CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

BHXH Việt Nam đề xuất giảm thời gian bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất giảm thời gian bắt buộc đóng BHXH để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, đặc biệt là những người lao động tự do, có thể nhận được quyền lợi hưu trí, chăm sóc sức khỏe khi về già. 

Số người nhận bảo hiểm xã hội 1 lần tăng mạnh 

Trong năm 2018, đã có hơn 662.000 người lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần, tăng tới 17% so với trước. Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng đây là tình trạng đáng quan ngại khi mà nhiều người lao động trẻ vẫn chưa hiểu được vai trò quan trọng của bảo hiểm khi về già. 

Theo đại diện cơ quan BHXH Việt Nam. người dân không nên chỉ nhìn vào cái lợi trước mắt, mà cần quan tâm tới lợi ích lâu dài, lương hưu và chế độ chăm sóc y tế khi về già. Ông Đỗ Ngọc Thọ - Phó trưởng ban Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay: "Khi nhận bảo hiểm xã hội một lần sẽ đánh mất cơ hội về già có lương hưu, lúc này gánh nặng sẽ đẩy sang xã hội và gia đình. Một vấn đề khác là khi về già hay ốm đau bệnh tật, vì vậy nếu có lương hưu sẽ kèm theo bảo hiểm y tế, giúp đảm bảo tài chính".

Số người nhận bảo hiểm xã hội 1 lần tăng mạnh. 

Đề xuất giảm thời gian bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội 

Chia sẻ về tình trạng nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần, bà Giang xã Kim Lan, Gia Lâm, Hà Nội) nhận bảo hiểm xã hội một lần 20 năm trước khi xí nghiệp giải thể chia sẻ bà không có lương hưu, không bảo hiểm y tế, giờ đã ngoài 60 tuổi, bà vẫn phải bươn chải, mưu sinh. 

Ngoài trường hợp bà Giang thì nhiều người nhận bảo hiểm một lần từ những năm 90 do các nhà máy, xí nghiệp đóng cửa, thì nay, khi tuổi đã xế chiều, họ cảm thấy thiệt thòi, có phần tiếc nuối.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện nay nhiều người về già lại mong muốn được trả lại số tiền đã nhận BHXH 1 lần để tham gia vào bảo hiểm quỹ hưu trí. Tuy nhiên, điều này không được phép thực thi theo Pháp Luật. 

Trước tình hình này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đề xuất cần giảm thời gian tối thiểu đóng bảo hiểm xã hội để nhận lương hưu bởi mức 20 năm hiện nay khiến nhiều người lao động e ngại thời gian tự đóng bảo hiểm quá dài. Do đó, những người lao động thường chọn xu hướng chọn lĩnh bảo hiểm xã hội 1 lần sau khi nghỉ việc thay vì tiếp tục đóng đủ 20 năm để nhận BHXH khi về già. 

(Theo: Trung tâm tin tức VTV24)

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn Phần mềm khai hải quan điện tử ECUS Phần mềm khai thuế điện tử ETAX Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử Phần mềm văn phòng điện tử CloudOffice
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu