CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Nhổ răng có được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm y tế không?

Bởi ebh.vn - 20/11/2020

Nhổ răng có được bảo hiểm y tế không? Là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Hiện nay, chi phí nhổ răng tại các phòng khám tư không hề rẻ, vì vậy được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ giảm được rất nhiều chi phí. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn các trường hợp nhổ răng được hay không được hưởng BHYT.

Nhổ răng có được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả viện phí.

Nhổ răng có được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả viện phí.

1. Nhổ răng có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn phải nhổ răng. Các nguyên nhân có thể là do răng sâu, viêm lợi, răng mọc lệch, viêm tủy… Khi đi nhổ răng tại các phòng khám tư chi phí nhổ răng thường khá cao, điều này gây khó khăn cho một số bệnh nhân. 

Đi nhổ răng tại các bệnh viện công hoặc các cơ sở khám chữa bệnh BHYT là tùy lựa chọn của mỗi người để tối ưu chi phí và chất lượng dịch vụ. Vậy khi đó, tham gia bảo hiểm y tế có được hỗ trợ chí phí nhổ răng không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 21, Luật bảo hiểm y tế được sửa đổi bổ sung tại Khoản 14, Điều 1, Luật bảo hiểm y tế 2014 nêu rõ phạm vi được hưởng của BHYT gồm: 

 • Người tham gia BHYT được chi trả các chi phí khi khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con.
 • Người tham gia BHYT được chi trả các chi phí khi: vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i Khoản 3, Điều 12, của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Mặt khác, căn cứ vào quy định tại Điều 23, Luật bảo hiểm y tế (sửa đổi bổ sung tại Khoản 16, Điều 1, Luật bảo hiểm y tế 2014) quy định các trường hợp không được hưởng BHYT gồm:

 1. Chi phí trong trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.
 2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.
 3. Khám sức khỏe.
 4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.
 5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.
 6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.
 7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.
 8. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.
 9. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.
 10. Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.
 11. Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.
 12. Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Như vậy, từ các quy định trên thì nhổ răng sẽ tùy vào từng trường hợp để xét được hưởng BHYT hay không.

 • Trường hợp nhổ răng được hưởng BHYT: nhổ răng để điều trị các bệnh liên quan đến răng miệng như: sưng, viêm lợi; răng sâu; nhổ răng bị nứt vỡ; nhổ răng khôn; nhổ răng do mọc lệch gây ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân… các trường hợp nhổ răng điều trị theo chỉ định của bác sĩ.
 • Trường hợp nhổ răng không được hưởng BHYT: nhổ răng để làm các dịch vụ thẩm mỹ; nhổ răng để tham gia thử nghiệm, nghiên cứu khoa học.

Như vậy nhổ răng có được bảo hiểm y tế không phụ thuộc vào từng trường hợp và mục đích của việc nhổ răng. Nếu nhổ răng phục vụ mục đích khám chữa bệnh đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân theo chỉ định của bác sĩ thì được hưởng BHYT. 

2. Mức hưởng bảo hiểm y tế khi nhổ răng

Căn cứ theo quy định thì mức hưởng bảo hiểm y tế khi nhổ răng phụ thuộc vào từng đối tượng. Theo quy định tại  Khoản 1, Điều 22, Luật Bảo hiểm y tế và Điều 14, Nghị định 146/2018/NĐ-CP, mức hưởng BHYT của người bệnh được quy định như sau: 

Mức hưởng BHYT khi nhổ răng như thế nào?

Mức hưởng BHYT khi nhổ răng như thế nào?

Trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến

 • Hưởng 100% chi phí nếu là sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội, công an nhân dân; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 6 tuổi; người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; 
 • Hưởng 100% chi phí với trường hợp chi cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở;
 • Hưởng 100% chi phí khi khám, chữa bệnh tại tuyến xã; người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến;
 • Hưởng 95% chi phí nếu là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; thân nhân người có công với cách mạng, trừ cha/mẹ đẻ, vợ/chồng/con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ; người thuộc hộ gia đình cận nghèo;
 • Hưởng 80% chi phí với các đối tượng khác.

Trường hợp khám chữa bệnh không đúng tuyến

Người có thẻ BHYT tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán theo mức hưởng như KCB đúng tuyến và theo tỷ lệ:

 • Thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương;
 • Thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú đến hết ngày 31/12/2020; thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả nước.
 • Thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện trở xuống.

Lưu ý đối với dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, tại xã đảo, huyện đảo… sẽ được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú. 👉 Xem chi tiết

Thông qua chia sẻ “Nhổ răng có được hưởng bảo hiểm y tế không?” hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Nếu bạn đọc có thắc mắc hoặc bất kỳ câu hỏi nào vui lòng liên hệ theo đường dây nóng 1900558873 hoặc 1900558872 để được hỗ trợ.

✅ Tin liên quan:

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu