHXH một lần nêu trên thì người tham gia BHXH đủ điều kiện hưởng lương hưu và có nhiều hơn 20 năm đóng BHXH sẽ được rút BHXH 1 lần nếu thuộc 1 trong 2 trường hợp như sau:

Một là ra nước ngoài để định cư.

Hai là đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Như vậy, xét đến cả trường hợp người tham gia đóng bảo hiểm xã hội 21 năm có rút được 1 lần không? thì vẫn có thể rút BHXH 1 lần nếu người hưởng chế độ ra nước ngoài định cư hoặc mắc bệnh hiểm nghèo nguy hiểm đến tính mạng như đã đề cập.

Khi đó mức hưởng của người hưởng sẽ được tính căn cứ quy định tại Khoản 2, Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP như sau: 

Cứ mỗi năm mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính bằng:

 • 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014.

 • 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Hiện nay người lao đông có thể dễ dàng thực hiện việc tính mức hưởng BHXH 1 lần online thông qua hệ thống tính BHXH 1 lần Xem chi tiết

2. Thủ tục hưởng BHXH 1 lần sau 20 năm đóng BHXH

Để rút BHXH 1 lần theo quy định, người hưởng chế độ cần chuẩn bị hồ sơ hưởng và nộp tại cơ quan BHXH.

2.1 Hồ sơ hưởng BHXH 1 lần sau 20 năm đóng BHXH

Căn cứ Điều 109, Luật BHXH số 58/2014, văn bản kèm theo Quyết định số 166/QĐ- BHXH quy định về hồ sơ đối với 2 trường hợp đặc biệt người tham gia được rút BHXH 1 lần sau hơn 20 năm đóng BHXH như sau:

Hồ sơ hưởng BHXH một lần theo quy định

Hồ sơ hưởng BHXH một lần theo quy định

Đối với trường hợp người hưởng chế độ ra nước ngoài định cư hồ sơ gồm có:

 1. Bản chính sổ bảo hiểm xã hội.

 2. Đơn đề nghị rút BHXH 1 lần theo mẫu số 14-HSB.

 3. Một trong các giấy tờ là bản dịch tiếng Việt có chứng thực hoặc công chứng sau đây:

 • Bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam .

 • Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

 • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

 • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài.

 • Giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Đối với trường hợp người hưởng chế độ bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng, hồ sơ rút BHXH 1 lần gồm:

 1. Bản chính Sổ bảo hiểm xã hội.

 2. Đơn đề nghị rút BHXH 1 lần - mẫu 14hsb.

 3. Bản sao tóm tắt hồ sơ bệnh án (Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, HIV/AIDS) thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.

Nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định Y khoa (GĐYK) thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

2.2 Thủ tục hưởng BHXH 1 lần sau 20 năm đóng BHXH

Sau khi hoàn tất hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần người lao động thực hiện các bước làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần đến cơ quan BHXH nơi đăng ký tham gia BHXH. Sau đó nhận giấy hẹn giải quyết từ cơ quan BHXH.

Bước 2: Đợi giải quyết hồ sơ: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Nhận tiền BHXH một lần theo hình thức đăng ký trước đó. Có thể nhận trực tiếp qua tài khoản ngân hàng, nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc nhận qua bưu điện.

Trên đây là những chia sẻ về việc hưởng chế độ BHXH 1 lần sau 20 năm làm việc. Mong rằng những giải đáp từ BHXH điện tử eBH có thể mang lại cho bạn đọc những thông tin cần thiết và hữu ích.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu