CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Hướng dẫn cách hủy mã số thuế cá nhân khi có 2 mã số thuế

Bởi ebh.vn - 15/09/2023

Người nộp thuế phải hủy mã số thuế cá nhân khi không còn phát sinh thu nhập chịu thuế hoặc khi có hai mã số thuế cá nhân. Vậy hủy mã số thuế cá nhân là gì? Cách hủy như thế nào? Mời bạn hãy cùng EBH tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Người nộp thuế cần hủy mã số thuế khi có 2 mã số thuế cá nhân

Người nộp thuế cần hủy mã số thuế khi có 2 mã số thuế cá nhân

1. Hủy mã số thuế cá nhân là gì?

Hủy mã số thuế cá nhân là việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của một cá nhân tại cơ quan quản lý thuế. Theo Luật Quản lý thuế 2019, mỗi cá nhân chỉ được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Trường hợp cá nhân có hai mã số thuế thì phải chấm dứt hiệu lực mã số thuế được cấp sau và chỉ sử dụng mã số thuế được cấp đầu tiên.

Để hủy mã số thuế cá nhân, người nộp thuế phải hoàn thành các nghĩa vụ với ngân sách nhà nước và thực hiện các thủ tục theo quy định.

1.1 Khi nào người nộp thuế cần hủy mã số thuế?

Người nộp thuế (NNT) phải thực hiện thủ tục hủy mã số thuế cá nhân khi bạn không còn phát sinh thu nhập chịu thuế hoặc khi NNT có hai mã số thuế cá nhân.

Người nộp thuế phải hủy mã số thuế cá nhân trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có văn bản chấm dứt hoạt động hoặc chấm dứt hoạt động kinh doanh hoặc ngày kết thúc hợp đồng.

1.1.1 Làm sao để biết mình có 2 mã số thuế cá nhân hay không?

Để biết bạn có hai mã số thuế hay không, bạn có thể tra cứu thông tin người nộp thuế trực tuyến trên trang web của Tổng Cục Thuế hoặc trang web MaSoThue. Bạn chỉ cần nhập số CMND/CCCD và mã xác nhận, sau đó bấm vào ô Tra cứu. 

Bạn sẽ nhận được kết quả tra cứu gồm mã số thuế, tên tổ chức cá nhân nộp thuế, địa chỉ trụ sở kinh doanh, ngày đăng ký, ngày bắt đầu hoạt động và trạng thái hoạt động của người nộp thuế.

Nếu bạn có hai mã số thuế, kết quả sẽ hiển thị hai mã số thuế khác nhau với tên và địa chỉ của bạn. Bạn nên chọn mã số thuế được cấp đầu tiên và hủy mã số thuế được cấp sau.

Như vậy, nếu có 2  bạn nên hủy mã số thuế được cấp sau và chỉ sử dụng mã số thuế được cấp đầu tiên. Nếu bạn không hủy mã số thuế, bạn có thể gặp khó khăn trong việc quản lý thuế, khai báo thuế, hoàn thuế và nhận các chính sách ưu đãi của nhà nước.

Thủ tục đóng mã số thuế cá nhân

Thủ tục đóng mã số thuế cá nhân

2. Làm sao để hủy mã số thuế cá nhân?

Để hủy mã số thuế cá nhân, bạn có thể hủy mã số thuế thứ 2 trực tiếp tại cơ quan quản lý thuế theo các bước sau:

Bước 1: Hoàn thành các nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, bao gồm kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân, hoàn thuế (nếu có) và trả lời các yêu cầu của cơ quan thuế (nếu có).

Bước 2: Lập và gửi hồ sơ đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế cá nhân tại cơ quan quản lý thuế nơi bạn đăng ký mã số thuế. Hồ sơ bao gồm văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu số 24/ĐK-TCT và các giấy tờ khác tùy từng trường hợp cụ thể.

Bước 3: Chờ nhận thông báo của cơ quan quản lý thuế về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế cá nhân. Thời hạn xử lý là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

2.1 Mẫu đơn xin hủy mã số thuế cá nhân mới nhất

Mẫu đơn xin hủy mã số thuế cá nhân là một văn bản được lập ra để đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế của một cá nhân tại cơ quan quản lý thuế. Mẫu đơn xin hủy mã số thuế cá nhân mới nhất hiện đang áp dụng theo mẫu số 24/ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC ngày 03/12/2020 của Bộ Tài Chính. 

Bạn có thể tải xuống mẫu đơn xin hủy mã số thuế cá nhân (file word) theo mẫu bên dưới tại đây.

TÊN NGƯỜI NỘP THUẾ

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: ………

…., ngày... tháng ... năm ...

THÔNG BÁO

Đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế

1. Tên người nộp thuế (ghi theo tên người nộp thuế đã đăng ký thuế hoặc đăng ký doanh nghiệp):   

2. Mã số thuế:....................................................................................................................

3. Địa chỉ trụ sở (ghi theo địa chỉ trụ sở của tổ chức đã đăng ký thuế hoặc của doanh nghiệp, hợp tác xã đã đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã): ……………..

4. Địa chỉ kinh doanh (ghi địa chỉ kinh doanh của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đã đăng ký thuế): ……………………         

5. Lý do chấm dứt hiệu lực mã số thuế:...............................................................................

………………………………………………………………..

6. Hồ sơ đính kèm: …………………….

…………………………………………………………

Người nộp thuế cam kết về tính chính xác, trung thực và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung của văn bản này./.

NGƯỜI NỘP THUẾ hoặc NGƯỜI ĐẠI DIỆN
THEO PHÁP LUẬT

(Ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

Nơi nhận:

- CQT quản lý;

- Lưu: VT

Ghi chúNgười nộp thuế là tổ chức không phải đóng dấu khi đăng ký thuế và hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không phải đóng dấu vào văn bản này.

2.2  Hủy mã số thuế cá nhân online qua website của Tổng Cục Thuế

Bạn cũng có thể thực hiện thủ tục hủy mã số thuế cá nhân online qua website của Tổng Cục Thuế. Để làm được điều này, bạn cần có tài khoản giao dịch thuế điện tử và làm theo các bước sau:

Hướng dẫn cách hủy mã số thuế cá nhân online

Bước 1: Truy cập website thuedientu.gdt.gov.vn và đăng nhập vào hệ thống (1) với ID là mã số thuế và mật khẩu của người nộp thuế.

Bước 2: Chọn mục "Đăng ký thuế" (2) sau đó Chọn "Kê khai và nộp hồ sơ ĐKT"(3). Tại mục "chọn hồ sơ" bạn lựa chọn "24/ĐK-TCT- văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế (TT105/2020)"(4) và nhấn chọn "tiếp tục"

Bước 3: Bạn cần điền thông tin vào văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu số 24/ĐK-TCT và đính kèm các tài liệu tùy từng trường hợp.

Điền mẫu đơn đề nghi chấm dứt hiệu lực mã số thuế

(Hệ thống sẽ tự động điền các thông tin cá nhân của người nộp thuế được lưu trong cơ sở dữ liệu)

Ký tên và hoàn tất mẫu đơn xin hủy mã số thuế cá nhân

Bước 4: Gửi hồ sơ bằng chữ ký số và chờ trả lời của cơ quan thuế.

3. Có bị phạt nếu quên chấm dứt hiệu lực mã số thuế không?

Người có 2 mã số thuế cá nhân có bị phạt nếu quên chấm dứt hiệu lực mã số thuế sau khi đổi công việc. Theo Luật Quản lý thuế 2019, người nộp thuế có nghĩa vụ đăng ký chấm dứt hiệu lực mã số thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có văn bản chấm dứt hoạt động hoặc chấm dứt hoạt động kinh doanh.

- Nếu bạn đăng ký chấm dứt hiệu lực mã số thuế quá hạn từ 1 ngày đến 30 ngày, bạn sẽ bị phạt từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

- Nếu bạn đăng ký quá hạn từ 31 ngày đến 90 ngày, bạn sẽ bị phạt từ 3 triệu đồng đến 6 triệu đồng.

- Nếu bạn đăng ký quá hạn từ 91 ngày trở lên, hoặc không đăng ký chấm dứt hiệu lực mã số thuế, bạn sẽ bị phạt từ 6 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Vì vậy, bạn nên thực hiện thủ tục hủy mã số thuế cá nhân theo quy định để tránh bị xử phạt.

Đăng ký lại mã số thuế cá nhân

Đăng ký lại mã số thuế cá nhân sau khi đã hủy mã số thuế

3.1 Có thể đăng ký lại mã số thuế cá nhân sau khi đã hủy được không?

Bạn hoàn toàn có thể đăng ký lại mã số thuế cá nhân sau khi đã hủy. Bạn có thể đăng ký lại mã số thuế cá nhân theo một trong các cách sau:

1) Đăng ký thông qua nơi chi trả thu nhập: Bạn cần nộp hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan chi trả thu nhập, bao gồm văn bản ủy quyền và bản sao không cần chứng thực của CCCD/CMND hoặc hộ chiếu. Cơ quan chi trả thu nhập sẽ tổng hợp thông tin và gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp để cấp mã số thuế cho bạn.

2) Đăng ký mã số thuế cá nhân theo phương thức online: Bạn cần có tài khoản giao dịch thuế điện tử để đăng nhập vào website thuedientu.gdt.gov.vn và chọn chức năng "Đăng ký thuế" => "Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua CQT". Sau đó, bạn làm văn bản đề nghị đăng ký mã số thuế theo mẫu số 05-ĐK-TH-TCT và nộp hồ sơ bằng chữ ký số.

3) Cá nhân tự đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế: Bạn cần nộp hồ sơ đăng ký thuế tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp của bạn, bao gồm văn bản đề nghị đăng ký mã số thuế theo mẫu số 05-ĐK-TH-TCT và bản sao không cần chứng thực của CCCD/CMND hoặc hộ chiếu.

Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về cách đăng ký mã số thuế cá nhân tại bài viết: Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế cá nhân cho người nộp thuế

Trên đây là những chia sẻ từ Bảo hiểm xã hội điện tử EBH về việc hủy mã số thuế cá nhân. Hy vọng bài viết có thể mang lại những thông tin hữu ích. Nếu bạn có những thắc mắc cần được hỗ trợ bạn có thể liên hệ với EBH hoặc cơ quan quản lý thuế nơi bạn đăng ký mã số thuế để được hướng dẫn cụ thể về thủ tục hủy mã số thuế.

Tài Phạm - EBH 

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu